Bảo tượng Bồ-tát trên cao nguyên Lâm Hà

GN - Bảo tượng Bồ-tát Quán Thế Âm sừng sững giữa mây trời và núi đồi hùng vĩ đã trở thành biểu tượng thiêng liêng với đồng bào và Phật tử cao nguyên Lâm Hà...

Tuy mới “thị hiện” gần đây, nhưng đối với người dân Lâm Hà, bảo tượng “Mẹ” Quán Thế Âm tọa lạc tại chùa Linh Ẩn (huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng) vừa thiêng liêng vừa gần gũi. Bảo tượng uy nghi đứng đó như che chở cho mọi người được an lành, “thắp” lên bao hy vọng cho những ai có cơ hội về đây chiêm ngưỡng, đảnh lễ.

QA.JPG
Bảo tưởng Bồ-tát Quán Thế Âm trong khuôn viên Linh Ẩn tự

Bảo tượng Bồ-tát Quán Thế Âm được TT.Thích Tâm Vị, Phó ban Trị sự (BTS) Phật giáo tỉnh Lâm Đồng, Trưởng BTS Phật giáo huyện Lâm Hà, trú trì chùa Linh Ẩn phát nguyện tôn tạo vào năm 2017. Tượng cao 71m, là tôn tượng cao nhất Việt Nam hiện nay.

Bảo tượng Đức Bồ-tát được tạo tác với sắc diện từ ái, một tay nâng bình nước cam lồ, một tay bắt ấn kiết tường, ngự trên đài sen và được phủ lên một màu trắng thuần khiết.

Tất cả tạo nên một tổng thể hài hòa, cân đối, trở thành điểm nhấn thiêng liêng giữa ngọn núi bao phủ bóng cây xanh mát.

Chia sẻ về ý nghĩa của việc tôn tạo bảo tượng, TT.Thích Tâm Vị cho biết đây là một Phật sự quan trọng, nhằm kiến tạo cho khuôn viên chùa Linh Ẩn trở thành một tòng lâm thạch trụ, nơi không những cho Phật tử, người dân địa phương về nương tựa tu học Phật pháp mà còn dành cho các hành giả ở các nơi trở về huân tu, kính ngưỡng theo hạnh nguyện của vị Bồ-tát-lắng-nghe. 

Sau quá trình thi công kéo dài hơn 2 năm, lễ an vị đại bảo tượng lộ thiên tại chùa Linh Ẩn đã diễn ra trang nghiêm, thanh tịnh vào sáng ngày 10-7-2019 (nhằm ngày 19-9-Kỷ Hợi) với sự quang lâm chứng minh của chư tôn đức HĐCM, BTS GHPGVN tỉnh, chư Tăng Ni, Phật tử và đông đảo bà con ở cao nguyên về chung niềm hoan hỷ khánh tạ, đảnh lễ Bồ-tát Quán Thế Âm, chiêm ngưỡng tôn thân Ngài vì từ bi mà thị hiện, cứu khổ ban vui cho khắp cả chúng sanh.

“Chúng ta cung kính, tôn thờ hình tượng Đức Phật, Bồ-tát Quán Thế Âm để hàng ngày chiêm ngưỡng tướng hảo tốt đẹp của Ngài. Chúng ta hành trì, tu tập theo lời dạy của chư Phật và mong cầu sự gia hộ, giải thoát để được an lành, hạnh phúc trong cuộc sống”, đạo từ của TT.Thích Thanh Tân, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh trong lễ an vị bảo tượng.

Từ nhiều năm nay, Linh Ẩn tự được người dân biết đến là quần thể kiến trúc Phật giáo độc đáo của tỉnh Lâm Đồng, tọa lạc bên cạnh thác Voi hùng vĩ, thuộc địa bàn thị trấn Nam Ban, huyện Lâm Hà, cách thành phố Đà Lạt 25km.

Linh An (4).jpg
 Bảo tượng trên cao nguyên Lâm Hà với đông đảo Phật tử, người dân trở về chiêm bái

Chùa được thành lập vào năm 1993 với tổng diện tích hơn 6ha, xây dựng theo lối kiến trúc Á Đông, kết hợp nhuần nhuyễn giữa kiến trúc cổ xưa và kiến trúc đương đại, hài hòa giữa thiên nhiên với con người vùng cao nguyên.

Trải qua gần 30 năm xây dựng, Linh Ẩn tự đã hoàn thành nhiều công trình cơ bản như: Đại điện ngũ Phật, đại tượng Phật Di Lặc, kim thân Phật Thích Ca, vườn Quán Âm tịnh thánh, nơi tôn thờ 500 vị Bồ-tát Quán Thế Âm, vườn Lâm-tỳ-ni; khu tổ đường, giảng đường, trai đường dành để phục vụ cho chư Tăng Ni và thiện nam tín nữ Phật tử khắp nơi về đảnh lễ Tam bảo, tu tập và chiêm bái.

Linh Ẩn tự có cảnh quan thiên nhiên hài hòa, được ví như thiền viện Trúc Lâm thứ hai của Lâm Đồng. Với chiều cao 71m, từ trung tâm thị trấn Nam Ban, huyện Lâm Hà, đại bảo tượng Bồ-tát Quán Thế Âm ở Linh Ẩn như thu vào tầm mắt của mọi người.

Bài, ảnh: Thích Linh Toàn

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày