Ban Văn hóa T.Ư tọa đàm với Phật giáo Huế

GNO - Nằm trong chương trình hoạt động của Ban Văn hóa T.Ư với chuyến khảo sát 12 tỉnh miền Nam và Trung bộ, chiều qua, 26-8, tại hội trường chùa Từ Đàm (đường Sư Liễu Quán, P.Trường An, TP.Huế) Ban Văn hóa T.Ư kết hợp BTS GHPGVN tỉnh Thừa Thiên-Huế tổ chức tọa đàm định hướng đặc trưng văn hóa Phật giáo Việt Nam về ngôn ngữ, pháp phục, kiến trúc và di sản.

2.jpg


Toàn cảnh buổi tọa đàm

Buổi tọa đàm có sự tham dự của chư tôn đức Ban Văn hóa T.Ư và BTS Phật giáo Huế cùng các nhà nghiên cứu tại Viện Ngôn ngữ học Việt Nam, các kiến trúc sư, Hiệp hội Dệt may Việt Nam…

Tại buổi tọa đàm, có nhiều ý kiến cần thống nhất về màu y phục của các hệ phái Phật giáo, chất liệu được chọn phải thân thiện với môi trường. Hệ thống kinh sách Phật giáo cần được dịch ra âm Việt và điều cần thiết là phải có bộ Đại tạng kinh Việt Nam bằng chữ quốc ngữ. Phải đưa kinh sách Phật giáo đến với tầng lớp trẻ bằng cách chuyển hóa ngôn ngữ đời thường, dễ đọc, dễ hiểu.

Các chùa xây dựng mới cần mạnh dạn, từng bước đưa chữ quốc ngữ trong việc trang trí hoành phi đối liễn. Cần có sự tư vấn trong việc chuyển đổi chất liệu xây dựng phù hợp với kiến trúc chùa mang bản sắc Việt Nam. Bên cạnh đó các di sản lịch sử cần được bảo tồn trong việc trùng tu, tránh việc phá bỏ các hệ thống di sản lịch sử vì đây là một di sản quý giá.

Ban Văn hóa T.Ư sẽ tiếp tục khảo sát các tỉnh miền Bắc để từ đó đưa ra những cơ sở ban đầu trong việc định hình ngôn ngữ, pháp phục, kiến trúc và di sản văn hóa Phật giáo Việt Nam.

3.jpg


Ông Nguyễn Văn Hiệp, Viện trưởng Viện Ngôn ngữ học Việt Nam phát biểu

1.jpg
HT.Thích Hải Ấn giới thiệu về kiến trúc chùa Huế xưa

Sáng cùng ngày, phái đoàn cũng đã viếng thăm các ngôi cổ tự Báo Quốc, Quốc Ân, Từ Hiếu, Thuyền Tôn và bảo tháp Tổ sư Liễu Quán. Đây là những công trình còn giữ nguyên vẹn kiến trúc đặc trưng Phật giáo xứ Huế.

Quảng Điền

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng - Ảnh: Bảo Toàn

Thiền Tứ niệm xứ và Tứ chánh cần

GNO - Theo luật Phật chế, người xuất gia mỗi năm phải cấm túc an cư ba tháng. Khi Phật tại thế, Ấn Độ chỉ có ba mùa, chư Tăng an cư mùa hạ, tức bốn tháng mùa mưa.

Thông tin hàng ngày