BR-VT: Dư luận bé "bị bỏ đói, không cho ăn" là sai sự thật

GNO - Trên mạng xã hội lan truyền thông tin một cháu bé mồ côi được nuôi dưỡng tại Trung tâm nhân đạo Hồng Quang (tổ 10, thôn Phước Tấn, xã Tân Hòa, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) được cho là “bị bỏ đói, không cho ăn”. Sự thật như thế nào?

NC.jpg
Buổi họp liên ngành tại trung tâm nhân đạo Hồng Quang ngày 2-10 - Ảnh: Ngô Chiến

ĐĐ.Thích Thiện Thông, Giám đốc trung tâm nhân đạo Hồng Quang nói với phóng viên Báo Giác Ngộ trung tâm đã biết thông tin trên. Đại đức cho biết thêm: sáng 2-10 vừa qua, đã có buổi họp liên ngành, với sự có mặt của đại diện Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội thị xã Phú Mỹ và các cơ quan hữu quan tại địa phương nhằm làm rõ có hay không chuyện cháu bé "bị bạo hành" tại Trung tâm.

Ông Nguyễn Xuân Bình, Phó Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội thị xã Phú Mỹ xác nhận, thông tin lan truyền trên cộng đồng mạng cháu Hoa "bị bỏ đói, không cho ăn" là không đúng sự thât.

“Việc thông tin đăng tải trên mạng xã hội những ngày qua về cái chết của cháu Hồ Thị Hoa là không đúng sự thật. Thông tin sai lệch này dẫn đến nhiều ý kiến trái chiều, làm ảnh hưởng đến hoạt động của Trung tâm”, ông Bình khẳng định.

Theo đó, cháu bé trong clip lan truyền và cho là bị bỏ đói là một cháu gái vào trung tâm này từ ngày 9-4-2016 trong tình trạng sức khỏe yếu, bị bại não, nằm liệt một chỗ và bị hen suyễn nặng.

Trong tờ tường trình của Ban Giám đốc trung tâm gởi Công an xã Tân Hòa ngày 9-4-2016, có xác nhận của ông Đặng Hoàng Vũ, Trưởng Công an xã, nêu thông tin cháu bé gái bị bỏ rơi trước trung tâm khoảng 7, 8 tuổi, bị bại não nằm một chỗ, xin đăng ký khai sinh cho cháu (đặt tên là Hồ Thị Hoa). 

Ngày 22-9 vừa qua, bệnh cháu Hoa trở nặng, và được đưa cháu đến Bệnh viện Bà Rịa - Vũng Tàu để điều trị. Qua hội chẩn, cháu bị xuất huyết não và mất lúc 14 giờ 30 phút, ngày 23-9 tại bệnh viện. Bệnh viện đã làm thủ tục báo tử số 29 ngày 24-9-2019, trong giấy báo tử của bệnh viện ghi rõ nguyên nhân cháu mất là do bệnh xuất huyết não (bại não). Sau đó, trung tâm đã làm thủ tục khai tử theo quy định tại UBND xã Tân Hòa.


ĐĐ.Thích Thiện Thông thông tin cho biết, việc hình ảnh bảo mẫu cho cháu ăn dùng một chiếc đũa cạy răng để đưa thức ăn vào miệng, vì cháu Hoa bị liệt, lại bị bại não, hàm răng cứng lại nên việc ăn uống rất khó khăn.

Liên quan đến người quay clip, tại buổi họp, bà Trần Tuyết Phương, nhân viên tại Trung tâm thừa nhận, hình ảnh bị đưa lên mạng do chính bà quay nhằm để báo cáo quá trình theo dõi sức khỏe của cháu Hoa. Tuy nhiên, bà đã gởi hình ảnh này cho một người bạn và không hiểu lý do tại sao hình ảnh lại bị đưa lên mạng xã hội, lan truyền với nội dung không đúng sự thật.

Trung tâm nhân đạo Hồng Quang thành lập từ tháng 4-2015, là một trong 5 sơ sở tôn giáo được UBND thị xã Phú Mỹ cấp giấy phép hoạt động nuôi trẻ mồ côi; Hiện đang nuôi dưỡng 81 trẻ, từ 1 tháng đến 12 tuổi.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày