Bị phạt tù treo vì bất kính với hình tượng Phật giáo

Hình tượng Đức Phật rất thiêng liêng đối với người Sri Lanka
Hình tượng Đức Phật rất thiêng liêng đối với người Sri Lanka

GNO - Ba khách du lịch Pháp đã bị kết án 6 tháng tù treo ở Sri Lanka vào hôm thứ Ba (21-8) sau khi những hình ảnh mà họ chụp được trong kỳ nghỉ đã tiết lộ cho thấy một trong số họ - một người phụ nữ - đã hôn lên môi một bức tượng Phật.

Cảnh sát cho biết, cả ba người - hai phụ nữ và một đàn ông - đã bị buộc tội làm ô nhiễm một ngôi chùa Phật giáo ở trung tâm thị trấn Kandy và bị phạt 1.500 rupees (11 USD) mỗi người.

Ngoài nụ hôn của người phụ nữ, người đàn ông còn cố gắng bắt chước tư thế của Đức Phật và hành động của họ đã làm tổn thương tình cảm của Phật tử ở quốc gia này, cảnh sát nói với một thẩm phán ở Galle.

Cảnh sát được báo cáo về vụ việc trên sau khi các du khách rửa các tấm ảnh trong kỳ nghỉ của họ.

"Nhân viên trong studio đã nhìn thấy những bức ảnh và thông báo cho cảnh sát Galle bắt giữ những du khách này vào hôm thứ Hai và vụ án đã được phán quyết vào ngày thứ Ba bởi vì họ đã nhận tội", phát ngôn viên cảnh sát, Ajith Rohana, nói.

Các du khách đã được tự do sau khi kết án và thẩm phán đã không đề nghị trục xuất họ ra khỏi đất nước, ông nói thêm.

Sri Lanka với đa số dân là Phật tử và rất nhạy cảm với việc người nước ngoài thiếu tôn trọng các hình tượng của Đức Phật. Đền chùa ở đây cấm khách du lịch đến thăm trừ khi họ ăn mặc chỉnh tề.

Được biết, Sri Lanka đã ra lệnh cấm ngôi sao nhạc rap người Mỹ Akon vào tháng 3-2010 với lý do ông này đã sản xuất một video âm nhạc trong đó có màn các phụ nữ mặc đồ hở hang đứng trước một bức tượng Phật.

Tám năm trước, Tòa án tối cao Sri Lanka đã ra lệnh cho cảnh sát và hải quan thu giữ các sản phẩm nhạc Buddha Bar và bikini in hình Đức Phật sau khi các nhà sư than phiền rằng chúng đã làm tổn thương tình cảm tôn giáo của người dân địa phương.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Chuyện bên hoa cỏ lau

GNO - Sáng nay, Ni sư Tiến Liên ghé thăm. Quen nhau trong lớp Zoom Phật pháp, cùng đồng cảm tâm tình làm thầy Ni có nhiều đệ tử trẻ, xây dựng một thế hệ tương lai truyền thừa.
Phật tử đi chùa đầu xuân và nhận lì xì từ quý thầy - Ảnh: Tu viện Khánh An

Tết Quý Mão người lao động được nghỉ 7 ngày

GNO - Thông báo chính thức của Văn phòng Chính phủ vừa được phát đi hôm nay, 1-12 cho biết, Tết Quý Mão (2023), người lao động được nghỉ từ 29 tháng Chạp - Nhâm Dần đến mùng 5 tháng Giêng - Quý Mão (tức 20 đến 26-1-2023).

Thông tin hàng ngày