Bảo tháp Phật giáo cổ đại nổi lên giữa sông Mekong

0:00 / 0:00
0:00
GNO - Bảo tháp Phra That Klang Nam bất ngờ nổi lên giữa sông Mekong thu hút lượng lớn du khách không quản ngại đường xa đến tỉnh Nong Khai, phía đông bắc Thái Lan để chiêm ngưỡng. 
Bảo tháp Phật giáo cổ đại nổi lên giữa sông Mekong ảnh 1
Thuyền chở khách tiếp cận với công trình cổ - Ảnh: The Nation

Theo nguồn tin từ The Nation, một số người còn đi dọc bờ sông, thậm chí ngồi thuyền ra tận nơi để tiếp cận bảo tháp Phật giáo cổ đại.

Công trình tôn giáo này được cho là đã xây dựng cách đây khoảng 700 năm trên bờ sông Mekong. Tuy nhiên, bảo tháp này đã bị đổ xuống sông vào năm 1847 và ngập hoàn toàn trong nước khi dòng sông thay đổi dòng chảy.

Trong những ngày gần đây, khi mực nước sông xuống thấp, bảo tháp đã nổi lên, cho thấy sự xói mòn đang diễn ra ở cấu trúc cổ xưa. Dòng chảy sông Mekong đang dần bào mòn lớp đá bên ngoài của công trình.

Bảo tháp Phật giáo cổ đại nổi lên giữa sông Mekong ảnh 2
Bảo tháp Phật giáo bất ngờ nổi lên khi mực nước sông Mekong rút xuống trong những ngày qua - Ảnh: The Nation

Tổng cục Du lịch Thái Lan từng tiến hành một cuộc khảo sát tại bảo tháp và cho biết, công trình có hình vuông nhưng đã bị vỡ thành 3 phần. Dựa trên sự tương đồng với các ngôi đền và công trình cùng thời, kết quả khảo sát cho thấy, Phra That Klang Nam được xây từ thế kỷ XV. Theo biên niên sử Phật giáo truyền thống Urangkhathat (Phrathat Phanom), Phra That Klang Nam lưu giữ xá lợi xương của Đức Phật.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Sự thật của Tam thế gian

Sự thật của Tam thế gian

GNO - Đức Phật có pháp phương tiện và chân thật và Ngài tu chứng được pháp chân thật, vì pháp này thông với ba đời mười phương chư Phật.

Thông tin hàng ngày