Ban Kinh tế - Tài chính Phật giáo TP.HCM tổng kết và triển khai đề án góp quỹ hoạt động của Giáo hội

Chư tôn đức Ban Thư ký Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM tặng hoa chúc mừng
Chư tôn đức Ban Thư ký Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM tặng hoa chúc mừng
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Chiều nay, 31-12, Ban Kinh tế - Tài chính Phật giáo TP.HCM tổ chức hội nghị tổng kết Phật sự năm 2022, đề ra phương hướng hoạt động Phật sự năm 2023, triển khai Đề án “Góp quỹ hoạt động Phật sự GHPGVN TP.HCM nhiệm kỳ 2022-2027”.
Niệm Phật cầu gia hộ

Niệm Phật cầu gia hộ

Chứng minh, tham dự có Hòa thượng Thích Huệ Văn, Thành viên Hội đồng Chứng minh, Cố vấn Ban Trị sự Phật giáo TP.HCM, Chứng minh Ban Kinh tế - Tài chính; Thượng tọa Thích Thiện Quý, Phó Trưởng ban kiêm Chánh Thư ký Ban Trị sự Phật giáo TP.HCM; Thượng tọa Thích Trung Nguyện, Phó Thư ký kiêm Chánh Văn phòng Ban Trị sự; Đại đức Thích Trí Đức, Phó Thư ký Ban Trị sự; Thượng tọa Thích Truyền Cường, Ủy viên Thường trực Ban Trị sự kiêm Trưởng ban Kinh tế - Tài chính Phật giáo TP.HCM, cùng chư tôn đức Tăng Ni Ban Kinh tế - Tài chính.

Thượng tọa Thích Truyền Cường phát biểu khai mạc

Thượng tọa Thích Truyền Cường phát biểu khai mạc

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thượng tọa Thích Truyền Cường cho biết mặc dù Ban mới ra mắt chưa lâu nhưng cũng đã thực hiện một số Phật sự để tổng kết cuối năm, đồng thời đây cũng là dịp để triển khai chương trình hoạt động Phật sự, triển khai đề án của Ban Kinh tế - Tài chính đã được Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM chấp thuận.

Báo cáo tại hội nghị, Đại đức Thích Thuần Tại, Phó ban kiêm Thư ký Ban Kinh tế - Tài chính cho biết Ban Kinh tế - Tài chính khóa X (2022-2027) ra mắt vào ngày 28-7-2022 với 3 vị chứng minh và 32 thành viên do Thượng tọa Thích Truyền Cường làm Trưởng ban. Sau khi ra mắt, Ban đã triển khai ngay Đề án “Góp quỹ hoạt động Phật sự GHPGVN TP.HCM nhiệm kỳ 2022-2027”, trình Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM phê duyệt và được chấp thuận.

Đại đức Thích Thuần Tại báo cáo hoạt động năm 2022 của Ban Kinh tế - Tài chính

Đại đức Thích Thuần Tại báo cáo hoạt động năm 2022 của Ban Kinh tế - Tài chính

Ngoài ra, Ban Kinh tế - Tài chính tham gia các phiên họp của Ban Thường trực Ban Trị sự TP.HCM; đóng góp niên liễm Giáo hội; đóng góp 150 triệu đồng cho Trung ương Giáo hội, đóng góp ủng hộ Đại hội Phật giáo toàn quốc lần IX; Tham gia các hoạt động Phật sự của Giáo hội TP.HCM…

Nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2023 của Ban Kinh tế - Tài chính là tổ chức và triển khai Đề án “Góp quỹ hoạt động Phật sự GHPGVN TP.HCM nhiệm kỳ 2022-2027” đến các ban chuyên môn, Ban Trị sự GHPGVN TP.Thủ Đức, 21 quận huyện; Ủy hộ các chương trình hoạt động Phật sự của Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM.

Hội nghị của Ban Kinh tế - Tài chính Phật giáo TP.HCM

Hội nghị của Ban Kinh tế - Tài chính Phật giáo TP.HCM

Tại hội nghị tổng kết, chư tôn đức đã thảo luận, đóng góp xây dựng nhằm triển khai đề án đi vào thực tiễn đạt hiệu quả nhằm kêu gọi sự đóng góp kinh phí hỗ trợ cho hoạt động Phật sự của Giáo hội TP.HCM.

Sau khi lắng nghe các ý kiến đóng góp, thay mặt Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM, Thượng tọa Thích Thiện Quý đã tán thán, ghi nhận tinh thần, nỗ lực, khát khao của chư tôn đức thành viên Ban Kinh tế - Tài chính nhằm đóng góp ý tưởng, phương thức thực hiện để đề án được triển khai hiệu quả để đóng góp quỹ hoạt động Phật sự của Giáo hội TP.HCM.

Thượng tọa Thích Thiện Quý phát biểu tại hội nghị

Thượng tọa Thích Thiện Quý phát biểu tại hội nghị

Thượng tọa cũng nhận định dù trong thời gian ngắn nhưng Ban Kinh tế - Tài chính đã có ý tưởng, xây dựng đề án rất tốt và được Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM thông qua vào ngày 12-12-2022. Thượng tọa cũng cho biết đề án cần có sự đồng cảm, chia sẻ với cuộc họp khoáng đại rộng hơn trong thời gian tới do Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM chủ trì để hỗ trợ cho Ban Kinh tế - Tài chính chính thức triển khai đề án vào thực tiễn nhằm chung tay đóng góp cho hoạt động Phật sự của Giáo hội Thành phố.

Theo đó, đề án thực hiện dự kiến trong 5 năm, vận động tín đồ, Phật tử trong toàn thành phố với khoảng 1.500 tự viện. Giai đoạn 1 (2022-2023), vận động các tự viện toàn TP, mỗi tự viện ít nhất 20 Phật tử ủng hộ 100.000 đồng/ 1 người/ 1 năm; Giai đoạn 2 (2023-2025) vận động toàn các tự viện TP, mỗi tự viện ít nhất 40 Phật tử ủng hộ 100.000 đồng/ 1 người/ 1 năm; Giai đoạn 3 (2025-2027) vận động toàn tự viện TP, mỗi tự viện ít nhất 60 Phật tử ủng hộ 100.000 đồng/ 1 người/ 1 năm.

Số tiền thu được do các vị Trưởng ban Kinh tế - Tài chính của quận, huyện, TP.Thủ Đức lên danh sách của các tự viện và nộp về Văn phòng Ban Kinh tế - Tài chính. Dự kiến, quỹ này sẽ vận hành, dự chi gồm: 10 % ủng hộ Trung ương Giáo hội (niên liễm hằng năm); 30 % cho Giáo hội TP.HCM và 12 ban chuyên môn; 50 % cho 21 quận huyện, TP.Thủ Đức; 10 % cho các hoạt động Phật sự của Ban Kinh tế - Tài chính.

Thượng tọa Thích Truyền Cường triển khai, phân công công tác đến thành viên Ban Kinh tế - Tài chính Phật giáo TP.HCM

Thượng tọa Thích Truyền Cường triển khai, phân công công tác đến thành viên Ban Kinh tế - Tài chính Phật giáo TP.HCM

Thượng tọa Thích Truyền Cường cho biết tất cả hoạt động Phật sự, hành chánh của Giáo hội đều cần phải có tài chính để vận hành. Do đó, đề án của Ban Kinh tế - Tài chính rất mong nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ, ủng hộ của chư tôn đức Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM, các ban chuyên môn, Ban Trị sự TP.Thủ Đức, 21 quận huyện và đặc biệt là các vị trụ trì các tự viện trong toàn thành phố để đề án triển khai hiệu quả, quỹ “tích ít thành đại”.

Dịp này, Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM cũng tặng Bằng tuyên dương công đức đến tập thể Ban Kinh tế - Tài chính.

Hình ảnh buổi tổng kết của Ban Kinh tế - Tài chính Phật giáo TP.HCM:

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Tín ngưỡng của người Việt thời Hùng Vương

Tín ngưỡng của người Việt thời Hùng Vương

GNO - Khi một thành viên của gia đình và cộng đồng vĩnh viễn ra đi, người ta cần đưa tiễn họ với một số vật dụng thân thiết, để họ có cơ hội dùng tới. Tục tin quỷ của người Việt như thế đã tồn tại lâu đời, trước khi Phật giáo truyền vào và Tự Thiếu Tôn ghi lại.
Ảnh minh họa

Nuôi dưỡng giá trị nhân bản trong tâm

GNO - Ajahn Lee, một vị Tỳ-kheo tu theo truyền thống Rừng thiền của Thái Lan, đã đưa ra những cách thức để tu tập những giá trị nhân bản cốt lõi trong đời sống hàng ngày, nhằm đem đến lợi lạc cho bản thân và mọi người.

Thông tin hàng ngày