Bắt đầu tuần huân tu của chư Tăng tại Việt Nam Quốc Tự

0:00 / 0:00
0:00

GNO - Chư tôn đức Tăng thành viên Ban Trị sự (BTS) GHPGVN TP.HCM, các ban chuyên môn trực thuộc, 24 BTS GHPGVN quận huyện đã bắt đầu vào tuần huân tu tại Việt Nam Quốc Tự (Q.10) do Ban Thường trực BTS GHPGVN TP.HCM tổ chức.

anhbaobaoA (10).JPG
Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng chủ trì buổi sinh hoạt đầu tiên của khóa cấm túc

Theo đó, chiều nay, 14-12 (1-11-Canh Tý), với sự chủ trì của Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng, Phó Pháp chủ kiêm Giám luật HĐCM, Trưởng BTS GHPGVN TP.HCM, chư Tăng đã cung an chức sự cho tuần huân tu của chư tôn đức Tăng thành viên BTS GHPGVN TP.HCM, các ban chuyên môn trực thuộc, 24 BTS GHPGVN quận huyện, từ ngày 1-11 đến 9-11-Canh Tý.

Tại buổi sinh hoạt, chư Tăng đã thống nhất thông qua thanh quy; chương trình khóa tu, phân công công tác như ẩm thực chính và các buổi trà nhẹ vào các buổi sáng do TT.Thích Thanh Phong, Phó Trưởng ban kiêm Trưởng ban TTXH Phật giáo TP, Đạo tràng Pháp Hoa phụ trách.

Theo Ban Tổ chức, khóa tu có 80 vị tham gia. Ngoài các thời khóa theo thiền môn quy củ, chư tôn đức cũng sẽ có các buổi thảo luận với 4 chuyên đề: Giới luật, Nghi lễ, Sinh hoạt Giáo hội, Thông tin - Truyền thông.

Chư tôn đức thống nhất cung cử Ban Chức sự khóa tu: Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng, làm Thiền chủ; HT.Thích Minh Thông, Phó Trưởng ban kiêm Trưởng ban Giáo dục Phật giáo TP làm Phó Thiền chủ; HT.Thích Lệ Trang, Phó Trưởng ban kiêm Trưởng ban Nghi lễ TP làm Chánh duy-na; TT.Thích Quảng Chơn, Phó ban Nghi lễ TP, Phó duy-na; HT.Thích Thiện Đức, Phó Trưởng ban kiêm Trưởng ban Kiểm soát TP làm Trưởng ban Kiểm soát; Ban Thư ký: TT.Thích Thiện Quý, TT.Thích Quang Thạnh, ĐĐ.Thích Trung Nguyện.

 (10).JPG

Chư Tăng biểu quyết thống nhất các chương trình trong khóa tu

Phát biểu tại buổi sinh hoạt đầu tiên của khóa huân tu, Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng nhận định, khóa tu lần 3 này có nhiều triển vọng bởi các vị Hòa thượng tham gia khóa tu đều xuất thân từ những ngôi tự viện, trường hạ có truyền thống tu tập nề nếp, đa số là Thượng tọa, Đại đức còn tương đối trẻ.

Trưởng lão Hòa thượng cũng cho biết, khóa tu lần này sẽ rà soát lại về nhân sự, các hoạt động Phật sự để định hướng cho Giáo hội TP, Giáo hội cơ sở trong tương lai. Từ đó, có thể đề xuất các chương trình, định hướng cho GHPGVN.

Đặc biệt, những buổi sinh hoạt về giới luật, thiền môn quy củ, chư Tăng sẽ thảo luận xem có những điều Phật chế định có thể áp dụng được và không còn áp dụng được trong thời hiện đại ngày nay; về nghi lễ cần giảm nhẹ về hình thức nhưng nâng cao chất lượng nội dung, cần có sự nhẹ nhàng, thanh thoát của người xuất gia... Từ đó có thể hệ thống lại giới luật, có sự đồng bộ về nghi lễ để có những chủ trương phù hợp.

Trưởng lão Hòa thượng cho rằng, điều quan trọng hiện nay là vấn đề chọn người xuất gia, cho thọ giới - làm sao để trong sạch hàng ngũ Tăng-già. Đây là nội dung sẽ được chư Tăng thảo luận.

Các buổi thảo luận trong khuôn khổ khóa cấm túc cũng cần nghiên cứu, thảo luận, góp ý về công tác tổ chức, xây dựng chương trình, nhân sự trẻ hóa, tài đức, năng động, sáng tạo đúng với quy định của Giáo hội ban hành… cho Đại hội đại biểu Phật giáo quận huyện vào tháng 1-2021, cũng như chuẩn bị cho Đại hội đại biểu Phật giáo TP.

Hình ảnh buổi sinh hoạt hoạt đầu tiên của chư Tăng tại Việt Nam Quốc Tự:


aaaaa (2).JPG
Trưởng lão HT.Thích Trí Quảng kỳ vọng khóa tu sẽ thảo luận, thống nhất nhiều Phật sự quan trọng

aaaaa (9).JPG
HT.Thích Lệ Trang đóng góp ý kiến tại buổi sinh hoạt

aaaaa (6).JPG
TT.Thích Thiện Quý trình thanh quy, nội dung khóa tu

aaaaa (8).JPG
TT.Thích Quang Thạnh trình các công tác ngoại hộ của khóa tu


aaaaa (1).JPG
Có 80 vị tham gia khóa tu do BTS GHPGVN TP.HCM tổ chức

aaaaa (10).JPG
Chư Tăng sẽ thảo luận nhiều vấn đề về giới luật, nghi lễ, sinh hoạt Giáo hội, truyền thông Phật giáo

aaaaa (7).JPG
Ban Tổ chức tin tưởng chư tôn đức tích cực tham gia thảo luận, đóng góp ý kiến

aaaaa (5).JPG
Khóa tu diễn ra từ ngày 1-11 đến 9-11-Canh Tý, tại Việt Nam Quốc Tự

aaaaa (3).JPG
Trong khuôn khổ khóa tu, chư Tăng cũng sẽ hướng đến chuẩn bị Đại hội Phật giáo cấp quận huyện

aaaaa (4).JPG
Quang cảnh buổi sinh hoạt đầu tiên của khóa cấm túc tại Việt Nam Quốc Tự

H.Diệu - Ảnh: Bảo Toàn

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1185 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Ươm mầm giác ngộ

GNO - Chúng con không biết được đời trước mình đã gieo trồng những nhân lành gì, mà ngày nay ra đời cùng nhau gặp được Sư cụ, Sư ông (Thiền sư Thích Thanh Từ, Hòa thượng Thích Nhật Quang - BTV), ngày ngày nương nơi pháp hội để tu tập.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1180 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Cuộc du hành của Tử thư Tây Tạng

GNO - Đối với những người học Phật, hoặc có sự quan tâm đến kho tàng sách vở và thư tịch phong phú của Phật giáo, Tử thư Tây Tạng là cái tên khá quen thuộc. Tuy vậy, có lẽ không nhiều người trong chúng ta biết được về tiểu sử thú vị và dị thường của nó.

Thông tin hàng ngày