Bắt giữ 3 nghi can khủng bố chùa ở Jakarta

GNO - Indonesia cho biết họ đã bắt giữ 3 thành viên của một mạng lưới khủng bố có liên quan đến vụ đánh bom hồi tháng 8 tại một ngôi chùa ở Jakarta.

Cảnh sát cho biết, 3 người bị bắt giữ hôm Chủ nhật (15-12) ở Java, bị nghi ngờ là thành viên của nhóm khủng bố Abu Umar.

>> Nổ bom tại một ngôi chùa

1Indonesia-Buddhist.jpg

Cảnh sát vũ trang Indonesia đã có mặt tại chủa Phật giáo Ekayana ở Jakarta
sau khi một thiết bị nổ vào cuối ngày 4-8-2013, làm bị thương một người - Ảnh: AFP

Ngoài vụ đánh bom ngôi chùa ở Jakarta làm bị thương 1 người, nhóm cũng bị cáo buộc tham gia vào một vụ cướp cửa hàng trang sức và âm mưu tiến hành các hành vi bạo động liên quan đến lễ hội cuối năm và năm mới.

"Chúng tôi đã có nhiều động thái ở nhiều vùng trong cả nước. Có khả năng bọn tội phạm đang làm những quả bom tự chế. Chúng tôi sẽ có những hành động kiên quyết đối với những ai đe dọa an ninh công cộng", cảnh sát trưởng quốc gia Indonesia, ông Sutarman nói.

Abu Umar, lãnh đạo của nhóm khủng bố, bị tuyên án 10 năm tù vì buôn lậu vũ khí vào Indonesia. Nhưng nhóm của người này bị nghi ngờ đã có các cuộc tấn công liên tục vào những người không theo Hồi giáo, cũng như các hành vi phạm tội thông thường như trộm cướp.

Người ta không biết liệu các nghi phạm có liên quan đến vụ đánh bom ngôi chùa Phật giáo ở Jakarta.

Bạo lực đối với người Hồi giáo Rohingyas tại Myanmar được cho là động lực cho cuộc tấn công bằng bom vào ngôi chùa Phật giáo ở Jakarta. Đầu năm nay, Indonesia đã làm thất bại kế hoạch đánh bom đại sứ quán Myanmar ở Jakarta.

Bạo lực sắc tộc ở Myanmar đã làm khoảng 200 người chết và 140.000 di dời trên khắp đất nước trong năm qua. Tháng trước, Jakarta đã kêu gọi Rangoon cấp tư cách pháp lý cho người Hồi giáo Rohingya và có hành động để chấm dứt bạo.

Văn Công Hưng tổng hợp

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày