Bạn trẻ nói "Hạnh phúc đơn giản lắm..."

GNO - Nhân ngày Quốc tế Hạnh phúc (20-3), trang Tuổi trẻ (báo Giác Ngộ) ghi nhận những chia sẻ của bạn trẻ về hạnh phúc, họ nói kinh nghiệm chế tác hạnh phúc của bản thân:

* Chị Nguyễn Thị Lan Phương (37 tuổi, TP.HCM): “Phải hoàn thiện mình”

hinh 1.jpg

- Hạnh phúc với tôi là mọi ước nguyện của mình được thành tựu viên mãn.

Để có cuộc sống hạnh phúc, tôi nghĩ bản thân mỗi người phải tự hoàn thiện chính mình, sống thật tốt theo lời Phật dạy: tu sửa những sai trái và sám hối để tiêu trừ nghiệp chướng, đem lại niềm vui và an lạc cho mình và người.

Riêng tôi, cố gắng làm tròn chữ hiếu với bố mẹ, sống hòa nhã với những người xung quanh, tạo cho họ có niềm tin, niềm vui và khuyên mọi người tu hành theo lời Phật dạy, không làm những việc ác. Làm được như vậy thì tâm sẽ an lạc, bản thân minh hạnh phúc và mọi người cũng sẽ được hạnh phúc.

* Nguyễn Thị Kim Ngân (sinh viên): “Suy nghĩ tích cực”

hinh 2.jpg

- Hạnh phúc với tôi là được làm những điều minh thích và thích những điêu mình làm. Sống đơn giản không tính toán lạc quan trân trọng gìn giữ mọi thứ mình đang có. Hạnh phúc là khi còn cha mẹ, gia đình êm ấm, đủ ăn đủ mặc, sức khỏe dồi dào không bệnh tật

Tất nhiên, cũng có những lúc khó khăn hay biến cố, khi đó, tôi suy nghĩ tích cực về mọi thứ, tự động viên lấy mình và nghĩ về gia đình. Từ đó, cố vượt qua mọi thứ, cố gắng đủ tỉnh táo để vượt qua mọi khó khăn. Thực ra, cũng chẳng có gì là khó khăn mãi mãi, mọi thứ rồi sẽ qua và bình yên lại đến nếu mình dám đối diện với nó. Những lúc đó, tôi nghĩ bố mẹ chính là chỗ dựa tinh thần và là nơi bình yên nhất cho mình trở về.

* Đinh Thị Hà Phương (nhân viên văn phòng): “Hãy dừng một vài giây để cảm nhận…”

hinh 3.jpg

- Với tôi, hạnh phúc là có một nơi để về, đó là nhà; có những người để yêu thương, đó là gia đình. Có được cả hai thứ ấy, đó là hạnh phúc.

Trong cuộc sống có những điều bất như ý do ai đó gây ra, tất nhiên rồi, khi đó tôi sẽ thực tập yêu, tin, tha thứ và chấp nhận lỗi lầm của người khác như chính mình đã từng gây nên những lầm lỗi và từng được tha thứ.

Tôi nghĩ, hạnh phúc là một hành trình chứ không phải là một đích đến, đừng tìm kiếm nó ở một nơi nào xa xôi. Thực sự, hạnh phúc giản đơn lắm, gần gũi lắm: hãy dừng lại một giây, một phút trong cuộc đời để thấy được hạnh phúc.

Thích nữ Dung Thiền ghi

Thế nào là sống hạnh phúc?

Một cuộc sống hạnh phúc, an yên là điều mà ai cũng mong muốn. Có những người cả đời mong mỏi được tìm đến hạnh phúc nhưng không phải ai cũng biết được rằng, hạnh phúc không phải và cũng không thể là mục tiêu trong cuộc sống của chúng ta. Chẳng ai có thể lấy được hoặc nắm giữ được hạnh phúc bởi vì nó không tồn tại ở một hình dạng cố định. Cũng không ai có thể định nghĩa chính xác được hạnh phúc là gì. Nhưng để có thể cảm nhận nó thì không quá khó khăn.

Anh 1.jpg
Nhóm thiện nguyện tham gia buổi tu một ngày tại tu viện Linh Thứu - H.Củ Chi

Những đứa trẻ con đang trong tuổi ăn tuổi lớn có thể cười đùa ríu rít cả ngày không biết mệt mỏi. Điều khiến chúng quan tâm có lẽ chỉ là những thức quà đầy màu sắc, những món đồ chơi với nhiều hình thù vui mắt. Chúng cảm thấy hạnh phúc khi có thể được ăn những gì mình muốn và được làm những gì mình thích. Tâm hồn của những đứa trẻ là thuần khiết và trong veo nhất nên hạnh phúc đối với chúng thật dễ dàng và đơn giản.

Với những bạn trẻ khi lớn lên và học tập xa nhà, hạnh phúc của họ có lẽ chỉ đơn giản là có thật nhiều cơ hội bên cạnh gia đình. Đã không ít lần, cô bạn thân của tôi đang học tập bên Nhật chia sẻ là rất nhớ nhà, những lúc cô đơn chỉ muốn được ngồi bên cạnh mẹ. Những ngày tháng đầu đến nơi đất khách, cô ấy cảm thấy chơi vơi và không giấu được những giọt nước mắt.

Hay như cô bạn quê ở Quảng Trị đang học trên Sài Gòn, những tuần cận kề Tết Nguyên đán tranh thủ đặt vé tàu hỏa để có thể được về nhà, cảm xúc nôn nao như đứa trẻ nhỏ được quà. Mảnh đất quê hương gắn bó hơn hai mươi năm, làm sao có thể lạnh nhạt?. Hạnh phúc, là nhà.

Khi bước vào giai đoạn tuổi xế chiều, cảm nhận hạnh phúc lại khác đi đôi chút. Khi đã làm cha, làm mẹ, hạnh phúc của họ là khi nhìn thấy được những đứa con của mình gặt hái được những thành công và nhìn thấy con biết vươn lên không chùn bước sau những thất bại.

Hạnh phúc của cha mẹ, là nhìn thấy con mình hạnh phúc. Hoặc khi họ cảm thấy mệt mỏi với những xoay vòng của cuộc sống mưu sinh, họ tìm đến nơi mang lại cảm giác thanh tịnh cho tâm hồn mình. Tôi đã từng hỏi một cô trung niên thường xuyên tham gia vào những buổi từ thiện hoặc tham gia vào những buổi tu một ngày rằng điều gì khiến cô kiên trì đến như vậy, cô nói rằng: “Được tham gia vào những chuyến thiện nguyện khiến tâm hồn thanh thản và sự thôi thúc muốn được giúp đỡ những mảnh đời còn lắm khó khăn ngày càng lớn. Ở những nơi xa xôi, hẻo lánh ít người biết đến, có rất nhiều những mảnh đời khốn khổ, có những ngôi chùa mãi không được hoàn thiện vì kinh phí eo hẹp, dù chỉ có thể giúp đỡ hoặc kêu gọi được một phần nhỏ cũng khiến lòng hạnh phúc”. Hạnh phúc là khi biết chia sẻ tình yêu và không màng nhận lại.

Hạnh phúc với mỗi người là khác nhau, không ai có thể áp đặt suy nghĩ của mình vào cuộc đời của người khác. Mỗi người đều có thể tạo ra một “công thức hạnh phúc” cho riêng mình.


Mỹ Ngân

* Còn hạnh phúc của bạn là gì? Bạn đã làm để chế tác hạnh phúc cho bản thân? Hãy gửi chia sẻ cho Giác Ngộ, để cùng chia sẻ hạnh phúc trong giáo pháp, trong đời sống đến nhiều người. Bài chia sẻ gửi về: bandocgiacngo@gmail.com.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Vá lại chiếc kén niềm vui

Vá lại chiếc kén niềm vui

GN - Tôi có cô bạn họa sĩ, có việc qua sân bay Vân Đồn, những ngày còn bình an. Không nói chuyện với ai, không tiếp xúc ai, nhưng cũng là đi qua, cũng là F1.

Thông tin hàng ngày