Ban Tôn giáo Chính phủ có ý kiến về sự việc chùa Sắc Tứ

GNO - Liên quan tới tổ đình Sắc tứ Tịnh Quang (thường gọi là "chùa Sắc Tứ", tọa lạc tiểu khu 3, thị trấn Ái Tử, Triệu Phong, Quảng Trị), Ban Tôn giáo Chính phủ hôm 8-10-2020 đã có văn bản do Phó Trưởng ban Trần Thị Minh Nga ký gửi đến Hội đồng Trị sự GHPGVN.

chua Sac tu A.jpg
Tổ đình Sắc tứ Tịnh Quang được công nhận xếp hạng là Di tích lịch sử - văn hóa quốc gia

Theo đó, Ban Tôn giáo Chính phủ sau khi trao đổi thông tin, đã đề nghị Hội đồng Trị sự GHPGVN quan tâm chủ trì trao đổi, gặp gỡ Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Trị và một số chức sắc đồng hương tỉnh Quảng Trị, có ý kiến về việc bổ nhiệm trụ trì Tổ đình Sắc tứ Tịnh Quang tuân thủ các quy định của Hiến chương, Nội quy Ban Tăng sự T.Ư và các quy định của pháp luật.

Đối với phản ánh việc xây dựng các công trình tại Tổ đình Tịnh Quang, Ban Tôn giáo Chính phủ cũng đề nghị Trung ương Giáo hội trao đổi, hướng dẫn Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Trị thực hiện theo đúng quy định của Giáo hội và pháp luật nhà nước, bởi Tổ đình Sắc tứ Tịnh Quang hiện là Di tích lịch sử - văn hóa quốc gia.

DSC_0571.jpg

Lễ giỗ Tổ ngày 8-2 ÂL hằng năm là dịp Tăng Ni, Phật tử quê quán Quảng Trị trở về - Ảnh: Duy Sang

Tổ đình Sắc tứ Tịnh Quang với lịch sử hình thành gần 300 năm nếu tính từ lúc Tổ sư Chí Khả khai sáng vào năm 1739 đời Vua Lê Ý Tông, năm thứ hai đời Chúa Nguyễn Phúc Khoát. Theo học giả Lê Mạnh Thát, ngôi chùa này có thể có mặt khoảng giữa thế kỷ 16 khi Nguyễn Hoàng vào trấn nhậm tại Ái Tử.

Do ảnh hưởng chiến tranh, chùa bị hư hại và được trùng tu nhiều lần. Việc giữ gìn, tôn tạo, kiến thiết gần đây phải kể tới chư vị giáo phẩm hành đạo tại tỉnh nhà như cố HT.Thích Ân Cần; HT.Thích Chánh Trực, nguyên Chánh Đại diện GHPGVNTN tỉnh Quảng Trị, Phó Trưởng ban Trị sự GHPGVN Bình Trị Thiên, Trưởng ban Trị sự đầu tiên của GHPGVN sau khi Quảng Trị được tách tỉnh (1989); HT.Thích Chánh Liêm, nguyên Trưởng BTS GHPGVN tỉnh; HT.Thích Phước Châu; HT.Thích Trí Hải… Với sự đóng góp tài lực rất lớn của chư Tăng Ni, Phật tử đồng hương Quảng Trị từ nhiều nơi, trong nước và cả hải ngoại hướng về.

IMG_8070.JPG

Hình ảnh một công trình mới khởi công xây dựng được cho là không có trong quy hoạch

Với người Quảng Trị, ngôi Tổ đình Sắc tứ Tịnh Quang là biểu tượng nguồn cội văn hóa và tâm linh đã đi sâu vào tâm thức. Với ý nghĩa về văn hóa và chiều dày lịch sử, Tổ đình Sắc tứ Tịnh Quang đã được Bộ Văn hóa công nhận là Di tích lịch sử - văn hóa quốc gia năm 1991.

Gần đây, Báo Giác Ngộ cũng có nhận được văn bản phản ánh của một số vị giáo phẩm về việc cá nhân tự phát xây dựng một số hạng mục trong khuôn viên, gần với điện Phật, không nằm trong quy hoạch xây dựng, làm phá vỡ cảnh quan của di tích chốn Tổ.

Hương Trà/Báo Giác Ngộ

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

[TRỰC TUYẾN] Niệm Phật A Di Đà để cầu vãng sinh Tịnh độ

[TRỰC TUYẾN] Niệm Phật A Di Đà để cầu vãng sinh Tịnh độ

GNO - Chương trình Pháp thoại cuối tuần kỳ này trên Giác Ngộ Online và các nền tảng số số của Báo Giác Ngộ giới thiệu pháp thoại của Hòa thượng Thích Giác Như, chùa Từ Quang (San Francisco, California, Hoa Kỳ). Buổi thuyết giảng thực hiện tại chùa Vạn Đức - TP.Thủ Đức.
Đối với người có trí tuệ lớn, nếu siêng năng tinh tấn niệm Phật, họ sẽ có những sở đắc tâm linh – ví dụ, đạt được định lực hoặc niệm Phật tam muội (Samàdhi). Đối với những người bận rộn với công việc gia đình và những công việc sinh kế, nếu tinh tấn niệm Phật, họ sẽ được “đới nghiệp vãng sinh”

Pháp môn niệm Phật trong kinh A Di Đà

GNO - Phật giáo có nhiều pháp môn (1) tu để chuyển hóa khổ đau thành an lạc thật sự. Niệm Phật là một trong những pháp môn tu. Niệm Phật ở đây tức là niệm danh hiệu Phật A Di Đà, vị Giáo chủ cõi Cực lạc (Sukhāvatī, Great Happiness).
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1167 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Theo chân cao tăng Pháp Hiển đến Patna

GNO - Patna ngày nay được xây dựng từ thế kỷ V trước lịch Tây. Pháp Hiển đến đây năm 405, đúng vào triều đại Gupta vàng son của Ấn Độ. Cung điện do quỷ thần làm ra mà ngài tả, có còn không?

Thông tin hàng ngày