Bình Thuận: Ban Trị sự GHPGVN tỉnh sinh hoạt chuyên đề Giới luật và Nghi lễ

Hòa thượng Thích Lệ Trang thuyết giảng về đề tài “Nghi lễ Phật giáo” trong Khóa sinh hoạt chuyên đề Giới luật và Nghi lễ do Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Thuận tổ chức tại Tòng Lâm Vạn Thiện
Hòa thượng Thích Lệ Trang thuyết giảng về đề tài “Nghi lễ Phật giáo” trong Khóa sinh hoạt chuyên đề Giới luật và Nghi lễ do Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Thuận tổ chức tại Tòng Lâm Vạn Thiện
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Ngày 7-7, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Thuận đã tổ chức Khóa sinh hoạt chuyên đề Giới luật, Nghi lễ cho Tăng Ni hành giả an cư và Phật tử tại trường hạ Tòng Lâm Vạn Thiện (TP.Phan Thiết).
Hòa thượng Thích Minh Nhật phát biểu khai mạc

Hòa thượng Thích Minh Nhật phát biểu khai mạc

Quang lâm chứng minh buổi lễ có chư vị Trưởng lão Thành viên Hội đồng Chứng minh, Chứng minh Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bình Thuận: Trưởng lão Hòa thượng Thích Minh Trí, Trưởng lão Hòa thượng Thích Giác Sơn, Trưởng lão Hòa thượng Thích Ấn Chánh; Hòa thượng Thích Minh Nhật, Ủy viên Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự kiêm Trưởng ban Tăng sự GHPGVN tỉnh Bình Thuận; Thượng tọa Thích Thông Triêm, Ủy viên Hội đồng Trị sự, Phó Trưởng ban Thường trực kiêm Trưởng ban Giáo dục Phật giáo tỉnh; chư tôn đức Ban Thường trực Ban Trị sự GHPVN tỉnh, các huyện, thị, thành cùng hơn 800 Tăng Ni hành giả an cư và Phật tử tham dự.

Đại diện chính quyền tham dự có ông Bùi Minh Phụng, Trưởng phòng Dân tộc Tôn giáo - Ban Dân vận Tỉnh ủy; ông Hồ Hữu Tuân, Chánh Văn phòng Ủy ban MTTQVN tỉnh Bình Thuận; ông Phan Tuấn Khanh, Phó Trưởng ban Tôn giáo tỉnh; đại diện chính quyền TP.Phan Thiết và P.Phú Thủy.

Trưởng lão Hoà thượng Thích Minh Trí ban đạo từ

Trưởng lão Hoà thượng Thích Minh Trí ban đạo từ

Phát biểu khai mạc, Hòa thượng Thích Minh Nhật đã nhắc lại lời dạy của Đức Pháp chủ GHPGVN - Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quảng: “Gần đây thông tin xã hội có nhiều biến động, ảnh hưởng nghiêm trọng tới Phật giáo. Với người con Phật, việc làm ý nghĩa và thiết thực trong biến động không gì hơn là càng nỗ lực tu tập để tịnh hóa ba nghiệp thân, khẩu, ý một cách thực sự ở mỗi Phật tử, mỗi Tăng, Ni”.

Trong thời gian qua, Ban Trị sự Phật giáo tỉnh khuyến tấn Tăng Ni thực hành hạnh nguyện Bồ-tát lợi tha và nỗ lực tinh tấn, thực hành Chánh pháp, tu trì giới - định - tuệ. Được sự cho phép của TƯGH và các cấp lãnh đạo chính quyền, Ban Trị sự Phật giáo tỉnh tổ chức khoá sinh hoạt chuyên đề Giới luật và Nghi lễ - là một phần vô cùng quan trọng, gắn liền với đời sống phạm hạnh của Tăng Ni.

Đạo từ tại lễ khai mạc, Trưởng lão Hòa thượng Thích Minh Trí tán thán công đức của Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh đã cung thỉnh chư tôn giáo phẩm chia sẻ kiến thức về Giới luật và Nghi lễ cho toàn thể hành giả an cư trong tỉnh. "Đây là hai vấn đề căn bản, quan trọng đối với Tăng Ni trên bước đường tu học và hoằng pháp độ sinh.", Trưởng lão Hòa thượng nhấn mạnh.

Thượng tọa Thích Giác Dũng chia sẻ đề tài “Đại cương về Giới luật”

Thượng tọa Thích Giác Dũng chia sẻ đề tài “Đại cương về Giới luật

Sau lễ khai mạc, Ban Tổ chức đã cung thỉnh Hòa thượng Thích Lệ Trang, Ủy viên Thường trực Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Nghi lễ T.Ư chia sẻ về đề tài “Nghi lễ Phật giáo”. Hoà thượng đã trình bày về những điểm đặc biệt trong Nghi lễ thiền gia thông qua những điểm dị biệt trong phương thức thực hành ở mỗi vùng miền, mỗi dòng thiền truyền thừa trên đất nước ta. Tuy có sai biệt về phương thức (sự) nhưng tương đồng về mục đích và ý nghĩa (lý), qua đó làm sáng tỏ tính thống nhất trong đa dạng của Nghi lễ Phật giáo VN.

“Chỉ có Tăng Ni là người thực hành nghi lễ trong chốn thiền môn mới là người duy nhất có thể gìn giữ và lột tả được hết những giá trị đặc sắc riêng biệt của Nghi lễ Phật giáo.”, Hòa thượng Trưởng ban Nghi lễ T.Ư nhận định.

Bên cạnh đó, Hòa thượng cũng chia sẻ và giải đáp các thắc mắc liên quan đến tính truyền thống, kế thừa những giá trị tinh hoa, văn hoá và thiền ý của chư vị Tổ sư truyền thừa lịch sử, giai thoại và ý nghĩa thiêng liêng của các nghi thức đặc thù vùng miền.

Chư tôn đức Tăng tham dự

Chư tôn đức Tăng tham dự

Vào buổi chiều, Thượng tọa Thích Giác Dũng, Phó Viện trưởng, Trợ lý Hòa thượng Viện trưởng kiêm Trưởng khoa Luật học Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM thuyết giảng về đề tài “Đại cương về Giới luật”.

Tại đây, Thượng tọa Thích Giác Dũng đã giới thiệu về lịch sử hành thành Giới luật qua các thời kỳ đi đôi với sự phát triển Tăng đoàn và tiến bộ của xã hội. Thượng tọa cũng đã liệt kê các bộ luật Thanh Văn thời kỳ bộ phái hiện còn đang được gìn giữ ở cả Thượng tọa bộ và Đại chúng bộ, qua đó, lý giải về những điều giới được quy định trong luật và việc ứng dụng trong thực tiễn xã hội hiện nay.

Chư tôn đức Ni tham dự

Chư tôn đức Ni tham dự

Khóa sinh hoạt chuyên đề bế mạc sau khi Thượng tọa Thích Thông Triêm thay mặt Ban Tổ chức phát biểu tri ân.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Oai nghi người tu thể hiện qua đi, đứng, nằm, ngồi - Ảnh minh họa của Làng Mai

Oai nghi của người tu

GNO - Oai nghi cùng với chánh kiến và tịnh giới là ba yếu tố làm nên đạo hạnh - phẩm chất của tu sĩ Phật giáo, như cố Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Siêu, bậc am tường kinh luật luận đã từng nhấn mạnh. 

Thông tin hàng ngày