Bị nhiễm HIV thì không được xuất gia, thọ giới

Thiên thần quét lá - Ảnh: Interner
Thiên thần quét lá - Ảnh: Interner

GN - Theo giới luật nhà Phật, người mắc bệnh truyền nhiễm nan y thì không được xuất gia, thọ giới.

HỎI: Tôi có một người bạn đang tập sự xuất gia được gần một năm ở cao nguyên, cuối năm nay bạn ấy sẽ được bổn sư cho xuống tóc và thọ giới Sa-di. Trước đây khi chưa xuất gia, bạn ấy ở Sài Gòn, trong nhà có một người anh trai bị nhiễm HIV. Trong quá trình ở nhà và chăm sóc anh trai thì vô tình bạn ấy bị lây nhiễm HIV mà không biết. Cho đến khi xuất gia một thời gian, bổn sư bảo đi khám sức khỏe tổng quát để làm hồ sơ thọ giới, nhân dịp bạn ấy về Sài Gòn thăm gia đình rồi tiện thể làm các xét nghiệm luôn thì biết mình đã bị nhiễm HIV, giai đoạn 2 (dù bên ngoài không có dấu hiệu gì của bệnh cả).

Bạn ấy rất ham tu và có ý nhờ tôi đi làm một giấy chứng nhận sức khỏe giả để được tiếp tục ở chùa và tu hành. Tôi rất thương bạn ấy nhưng không biết làm như vậy thì có vi phạm giới luật nhà Phật không? Có gây ra tai họa gì cho chùa và quý thầy về sau không?

(NGUYỄN KỲ ANH, nguyenkyanh1004@gmail.com)

ĐÁP:

Bạn Nguyễn Kỳ Anh thân mến!

Rất cám ơn bạn đã tin tưởng và chia sẻ kịp thời cho chúng tôi về thông tin khá quan trọng này. Việc bạn ấy chăm sóc người thân nhiễm HIV do không có kinh nghiệm về an toàn nên vô tình bị lây nhiễm theo thì thật lấy làm tiếc. Nhưng khi bạn ấy xuất gia mà không biết trong mình đang mắc bệnh hiểm nghèo (lại nhạy cảm nữa) thì có thể mang đến tai tiếng và ẩn họa khó lường. Người mắc căn bệnh này thì không thể che giấu mọi người lâu được, do đó cần phải hiểu đúng về bệnh tật của mình để có biện pháp chế ngự đồng thời bảo vệ an toàn, tránh lây nhiễm thêm cho những người xung quanh.

Trước hết, theo giới luật nhà Phật, người mắc bệnh truyền nhiễm nan y (như nhiễm HIV chẳng hạn) thì không được xuất gia, thọ giới. Bạn cần nói cho bạn ấy biết rõ về sự thật này. Mặt khác, bạn động viên bạn ấy mạnh dạn trình bày sự thật về hiện trạng bệnh tật của mình lên bổn sư và gia đình. Chắc chắn bổn sư sẽ phối hợp với gia đình của bạn ấy để tìm cách giải quyết thuận tình, hợp lý nhất. Trong trường hợp này, chúng tôi thiết nghĩ, vì bạn ấy mới tập sự xuất gia chưa được bao lâu nên khi gặp những trường hợp bệnh tật đặc biệt thì gia đình có trách nhiệm chăm sóc và trị liệu.

Do đó, nếu bạn ấy thực lòng có tâm tu, thương quý thầy, thương đạo pháp thì cần thừa nhận thực trạng bệnh tật của mình, không nên che giấu vì như thế sẽ không hay. Và nếu bạn thực lòng thương bạn ấy thì tuyệt không giúp làm điều sai với sự thật. Về mặt giới luật nhà Phật, việc làm giấy tờ giả là một sự thiếu trung thực không nên có và không thể chấp nhận. Mặt khác, nếu bạn ấy tiếp tục sinh hoạt trong môi trường Tăng chúng tập thể mà không ai biết để có biện pháp phòng ngừa thích hợp sẽ dễ dàng lây bệnh cho người khác (đơn cử như việc dùng chung dao cạo tóc hàng mỗi nửa tháng - dễ gây tổn thương da đầu chảy máu - vẫn thường xảy ra). Điều quan trọng nữa là một thời gian sau chắc chắn “căn bệnh thế kỷ” sẽ bùng phát nơi người bạn ấy, và khi đó bạn ấy mang thân tướng của người xuất gia sẽ khiến tạo ra những nghi ngờ, dị nghị, đồn đãi không hay (vì bệnh này dễ khiến người ta liên tưởng đến những nguyên nhân như mại dâm, ma túy…) có thể ảnh hưởng đến chùa chiền cũng như cộng đồng xuất gia nói chung.

Cho nên, bạn cần khuyên bạn ấy mạnh dạn chấp nhận bệnh tật của mình để ứng xử hợp lý. Trong trường hợp bạn ấy không đủ can đảm để nói ra sự thật với bổn sư và gia đình thì bạn nên phát tâm làm chuyện đó thay bạn. Thiết nghĩ, làm được như thế thì bạn mới là người thực sự thương bạn cũng như thương quý đạo pháp.

Chúc bạn tinh tấn!

TỔ TƯ VẤN
(tuvangiacngo@yahoo.com)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chúc từ trong lễ suy tôn Pháp chủ tại Đại hội IX GHPGVN

Chúc từ trong lễ suy tôn Pháp chủ tại Đại hội IX GHPGVN

GNO - Ngày 29-11, sau phiên họp thứ nhất của Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự GHPGVN nhiệm kỳ IX (2022-2027), Trưởng lão Hoà thượng Thích Trí Quảng đã được chư tôn đức đồng thành suy tôn vào ngôi vị Pháp chủ Hội đồng Chứng minh. 

Thông tin hàng ngày