Bế mạc hội thảo về văn hóa Phật giáo VN

GNO - Phiên bế mạc Hội thảo khoa học “Văn hóa Phật giáo Việt Nam - thống nhất trong đa dạng” do Ban Văn hóa T.Ư cùng Ban Nghi lễ T.Ư GHPGVN tổ chức diễn ra hôm qua, 3-7, tại chùa Yên Phú (xã Liên Ninh, huyện Thanh Trì, TP.Hà Nội).

2 anh hn 1.jpg
Quang cảnh phiên bế mạc hội thảo

Quang lâm chứng minh và tham dự có HT.Thạch Sok Xane, Phó Chủ tịch HĐTS GHPGVN; TT.Thích Đức Thiện, Tổng Thư ký HĐTS; HT.Thích Thanh Đạt, UVTT HĐTS, Viện trưởng Học viện PGVN tại Hà Nội; HT.Thích Trung Hậu, Trưởng ban Văn hóa T.Ư; HT.Thích Huệ Minh, Phó ban Thường trực Ban Nghi lễ T.Ư, chư tôn giáo phẩm Ban Thường trực HĐTS, UV HĐTS, các ban ngành viện T.Ư GHPGVN và BTS các tỉnh, thành phố trong cả nước.Nhà nghiên cứu Trần Đình Sơn, Phó ban Văn hóa T.Ư GHPGVN; ông Vũ Đức Giang, Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam; GS.TS Nguyễn Văn Khang, Tổng Biên tập Tạp chí Ngôn ngữ & Đời sống, các nhà nghiên cứu, nhà khoa học và đông đảo Phật tử cùng đến tham dự buổi hội thảo.
2 anh hn 2.jpg
Nhà nghiên cứu Trần Đình Sơn phát biểu đề dẫn

Phát biểu đề dẫn phiên bế mạc hội thảo, nhà nghiên cứu Trần Đình Sơn cho biết, hội thảo lần này là dịp quan trọng để chư tôn đức lãnh đạo Giáo hội đóng góp ý kiến, một lần nữa thống nhất về vấn đề pháp phục mà cách đây hơn nửa thế kỷ, năm 1952, chư vị trưởng lão tiền bối trong phong trào chấn hưng Phật giáo đã dày công thiết định và duy trì. Theo ông Sơn, hình thức pháp phục chính là thành tố quan trọng tạo lên oai nghi, phẩm hạnh thanh tịnh của bậc xuất trần thượng sĩ và đó cũng chính là hình thái, sức mạnh của Phật giáo - đạo giáo từ bi, trí tuệ, vị tha, vô ngã đã đồng hành cùng dân tộc trong suốt chiều dài lịch sử.TT.Thích Thọ Lạc, Phó ban Thường trực Ban Văn hóa T.Ư GHPGVN đã có bài tham luận với chủ đề "Pháp phục Phật giáo Việt Nam - thống nhất trong đa dạng". Theo tham luận, vấn đề pháp phục Phật giáo Việt Nam trong việc xây dựng "Đề án định hướng đặc trưng văn hóa Phật giáo Việt Nam" được tiến hành một cách khoa học, bám sát thực tiễn với sự tham gia đóng góp ý kiến của chư tôn đức Tăng Ni thuộc các hệ phái, các chuyên gia, nhà khoa học hàng đầu trong lĩnh vực này. Vì vậy, đây sẽ là sản phẩm nghiên cứu chung, là ước nguyện của các hệ phái và sẽ được triển khai trong thực tiễn, góp phần phát triển văn hóa Phật giáo Việt Nam trong thời đại mới - TT.Thích Thọ Lạc khẳng định.
2 anh hn 3.jpg
TT.Thích Thọ Lạc

2 anh hn 4.jpg
Và HT.Thích Thanh Đạt trình bày tham luận

HT.Thích Thanh Đạt cũng có bài tham luận với chủ đề "Cần hoằng truyền sâu rộng ngôn ngữ Phật giáo trong tiếng Việt hiện nay". Hòa thượng nhấn mạnh, hiện nay, ngôn ngữ Việt - chữ Việt là ngôn ngữ chính hoạt động trên mọi lĩnh vực đời sống văn hóa xã hội. Những người đọc được chữ Hán, chữ Nôm rất hiếm, tuy nhiên, trong giới Phật giáo cũng như ngoài xã hội, âm Hán - Việt vẫn còn chiếm số nhiều, các tu sĩ Bắc tông nhiều nơi vẫn duy trì nề nếp truyền thống trong các khóa an cư kết hạ; các khóa tụng niệm hàng ngày vẫn được là âm Hán - Việt, một số cơ sở Phật giáo đã chuyển sang tụng kinh Quốc ngữ, nhưng không nhiều. GHPGVN - Ban Văn hóa T.Ư và Ban Nghi lễ T.Ư phải kiên trì, nỗ lực tuyên truyền, từng bước chuyển đổi và có kế hoạch lâu dài để thống nhất ngôn ngữ trong sinh hoạt và tu tập, HT.Thích Thanh Đạt đúc kết tham luận của mình.
2 anh hn 5.jpg
TT.Thích Đức Thiện đúc kết hội thảo

Thay mặt chư tôn đức lãnh đạo Giáo hội, TT.Thích Đức Thiện phát biểu tán thán công đức của chư tôn đức Tăng Ni Ban Văn hóa, Ban Nghi lễ T.Ư GHPGVN, các nhà nghiên cứu, nhà khoa học đã đóng góp tham luận cho hội thảo được thành tựu viên mãn. Theo Thượng tọa Tổng Thư ký, các tham luận thuộc 4 chủ đề (pháp phục, kiến trúc, ngôn ngữ, di sản) trong đề án định hướng đặc trưng văn hóa Phật giáo Việt Nam sẽ là cơ sở để định hướng và từng bước điều chỉnh, thực hiện các vấn đề cần thiết đối với từng lĩnh vực, nhằm giữ gìn, kế thừa và phát huy những giá trị văn hóa Phật giáo - thống nhất trong đa dạng, giàu bản sắc và phát triển bền vững. Qua đó, Thượng tọa Đức Thiện nhận định, hội thảo là một trong những hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 35 năm thành lập Giáo hội Phật giáo Việt Nam (1981 - 2016).
2 anh hn 6.jpg
Tại hội thảo, ngoài phần trình bày còn có phần trực quan về màu sắc y áo của các hệ phái

2 anh hn 7.jpg
Chư tôn đức chứng minh, chủ tọa phiên bế mạc hội thảo

2 anh hn 8.jpg
Hội thảo khép lại, đại biểu tham dự chụp hình lưu niệm


>> Hà Nội: Khai mạc chuỗi sự kiện mừng 35 năm GHPGVN ||

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1176 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Mẹ kể con nghe chuyện chùa Việt

GNO - Những câu từ giản dị, trong trẻo qua bộ sách Mẹ kể con nghe chuyện chùa Việt của tác giả Trăng Yên Tử - Sư cô Thích nữ Mai An đã đưa các em nhỏ vào miền yêu thương đầy ắp niềm vui.
Phạm Thị Thu Thủy lúc nào cũng rạng rỡ với nụ cười tràn đầy năng lượng tích cực - Ảnh: NVCC

“Bé Nước” sống không lùi bước

GNO - “Bé Nước” là nickname của Phạm Thị Thu Thủy (sinh năm 1997) ở TP.HCM. Thủy là trẻ mồ côi, lớn lên ở Làng Hòa Bình với đôi chân khuyết tật.

Thông tin hàng ngày