Ban Văn hóa Trung ương đề nghị triển khai khóa tụng thống nhất, xử lý trường hợp lạm dụng pháp phục

Mẫu pháp phục chư Tăng Bắc tông do Ban Văn hóa Trung ương GHPGVN thực hiện, đã đăng ký bản quyền
Mẫu pháp phục chư Tăng Bắc tông do Ban Văn hóa Trung ương GHPGVN thực hiện, đã đăng ký bản quyền
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Thượng tọa Thích Thọ Lạc, Trưởng ban Văn hóa Trung ương đã có văn bản số 33/CV-BVHTU gởi Ban Nghi lễ Trung ương, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh, thành, Hệ phái Phật giáo về phối hợp triển khai khóa tụng thống nhất, pháp phục thống nhất.

Theo đó văn bản nêu: Ban Văn hoá Trung ương được Hội đồng Trị sự GHPGVN giao chủ trì, phối hợp với các Ban, Viện, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài Giáo hội tổ chức thực hiện lan tỏa, phát huy khóa tụng thống nhất và pháp phục thống nhất đã được GHPGVN phê duyệt.

Khóa tụng thống nhất do Ban Văn hóa Trung ương GHPGVN biên soạn
Khóa tụng thống nhất do Ban Văn hóa Trung ương GHPGVN biên soạn

Việc lan tỏa, phát huy kết quả nghiên cứu của đề án pháp phục và khoá tụng thống nhất đến tất cả Tăng Ni và Phật tử Việt Nam ở trong và ngoài nước đảm bảo tính thống nhất về pháp phục - tụng niệm là rất ý nghĩa và tạo năng lượng tâm linh thiêng liêng, trang nghiêm trong nghi lễ Phật giáo; đồng thời góp phần bảo tồn và phát huy bản sắc văn hoá dân tộc Việt Nam, nâng cao vai trò của văn hóa Phật giáo Việt Nam trong xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, tạo nền tảng vững chắc cho Phật giáo Việt Nam hội nhập quốc tế.

Ban Văn hóa Trung ương đề nghị Ban Nghi lễ Trung ương, Ban Kiểm soát Trung ương, Ban Trị sự GHPGVN các tỉnh, thành phố, và các hệ phái Phật giáo thuộc GHPGVN hoan hỷ phối hợp thực hiện các nhiệm vụ sau:

Ban Nghi lễ Trung ương: phối hợp triển khai áp dụng, trì tụng các kinh trong Khoá tụng thống nhất trong các nghi lễ chung của Giáo hội như: Kinh Chuyển Pháp luân trong các nghi lễ Phật đản, kinh Vu lan trong nghi lễ Vu lan, kinh Từ bi và kinh Dược sư trong nghi lễ cầu an, kinh Vô ngã tính và kinh Di đà trong nghi lễ cầu siêu.

Mẫu pháp phục của Ni do Ban Văn hóa Trung ương GHPGVN thực hiện, đã đăng ký bản quyền
Mẫu pháp phục của Ni do Ban Văn hóa Trung ương GHPGVN thực hiện, đã đăng ký bản quyền

Ban Trị sự GHPGVN các tỉnh, thành phố và các hệ phái Phật giáo: Phổ biến, tuyên truyền, vận động và hướng dẫn các Tăng Ni, Phật tử áp dụng mẫu pháp phục và khoá tụng thống nhất trong các nghi lễ chung của Giáo hội.

Cung cấp nhu cầu về số lượng bản in khoá tụng thống nhất và số lượng pháp phục (kèm theo thông tin về chỉ số may đo, phẩm cấp, loại hình pháp phục, phụ kiện… theo bản mẫu đính kèm văn bản này).

Cử người đầu mối phối hợp với đại diện của Ban Văn hoá Trung ương để triển khai thực hiện.

Văn bản của Ban Văn hóa Trung ương cũng đề nghị các ban, hệ phái Phật giáo thuộc GHPGVN phối hợp để kiểm tra, giám sát trong việc các Tăng Ni, Phật tử sử dụng mẫu pháp phục và nhắc nhở, xử lý những trường hợp lạm dụng hoặc cố ý làm sai với mẫu pháp phục đã được Giáo hội phê duyệt và đăng ký bản quyền.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Oai nghi người tu thể hiện qua đi, đứng, nằm, ngồi - Ảnh minh họa của Làng Mai

Oai nghi của người tu

GNO - Oai nghi cùng với chánh kiến và tịnh giới là ba yếu tố làm nên đạo hạnh - phẩm chất của tu sĩ Phật giáo, như cố Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Siêu, bậc am tường kinh luật luận đã từng nhấn mạnh. 
Hoa sen xứ Huế

Tây phương thường tịnh

GNO - Nhà thơ Trần Quê Hương (Hòa thượng Thích Giác Toàn, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN) cảm tác bài thơ "Tây phương thường tịnh" tưởng niệm Giác linh Hòa thượng Thích Huệ Trí trước giờ tiễn biệt linh quan nhập tháp tại quê nhà cố đô Huế. Giác Ngộ online xin giới thiệu cùng bạn đọc.

Thông tin hàng ngày