Béo phì gây ra 13 loại ung thư nào?

Béo phì là nguyên nhân của nhiều bệnh nguy hiểm
Béo phì là nguyên nhân của nhiều bệnh nguy hiểm

GNO - Có khoảng 40% số người bị ung thư tại Hoa Kỳ (khoảng 630.000 ca) là có liên quan đến thừa cân, béo phì - theo báo cáo do Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Bệnh tật Hoa Kỳ phát hành tháng 12-2017.

Thừa cân và béo phì có liên quan đến 13 loại ung thư với khối u ác tính khác nhau như: ung thư thực quản, dạ dày, ruột kết, trực tràng, gan, túi mật, lá lách, ung thư vú (ở phụ nữ sau mãn kinh), đường tiểu, buồng trứng, thận, tuyến giáp, đa u tủy xương và u màng não.

Tỷ lệ các bệnh ung thư có liên quan đến thừa cân, béo phì đã tăng lên kể từ thập niên 90 của thế kỷ 20 và tăng lên đến 7% trong thời gian 9 năm từ 2005-2014. Trong khi đó, tỷ lệ ung thư không liên quan đến béo phì giảm 13% trong cùng khoảng thời gian trên.

Khoảng 2/3 các loại ung thư có liên quan tới béo phì được chẩn đoán năm 2014 xảy ra ở người từ 50-74 tuổi. Các bệnh này tác động mạnh đến nữ giới: 55% được phát hiện ở phụ nữ so với 24% ở nam giới.

Huệ Trần
(theo Huffington Post)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1180 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Cuộc du hành của Tử thư Tây Tạng

GNO - Đối với những người học Phật, hoặc có sự quan tâm đến kho tàng sách vở và thư tịch phong phú của Phật giáo, Tử thư Tây Tạng là cái tên khá quen thuộc. Tuy vậy, có lẽ không nhiều người trong chúng ta biết được về tiểu sử thú vị và dị thường của nó.
Truyền giới Bồ-tát trong Đại giới đàn Huệ Hưng tại Việt Nam Quốc Tự - Ảnh: Anh Quốc

Chưa phát tâm thọ giới Bồ-tát có ảnh hưởng đến tu học?

GNO - Tôi là Phật tử đã phát nguyện quy y Tam bảo và thọ trì năm giới. Gần đây, những bạn đồng tu khuyên tôi phải nên phát nguyện thọ giới Bồ-tát. Các bạn ấy nói, nếu không thọ giới Bồ-tát thì khi chết đi, tái sinh lại không còn là Phật tử nữa, vì năm giới đã mất.
Tam quan chùa Hồng Ân trong ngày khai hội Lim

Bắc Ninh: Thỉnh chuông trống chùa Hồng Ân khai hội Lim

GNO - Hội Lim là lễ hội lớn nhất ở tỉnh Bắc Ninh. Sau 3 năm tạm dừng vì dịch Covid, năm nay, H.Tiên Du tiếp tục tổ chức hội Lim nhằm phát huy, khơi dậy lòng tự hào về truyền thống văn hóa lâu đời của quê hương Kinh Bắc và quảng bá hình ảnh, con người, quê hương Tiên Du.

Thông tin hàng ngày