Ban Pháp chế Phật giáo TP.HCM tổng kết công tác Phật sự năm 2022

Ban Pháp chế GHPGVN TP.HCM tổng kết công tác Phật sự năm 2022
Ban Pháp chế GHPGVN TP.HCM tổng kết công tác Phật sự năm 2022
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Sáng 24-12, Ban Pháp chế GHPGVN TP.HCM đã tổ chức tổng kết công tác Phật sự năm 2022 tại Việt Nam Quốc Tự (quận 10, TP.HCM).
Ban Pháp chế Phật giáo TP.HCM tổng kết công tác Phật sự năm 2022 ảnh 1

Hòa thượng Thích Hiển Đức, Trưởng ban Pháp chế GHPGVN TP.HCM phát biểu khai mạc

Tham dự có Hòa thượng Thích Thiện Đức, Phó ban kiêm Trưởng ban Kiểm soát GHPGVN TP.HCM; Thượng tọa Thích Thiện Quý, Phó ban kiêm Chánh Thư ký Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM; Hòa thượng Thích Hiển Đức, Trưởng ban Pháp chế GHPGVN TP.HCM; cùng chư tôn đức Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM, Ban Pháp chế GHPGVN TP.HCM.

Ban Pháp chế Phật giáo TP.HCM tổng kết công tác Phật sự năm 2022 ảnh 2

Hội nghị tổng kết Phật sự năm 2022

Theo báo cáo, từ đầu nhiệm kỳ cho đến nay, Ban Pháp chế GHPGVN TP.HCM tích cực hoàn thiện cơ cấu tổ chức và nhân sự sau đại hội. Chư Tôn đức tham gia công tác Phật sự của Ban đa phần đều có nghiệp vụ chuyên môn và kinh nghiệm xử lý về lĩnh vực pháp luật trong nhiều nhiệm kỳ của Ban Pháp chế Phật giáo thành phố cũng như Pháp chế của các quận huyện.

Qua quá trình tiếp nhận hồ sơ và giải quyết vụ việc theo quy trình pháp luật và tuân thủ quy định, từ đầu nhiệm kỳ đến nay Ban Pháp chế Phật giáo thành phố đã tích cực tham mưu cho Ban Thường trực Ban Trị sự Phật giáo TP.HCM giải quyết các vụ việc trên tổng thể đạt 85%.

Ban Pháp chế Phật giáo TP.HCM tổng kết công tác Phật sự năm 2022 ảnh 3

Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM tặng lẵng hoa chúc mừng

Trong năm 2022, Ban Pháp chế GHPGVN TP.Hồ Chí Minh đã tiếp nhận 12 hồ sơ tồn đọng nhiệm kỳ trước và 9 hồ sơ nhiệm kỳ mới, tiếp nhận 8 Công văn đến từ Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM, Tòa án Nhân dân Thành phố, Ban Trị sự các quận huyện. Ban Pháp chế thành phố cũng đã gửi đi 69 văn thư các loại bao gồm: công văn, biên bản, thư mời, báo cáo, tờ trình.

Ngoài ra, trong quá trình hoạt động Ban Pháp chế cũng gặp một số khó khăn như: các thành viên trong Ban Pháp chế chưa tích cực tham gia đồng bộ trong công tác Phật sự và lịch trực văn phòng; Chưa liên kết chặt chẽ với Ban Pháp chế các quận huyện và TP.Thủ Đức; Trong quá trình giải quyết và xử lý các vụ việc, Ban Pháp chế Phật giáo còn bị ảnh hưởng bởi các bộ Luật Dân sự và xã hội.

Ban Pháp chế Phật giáo TP.HCM tổng kết công tác Phật sự năm 2022 ảnh 4

Ban Pháp chế Phật giáo TP.HCM đón nhận Bằng tuyên dương công đức của Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM

Tại hội nghị, Đại đức Thích Thị Vinh, Phó Thư ký kiêm Chánh Văn phòng Ban Pháp chế GHPGVN TP.HCM thông qua phương hướng hoạt động Phật sự năm 2023.

Dịp này, Ban Pháp chế GHPGVN TP.HCM cũng đón nhận Bằng tuyên dương công đức của Ban Thường trực.

Ban Pháp chế Phật giáo TP.HCM tổng kết công tác Phật sự năm 2022 ảnh 5

Thượng tọa Thích Thiện Quý phát biểu tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thượng tọa Thích Thiện Quý thay mặt chư tôn đức Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM ghi nhận những cố gắng của thành viên Ban Pháp chế trong năm 2022.

Thượng tọa cũng lưu ý đến Ban Pháp chế do đặc thù công việc, vẫn còn nhiều vụ việc kéo dài chưa giải quyết được. Do đó, ban cần phối hợp với chính quyền địa phương để trao đổi tìm phương án giải quyết, đồng thời có sự phối hợp với Ban Trị sự TP.Thủ Đức và các quận huyện để công tác pháp chế được thuận tiện và đạt hiệu quả cao hơn trong năm tiếp theo của nhiệm kỳ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hơn 11.000 người thiệt mạng và nhiều người đang bị vùi trong đống đổ nát sau trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria - Ảnh: CNN

Đức Dalai Lama chia buồn với các nạn nhân trong thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

GNO - Mới đây, Đức Dalai Lama đã có thư gửi đến Giám đốc điều hành Chương trình Lương thực Thế giới (WFP), một tổ chức nhân đạo thuộc Liên Hợp Quốc, nhằm bày tỏ sự đau buồn của ngài trước sự thiệt hại nặng nề ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria trong thảm họa động đất từ hôm thứ Hai vừa rồi.
Báo Giác Ngộ số 1188: "Uống nước nhớ nguồn"

Báo Giác Ngộ số 1188: "Uống nước nhớ nguồn"

GNO - Đó là nội dung lời huấn thị của Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Pháp chủ GHPGVN trước Tăng Ni, Phật tử nhân dịp ngài quang lâm tổ đình Long Quang (H.Hóc Môn) để dâng hương tưởng niệm Đại lão Hòa thượng Thích Đạt Thanh, Pháp chủ Giáo hội Tăng-già Nam Việt.

Thông tin hàng ngày