Báo Giác Ngộ 45 năm: Hành trình chân thiện mỹ

0:00 / 0:00
0:00

GNO - Tôi may mắn được nhiều “duyên lành” khi có thói quen đọc báo Giác Ngộ từ thời sinh viên (từ năm 1997), đến nay đã hơn 20 năm, gần nửa chặng đường so với tuổi 45 của báo Giác Ngộ.

Tôi cũng hữu duyên được vài lần xuất hiện trên báo Giác Ngộ ở mục “Phật giáo và tuổi trẻ” (số 104 - năm 2002, số 265 - năm 2005) và trang Giác Ngộ online. Được đọc báo mình yêu thích, được đứng cạnh những tên tuổi từng ngưỡng mộ, những vị Thầy đáng kính, thật là một điều đáng tự hào và vinh hạnh lớn đối với tôi - một độc giả trung thành với quý báo.

hinh tac gia Nguyen Hieu Tin tai Chua Vang Nhat Ban.jpeg


ThS.Nguyễn Hiếu Tín - Ảnh: TGCC

Ở góc độ là độc giả thường xuyên của báo Giác Ngộ, tôi thấy báo có cách trình bày trang nhã, đẹp, thoáng, rất dễ chịu. Báo ngày càng định hình cho một phong cách riêng, giàu bản sắc. Về nội dung thì mang tính đa dạng và phong phú. Điều này cũng dễ hiểu, bởi nó phản ánh đúng bản chất của triết lý nhân sinh, tư tưởng Phật giáo và đạo lý của dân tộc.

Chính vì vậy, tên gọi của báo tuy mang thuật ngữ chuyên ngành  “Giác Ngộ” - nhưng thực chất lại là một người bạn rất tinh thông và trí tuệ. Các bài viết có thể trình bày các vấn đề từ lịch sử, văn hóa, tư tưởng đến nghệ thuật, xã hội… của đất nước một cách nghiêm túc, chính xác nhưng không kém phần hấp dẫn, nên nó phù hợp với mọi thành phần độc giả.

Báo Giác Ngộ luôn hướng đến những sự kiện của dân tộc, dùng tư tưởng, triết lý, nghệ thuật để chuyển tải nội dung khoa học rất bổ ích và thiết thực. Ở báo có những bài không bị trôi tuột theo thời gian, thời sự mà còn có thể là một tư liệu cần đọc lại nhiều lần rất đáng trân trọng.

Cái hay của báo Giác Ngộ là sự sáng tạo, linh hoạt và nhạy bén của người làm báo, đã hướng đến việc sử dụng những dư luận xã hội thông qua những bài viết từ thực tế sống động và đặc biệt là từ ý kiến của độc giả để gợi mở những vấn đề đương đại.

Báo cũng tỏ ra bản lĩnh, trí tuệ trong việc cập nhật và điều chỉnh kịp thời các chuyên mục sao cho phù hợp với thời đại, với từng sự kiện cụ thể và mở rộng cách suy nghĩ, suy tư nhiều chiều của dư luận, ngỏ hầu mang lại những giá trị cốt yếu, thiện lành cho cộng đồng, độc giả.

Ở chừng mục nào đó, báo Giác Ngộ là nơi gặp gỡ những tâm hồn đồng điệu và chung một khát vọng là cùng nhau xây dựng cho xã hội, cuộc sống được tốt đẹp hơn, giàu tính chuẩn mực, đạo đức, hướng thiện và nhân bản. 

Một tờ báo chuyên ngành hẹp, kén và chọn người đọc, lại có một sức sống 45 năm, gần nửa thế kỷ quả là hiếm có trong thế giới tràn ngập các ấn phẩm báo chí truyền thông.

Trong dòng chảy vô tận của báo chí, chữ nghĩa ngập tràn như hiện nay, báo Giác Ngộ lẳng lặng nhập cuộc vào đời sống xã hội đương thời với góc nhìn riêng của mình. Hành trình đó đã phản ánh được sự kiên trì, nhẫn nại, phát huy được vai trò của tổ chức, sự nỗ lực phấn đấu không ngừng, tinh thần trách nhiệm và lòng nhiệt huyết của nhiều thế hệ trong Ban Biên tập.

Hành trình 45 năm ấy, báo Giác Ngộ đã tạo dựng cho mình một bản sắc, một sự khác biệt, bằng đam mê và sự tận tụy trong từng số báo đã nhận được sự hợp tác nhiệt thành của nhiều cộng tác viên với tuổi tác, nghề nghiệp vị trí xã hội khác nhau, nhưng lại rất gần nhau trong những suy nghĩ, cùng chia sẻ kinh nghiệm, cách nghĩ về xã hội, tư tưởng, đạo đức của nước nhà.

Theo đó, báo có những bài viết vừa có hàm lượng tri thức, giá trị thông tin cao ở từng vấn đề, ở độ sắc sảo, ở từng góc nhìn trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Và trên hết là ẩn chứa tấm lòng của các tác giả với Giác Ngộ, đã gây dựng được ấn tượng ở nhiều tầng lớp bạn đọc.

Từ những số báo đầu tiên đến nay, báo Giác Ngộ đã thật sự hội nhập và phát triển với xã hội hiện đại cả về hình thức lẫn nội dung, về số lượng phát hành lẫn chất lượng bài viết, từ tuần báo đến nguyệt san, đặc biệt là kênh Giác Ngộ online (nhật báo) và Giác Ngộ TV (truyền hình) đã thu hút nhiều sự quan tâm của độc giả.

Mong sao bước sang tuổi mới - tuổi 45, báo Giác Ngộ không ngừng phát triển để mãi là người bạn đường tinh thông, định hướng nhiều giá trị chuẩn mực cho bạn đọc, nhất là giới trẻ. Là một kênh quan trọng cho những người có trách nhiệm hoạch định đường lối phát triển chiến lược giáo dục, tư tưởng và được xác tín bằng niềm tin yêu của xã hội.

Tôi may mắn được đọc và học nhiều điều từ trong báo Giác Ngộ nên vô cùng cảm ơn Ban Biên tập, những vị Sư Thầy, nhà nghiên cứu, nhà văn, nhà báo đầy nhiệt huyết. Kính chúc Ban Biên tập báo Giác Ngộ nhiều sức khỏe, nhiều bài viết hay, được nhiều kết quả tốt đẹp, ngày càng được đông đảo bạn đọc yêu mến.

Tôi xin được gửi tặng bài thơ dưới đây xem như là lời tri ân sâu sắc đến báo Giác Ngộ:

BÁO bút tinh hoa tải văn CHÂN
GIÁC tuệ khai tâm quang diệu THIỆN
NGỘ năng huệ trí hàm xuân MỸ

TỨ THẬP NGŨ NIÊN phát kỳ hương


>> Mời bạn đọc chia sẻ kỷ niệm, hiến kế với báo Giác Ngộ

ThS.Nguyễn Hiếu Tín
(Trưởng bộ môn Du lịch - Trường ĐH Tôn Đức Thắng)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Khai mạc lễ hội chùa Hương năm 2023

Khai hội chùa Hương

GNO - Sáng 27-1 (tức mùng 6 tháng Giêng Quý Mão), hồi trống do Thượng tọa Thích Minh Hiền, trụ trì quần thể chùa Hương gióng lên đã đánh thức cỏ cây, mây núi chốn Hương Sơn để Phật tử, du khách về chiêm bái, đảnh lễ Bồ-tát Quán Thế Âm sau 3 năm "ngủ vùi" do đại dịch.

Thông tin hàng ngày