Bao lâu nên thay bàn chải đánh răng?

Bàn chải đánh răng
Bàn chải đánh răng

GNO - Chải răng và bàn chải đánh răng đóng vai trò quan trọng trong vệ sinh răng miệng cá nhân của mỗi chúng ta. Cho dù nếu bạn đánh răng tối thiểu là 2 lần mỗi ngày, sáng sau khi thức dậy và trước khi đi ngủ thì bàn chải của bạn cũng bị sờn và mòn đi nhanh hơn bạn nghĩ.

Khi lông bàn chải mòn đi thì việc chải răng sẽ không hiệu quả nữa và việc chống lại sâu răng cũng gặp nhiều nguy cơ hơn. Khi lông bàn chải mòn, chúng sẽ khó len vào kẽ răng để lấy mảng bám ra ngoài nên làm cho việc chải răng kém hiệu quả hơn - theo bác sĩ nha khoa Jonathan Abenaim, Đại học New York. Và cũng có thể sẽ còn sót lại vi khuẩn hay các mảng thức ăn trong miệng nếu không chải răng đúng cách.

Cách duy nhất là nên thay bàn chải đánh răng khi chúng bị mòn. Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ khuyên nên thay bàn chải đánh răng sau mỗi 3 hoặc 4 tháng hoặc sớm hơn nếu bạn bị mắc bệnh gì đó. Cũng nên lưu ý rằng, bạn không chỉ vứt đi cái bàn chải mà là loại bỏ hàng triệu vi khuẩn khi ngưng dùng chiếc bàn chải cũ đó.

Một nghiên cứu từ Đại học Manchester (Anh quốc) cho thấy, trung bình một chiếc bàn chải đánh răng chứa ít nhất là 10 triệu vi khuẩn, trong đó có cả E. coli và Staph. Điều này là hợp lý vì có khoảng 100-200 chủng vi khuẩn đường miệng sống trong miệng chúng ta và hầu hết chúng sẽ bám lại trong bàn chải sau một lần chải răng thông thường.

Thực tế, một chiếc bàn chải mới có thể bị bám đầy vi khuẩn, virus, nấm các loại từ bên trong miệng hoặc từ bên ngoài chỉ sau thời gian sử dụng 30 giây. Các vi khuẩn bám trong bàn chải đánh răng có thể truyền sang các bàn chải khác trong nhà, làm tăng nguy cơ nhiễm khuẩn mỗi lần dùng.

Nói cách khác, nên thay bàn chải đánh răng sau mỗi 3 hay 4 tháng một lần. Việc này cũng quan trọng như đánh răng ít nhất 2 lần mỗi ngày vậy.

Huệ Trần (theo Live Science)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ban Trị sự GHPGVN quận 8 trao tặng nhà tình thương

Ban Trị sự GHPGVN quận 8 trao tặng nhà tình thương

GNO - Ngày 6-10, Hòa thượng Thích Chơn Tịnh, Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN quận 8, Thượng tọa Thích Huệ Công, Trưởng ban Trị sự GHPGVN quận 8 cùng chính quyền địa phương đã tổ chức bàn giao căn nhà tình thương đến hộ nghèo trên địa bàn.

Thông tin hàng ngày