Bình Dương khai giảng khóa bồi dưỡng trụ trì

GNO - Ngày 3-7, tại chùa Hội Khánh, Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Bình Dương đã khai giảng khóa Bồi dưỡng trụ trì cho 350 Tăng, Ni trong tỉnh.

10.JPG

Chư tôn đức chứng minh - Ảnh: Ngọc Trinh

Chứng minh và tham dự có HT.Thích Thiện Nhơn, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký HĐTS; TT.Thích Huệ Thông, Trưởng BTS THPG Bình Dương cùng chư tôn đức Tăng, Ni các quận, huyện, trụ trì các tự viện và Phật tử tham dự.

Trong lời phát biểu khai mạc, TT.Thích Huệ Thông nhân mạnh “Tự viện là tế bào của Giáo hội. Tự viện trang nghiêm vững mạnh là nhân tố tích cực làm cho đạo pháp xương minh, Giáo hội ngày thêm trang nghiêm, vững mạnh trong lòng dân tộc, là nơi đào tạo bước đầu thế hệ Tăng Ni trẻ kế thừa, là nơi hướng dẫn Phật tử tu học đúng Chánh pháp, đúng Hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và pháp luật Nhà nước. Do đó, trách nhiệm của vị trụ trì rất nặng nề, phải làm rất nhiều công việc, nhất là công tác đào tạo bước đầu đối với đệ tử xuất gia, hướng dẫn Phật tử tu học và các công tác đối nhân xử thế, từ thiện xã hội”.

Theo TT.Thích Huệ Thông thì BTS tin tưởng qua khóa học lần này, chư tôn đức trụ trì sẽ nắm bắt thêm nhiều tinh hoa Phật học, cập nhật những thông tin về chủ trương, đường lối của Giáo hội, của Đảng và Nhà nước về hoạt động tôn giáo. Từ đó làm lợi lạc tự thân, lợi lạc chúng sinh và lợi lạc xã hội.

Trong lời đạo từ, HT.Thích Thiện Nhơn phát biểu: “Trụ trì là người thay mặt Giáo hội để quản lý, điều hành tự viện. Do đó, vừa phải thể hiện uy đức của mình bằng “Nhân, Minh, Dũng, Huệ và Đức” thể hiện trách nhiệm của mình đối với phát triển của tự viện , thường xuyên vì sự tu học của đồ chúng và Phật tử, thuật ngữ chuyên môn gọi là “Trụ trì nhật dụng”; thể hiện tư cách làm thầy của mình bằng việc am tường luật Phật, am tường những quy định của các cấp Giáo hội và pháp luật Nhà nước.

6.JPG

Chụp ảnh lưu niệm - Ảnh: Ngọc Trinh

Được biết, hàng năm khi bắt đầu mùa An cư kiết hạ, chư Tăng Ni, trụ trì các tịnh xá trong hệ phái đều tham gia khóa bồi dưỡng trụ trì. Thể hiện sự quan tâm sâu sắc của chư tôn đức lãnh đạo đến thế hệ kế thừa.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Chuyện bên hoa cỏ lau

GNO - Sáng nay, Ni sư Tiến Liên ghé thăm. Quen nhau trong lớp Zoom Phật pháp, cùng đồng cảm tâm tình làm thầy Ni có nhiều đệ tử trẻ, xây dựng một thế hệ tương lai truyền thừa.

Thông tin hàng ngày