Ban Tăng sự T.Ư thảo luận việc tổ chức Đại Giới đàn

GNO - Thông báo do HT.Thích Thiện Pháp, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS, Trưởng ban Tăng sự T.Ư ký ban hành, cho biết, sắp tới, Ban sẽ tổ chức hội nghị 2 ngày, thảo luận tập trung về công tác tổ chức Đại giới đàn - truyền trao giới pháp cho hàng xuất gia.

Theo đó, hội nghị sẽ diễn ra vào ngày 4 và 5-12 tới, tại trụ sở Văn phòng 2 TƯGH - thiền viện Quảng Đức (294 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Q.3, TP.HCM).

Chư tôn đức lãnh đạo Ban Thường trực HĐCM, Ban Thường trực HĐTS, đại biểu các tỉnh thành phía Nam gồm BTS tỉnh thành (2 vị), Ban Tăng sự (3 vị) và Ban Nghi lễ (2 vị) sẽ tham gia.

Ngoài ra còn có lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ, các bộ ban ngành T.Ư và TP.HCM là khách mời. Dự kiến tổng cộng 250 đại biểu.

DSC06923.JPG


Hội nghị Tăng sự toàn quốc ngày 24-7-2020 tại chùa Tam Chúc (Hà Nam) - Ảnh: Q.Hậu

Trước đó, nhân dịp Đại giới đàn Huệ Hưng do Ban Thường trực BTS Phật giáo TP.HCM tổ chức, báo Giác Ngộ đã có diễn đàn về việc tổ chức Đại giới đàn. HT.Thích Minh Thông, UV HĐTS, Phó BTS Phật giáo TP, một vị am tường Luật tạng đã có ý kiến thẳng thắn trong công tác Tăng sự quan trọng này.

“Lâu nay ở các giới đàn, tình trạng tổ chức lệch lạc, không đúng luật rất nhiều, dẫn đến phi pháp”, HT.Thích Minh Thông nói với báo Giác Ngộ.

Trong khi đó, Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ kiêm Giám luật Hội đồng Chứng minh, Trưởng BTS GHPGVN TP.HCM cho rằng, những thay đổi, điều chỉnh liên quan tới Đại giới đàn không ngoài mục đích đến gần với tinh thần giới luật của Đức Phật dạy và chư Tổ sư kế thừa, chú trọng chất lượng tu học của Tăng Ni.

"Tôi nhận thấy khi chúng ta thiên trọng về hình thức bao nhiêu thì phần bên trong, nội dung sẽ yếu kém bấy nhiêu. Bởi Đại giới đàn là dịp tìm người, chọn người, đào tạo con người xứng đáng về cả hai mặt đạo hạnh và trí tuệ để đưa vào Tăng đoàn, kế thừa và hướng dẫn quần chúng đi đúng với Chánh pháp của Phật, lãnh đạo Giáo hội ổn định, kỷ cương", Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng nhấn mạnh.

>> Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng nói về việc tổ chức Đại giới đàn

Quảng Hậu

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Quang cảnh phiên họp định kỳ hàng tháng của Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Ninh Bình, tại Văn phòng Đại diện - chùa Hòa Lạc (P.Hà Nam), vào ngày 12-6

Ninh Bình: 19/23 Ban Đại diện Phật giáo liên phường/xã được thành lập và ra mắt

GNO - Ngày 12-6, tại chùa Hòa Lạc (P.Hà Nam) - Văn phòng Đại diện Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Ninh Bình, Ban Thường trực Ban Trị sự đã tổ chức phiên họp thường kỳ nhằm tổng kết công tác tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2570, đồng thời triển khai các Phật sự trọng tâm về Tăng sự và khóa An cư kiết hạ năm 2026.
Ảnh minh họa của Khánh Nhi

Chưa quy y có thể tu tập được không?

GNO - Hiện tại tôi ở quê, mỗi tối các già vào chùa tụng kinh, còn tôi thì do bận việc gia đình nên chưa thể đi tụng kinh được. Tôi xin hỏi là người chưa quy y có thể ở nhà tu tập, tụng kinh được không? Và nếu được thì nên tụng kinh gì, tu niệm như thế nào?
Ý nghĩa cầu nguyện trong đạo Phật

Ý nghĩa cầu nguyện trong đạo Phật

GNO - Đạo Phật khuyến khích cầu nguyện không chỉ cho bản thân mà còn cho người khác. Việc cầu nguyện điều gì đó cho người khác mang ý nghĩa cao đẹp thể hiện tấm lòng của mình đối với người đó, thể hiện tình thân thương, thể hiện tinh thần từ bi, vô ngã, vị tha...
Hòa thượng Thích Thanh Điện phát biểu khai mạc

Lào Cai: Ban Trị sự tổ chức Hội thảo khoa học về nguồn lực của Phật giáo tỉnh và định hướng phát triển

GNO - Sáng 13-6, tại hội trường xã Bảo Thắng (tỉnh Lào Cai), Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Lào Cai cùng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức Hội thảo: Nguồn lực của Phật giáo ở tỉnh Lào Cai: một số vấn đề lý luận, thực tiễn và định hướng phát triển.

Thông tin hàng ngày