Bộ não và tuổi thọ liên quan như thế nào?

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

GNO - Não bộ của bạn có thể có tuổi tác không giống như tuổi cơ thể cơ thể của bạn. Một bộ não “già cỗi” hơn so với tuổi thật của cơ thể có liên quan đến nguy cơ cao với tử vong khi ở độ tuổi trẻ hơn, theo kết quả một nghiên cứu từ Vương quốc Anh.

Người tham gia nghiên cứu có não bộ già hơn tuổi cơ thể có nguy cơ cao hơn với sức khỏe tinh thần và thể chất kém, có khả năng tử vong khi tuổi còn trẻ hơn so với người có bộ não trẻ trung hơn - nghiên cứu khẳng định.

“Nếu não của bạn được dự đoán già hơn tuổi thật của bạn, điều này cho thấy có gì đó tiêu cực có thể sẽ xảy ra”, người dẫn đầu nghiên cứu - chuyên gia thần kinh học James Cole, Đại học Hoàng gia Luân Đôn (Anh quốc) chia sẻ.

Trong nghiên cứu này, các chuyên gia dự đoán tuổi của não bộ, sử dụng kỹ thuật trí thông minh nhân tạo (artificial intelligence) để phân tích thông tin từ scan não. Nghiên cứu này phát hành ngày 25-4 quan trên Tạp chí Molecular Psychiatry.

Kỹ thuật này được phát triển vào năm 2010 và có liên quan đến việc “đo lường” dung lượng não bộ và quan sát lượng chất trắng và chất xám bên trong não bộ. Sử dụng scan não từ 2.000 người trong độ tuổi từ 18-90, các chuyên gia đã “huấn luyện” một chương trình máy tính để dự đoán tuổi tác của não bộ con người.

Kỹ thuật này sau đó được kiểm định trong một nhóm gồm hơn 650 người ở tuổi 81. Những người này nằm trong danh sách người tham gia một nghiên cứu kéo dài nhiều năm của Scotland. Số người này được scan não trước đó và khi họ ở tuổi 73, họ được cho thực hiện kiểm tra y khoa và khả năng tư duy.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng người có tuổi não già hơn tuổi thật có điểm số xấu trong các bài kiểm tra y khoa và kiểm tra khả năng tư duy. Cụ thể, người có tuổi não già hơn tuổi thật có khả năng cầm nắm vật thể kém hơn, hoạt động của phổi yếu hơn và tốc độ đi bộ chậm hơn so với người có tuổi não trẻ hơn. Ba nhân tố nói trên đều có liên quan đến sự lão hóa kém khỏe mạnh.

Ngoài ra, người có tuổi não già cỗi hơn có khả năng chết trước tuổi 80. Theo nghiên cứu này, người chết trước tuổi 80 có não già hơn trung bình là 8 tuổi so với tuổi thật ở nam giới và não già hơn trung bình 2 tuổi so với tuổi thật ở người nữ.

Mỗi năm già thêm của tuổi não có liên quan đến 6% nguy cơ tăng thêm đối với tử vong trước tuổi 80. Nói cách khác, người 74 tuổi có tuổi não là 75 sẽ có 6% nguy cơ cao hơn đối với tử vong trước 80 tuổi so với người 74 tuổi có tuổi não là 74.

Và nếu tuổi não già hơn 2 tuổi so với tuổi thật thì nguy cơ chết trước 80 tuổi tăng lên 12%.

Các chuyên gia khuyên rằng, để ngăn chặn tình trạng tuổi não già hơn tuổi thật thì cần thay đổi lối sống và chế độ ăn sao cho thật khoa học hoặc phải tiến hành can thiệp ngay khi phát hiện sự già nhanh của não.

Đức Hoà
(theo Live Science)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1180 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Cuộc du hành của Tử thư Tây Tạng

GNO - Đối với những người học Phật, hoặc có sự quan tâm đến kho tàng sách vở và thư tịch phong phú của Phật giáo, Tử thư Tây Tạng là cái tên khá quen thuộc. Tuy vậy, có lẽ không nhiều người trong chúng ta biết được về tiểu sử thú vị và dị thường của nó.
Truyền giới Bồ-tát trong Đại giới đàn Huệ Hưng tại Việt Nam Quốc Tự - Ảnh: Anh Quốc

Chưa phát tâm thọ giới Bồ-tát có ảnh hưởng đến tu học?

GNO - Tôi là Phật tử đã phát nguyện quy y Tam bảo và thọ trì năm giới. Gần đây, những bạn đồng tu khuyên tôi phải nên phát nguyện thọ giới Bồ-tát. Các bạn ấy nói, nếu không thọ giới Bồ-tát thì khi chết đi, tái sinh lại không còn là Phật tử nữa, vì năm giới đã mất.
Tam quan chùa Hồng Ân trong ngày khai hội Lim

Bắc Ninh: Thỉnh chuông trống chùa Hồng Ân khai hội Lim

GNO - Hội Lim là lễ hội lớn nhất ở tỉnh Bắc Ninh. Sau 3 năm tạm dừng vì dịch Covid, năm nay, H.Tiên Du tiếp tục tổ chức hội Lim nhằm phát huy, khơi dậy lòng tự hào về truyền thống văn hóa lâu đời của quê hương Kinh Bắc và quảng bá hình ảnh, con người, quê hương Tiên Du.

Thông tin hàng ngày