Bình yên không ở đâu xa…

GN - Sau nhiều năm đấu tranh để vượt qua khủng hoảng, bệnh tật và mất mát, cuối cùng tôi cũng tìm ra được một món quà tuyệt vời cho bản thân mình. Đó là con đường đi đến bình yên. Sự bình yên nội tại này chỉ thành tựu khi chúng ta chấp nhận những “xấu ác” trong tâm thức của mình và chính sự chấp nhận này lại mang đến ánh sáng mới cho cuộc đời.


Đấu tranh với nỗi buồn và những phức cảm tâm lý tiêu cực làm ta trở nên mạnh mẽ hơn và những phức cảm tâm lý ấy mặc nhiên trở thành người thầy của chúng ta trong cuộc sống. Ai đó đã từng nói, nơi có thương đau là nơi ta tìm gặp ánh sáng.

Đó là những chia sẻ của tác giả Suzanne Heyn với tờ Huffington Post. Và thêm dưới đây là những đúc kết của tác giả về chính trải nghiệm của cô trên hành trình tìm đạt bình yên nội tâm cho mình.

Thiền: Là để ngồi với những nỗi đau xúc cảm

Khi bắt chân ngồi thiền lần đầu tiên sau trị liệu ung thư vú, tôi ngồi chưa đến ba giây đã liên tục nhìn đồng hồ. Nhưng may thay, tôi đã sớm nhận ra rằng khi hít vào thì vào cùng hơi thở là những phức hợp xúc cảm (giận dữ, buồn bã, sợ hãi,…); và cũng theo hơi thở, những phức cảm này được xử lý. Tĩnh lặng. Tâm hồn thoáng đãng ra. Và bình yên đạt đến.

Anh 2, PGTT GN 788.jpg


Thiền làm tâm hồn thoáng đãng ra. Và bình yên đạt đến - Ảnh minh họa

Hiện giờ hàng ngày tôi thiền mỗi sáng 20 phút. Việc hành thiền giúp tôi hiểu được dòng tâm thức của mình và kiểm soát chúng. Thiền dạy tôi yên an với giây phút hiện tại.

Thời gian cho thể dục

Tập thể dục 30 phút mỗi ngày có thể giúp cải thiện tâm trạng. Yoga cũng giúp tôi chữa lành tâm hồn một cách hiệu quả qua những tư thế tập, những triết lý nhân sinh lấy trọng tâm từ chánh niệm tỉnh thức và lòng từ bi.

Khoa học cũng đã chứng minh rằng thể dục có giá trị tương đương với một liệu pháp và có tác dụng như thuốc chống trầm cảm đối với người bị khủng hoảng tinh thần. Vì vậy, hãy dành thời gian tập thể dục mỗi ngày.

Biểu đạt bản thân mình

Có thể thể hiện hay giãi bày bản thân qua viết lách, hội họa, âm nhạc,… để chuyển cảm xúc thành những biểu đạt sáng tạo. Đây cũng là con đường dẫn đến hoàn thiện tri thức cho bản thân và tạo ra sự tự tin về bản thân.

Học cách yêu thương bản thân

Theo tôi, yêu thương bản thân là nền tảng của bình yên. Gốc rễ của bất hạnh và không hạnh phúc là những đối thoại thiếu tích cực về bản thân như: Tôi không giỏi giang; Tôi không xứng đáng với những điều tốt đẹp này…

Làm sao chúng ta hạnh phúc được khi ý niệm về “kẻ thù” luôn ngự trị trong tâm trí? Thiền giúp tôi định danh những đối thoại nội tâm thiếu lành mạnh và loại bỏ chúng. Tôi không so sánh bản thân với người khác vì con đường tôi đi là con đường hoàn hảo cho chính bản thân mình.

Sống nhiều hơn với thiên nhiên

Cả tuần làm việc và không có thời gian hòa mình vào thiên nhiên sẽ có thể làm ta cảm thấy tù túng, buồn bã và lo lắng.

Dành thời gian đi bộ trong công viên, cảm nhận sự xúc chạm của ánh sáng mặt trời lên da mình, hít thở không khí trong lành sẽ mang lại cho ta cảm giác rằng thế giới này quả là nơi tuyệt vời và diệu kỳ. Và chúng ta là một phần của điều kỳ diệu đó; đồng thời cũng là một khối không thể tách rời, được tạo thành bởi tình yêu thương và năng lực thành tựu nếu ta để tâm vào, chú tâm vào đối tượng và mục tiêu mình hướng tới.

Hãy nhớ và suy tưởng những điều này, mỗi ngày.

Trần Trọng Hiếu
(Theo Huffington Post)

Trang Phật giáo - Tuổi trẻ chào đón tin, bài bạn đọc, cộng tác viên. Bài vở, tin tức cộng tác xin hoan hỷ gửi về: phatgiaovatuoitre@gmail.com.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày