Bình Thuận: Chuẩn bị xây dựng khu tưởng niệm Thánh tử đạo Nguyên Hương

(GNO-BÌNH THUẬN) : Ban Trị sự Phật giáo tỉnh Bình Thuận đã ban hành hai quyết định  thành lập Ban Xây dựng – Thiết kế vật tư – Giám sát thi công – Tài chính công đức xây dựng tháp ngài Đại đức Thích Nguyên Hương . Ban Xây dựng hoàn thành bản vẽ thiết kế, kỹ thuật công trình xây dựng khu di tích Thánh Tử đạo Thích Nguyên Hương, tổ chức trưng cầu  ý kiến rộng rãi trong Tăng, Ni, Phật tử, đồng thời phát động chương trình “Tri ân Thánh Tử đạo, phát tâm cúng dường kinh phí xây dựng khu tưởng niệm Thích Nguyên Hương” nhằm kêu gọi các tổ chức, cá nhân cúng dường kinh phí cho việc xây dựng công trình này. Đến nay, đề án xây dựng khu tưởng niệm này đã hoàn thành, với tổng kinh phí dự tính là hơn 10 tỷ đồng, và sẽ được thực hiện tại Làng Long Tỉnh – Thị trấn Liên Hương, huyện Tuy Phong tỉnh Bình Thuận - nơi sinh ra và cũng là nơi được cho là đã từng chôn nhục thân của Ngài Nguyên Hương.

nguyenhuong.jpg
HT Thích Huệ Trí (đứng giữa)  cùng Chư tôn đức Phật giáo huyện Tuy Phong niệm hương tưởng niệm trước ngôi mộ Thánh tử đạo Thích Nguyên Hương
 

Tưởng nhớ một nét son vàng của Phật giáo .

Hòa thượng Thích Quảng Đức một tấm gương sáng Đại hùng – Đại lực – Đại từ bi mà lòng chúng ta luôn thổn thức mỗi khi nhắc đến gương hiến thân cho Đạo pháp, sự kiện tự thiêu của Hòa thượng Quảng Đức đã đánh thức lương tri nhân loại và hai từ “Phật Giáo” dù đối với các thế lực chính trị chưa hoặc còn lờ mờ về tôn giáo này, phải được minh định vị trí và tôn trọng. Chính Tổng thống Hoa Kỳ J.Kennedy trước buổi họp của Hội đồng An ninh Quốc gia ngay sau sự kiện Hòa thượng Quảng Đức tự thiêu, đã hỏi một câu rất ngây thơ nhưng cũng không kém phần chua xót rằng “Phật giáo là cái gì ?”. Rõ ràng các tập đoàn lãnh đạo Pháp, Mỹ đến xâm lược nước Việt Nam họ rất xem thường hoặc chẳng cần biết đến Phật giáo, một tôn giáo lớn vốn gắn liền như xương với thịt, như máu với linh hồn của dân tộc Việt Nam. 

Một vị  tu sĩ khác đó là Đại đức Thích Nguyên Hương – người Tuy Phong, Bình Thuận tuổi vừa tròn 23 cũng đã làm rạng danh Như Lai trưởng tử bằng cách âm thầm can đảm tự thiêu xác phàm, để hòa tiếng chuông cảnh tỉnh vang dội năm châu của bậc tiền phong trên đường bảo vệ Phật giáo, cứu nguy dân tộc.

Nếu gương trước đáng cho chúng ta sùng kính bao nhiêu, thì, gương sau cũng đáng cho chúng ta chiêm ngưỡng quý mến bấy nhiêu. Thật vậy, với tuổi của Đại đức Nguyên Hương, dù là trong tăng giới thử hỏi ai là người không bị nguồn nhựa sống dâng lên trong thân, gắn chặt cuộc đời và bao hy vọng của hoa niên trên đường phụng sự Đạo pháp. Nhưng trong con người chất phát của Đại đức ẩn tàng một tâm hồn phải nói la phi phàm. “ Tôi, một chú tiểu quét lá đa nhà chùa, cảm thấy cái trách nhiệm của mình đã đến, không thể ngồi yên nhìn Đạo Pháp suy tàn, lý tưởng thiêng liêng bị dầy xéo, nên đã phát nguyện tự thiêu thân giả tạm này cúng dường mười phương chư Phật, nguyện cầu bản thông cáo chung được chính phủ thực thi một cách trọn vẹn”

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày