BR-VT: Khai mạc trại Hội thảo huynh trưởng toàn quốc

GNO - Sáng nay, 17-7, Trại Hội thảo huynh trưởng toàn quốc đã trọng thể khai mạc tại Vạn Phật Quang Đại Tòng Lâm (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu).

Hinh 10.jpg


Nghi thức cung nghinh và chào đón các đơn vị vào hội trường lễ khai mạc

HT.Thích Thiện Nhơn, Chủ tịch HĐTS GHPGVN; HT.Thích Thiện Duyên, Phó Chủ tịch HĐTS kiêm Trưởng ban HDPT TƯGH; HT. Thích Quảng Hiển, Ủy viên HĐTS, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cùng chư tôn đức HĐTS, Ban HDPT T.Ư và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu; chư tôn đức cố vấn giáo hạnh các đơn vị GĐPT trong toàn quốc đã quang lâm chứng minh buổi lễ.

Đại diện các cơ quan trung ương và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, huynh trưởng cấp Dũng - Thiện Diều - Nguyễn Thắng Nhu, Ủy viên HĐTS, Phó ban HDPT T.Ư kiêm Trưởng Phân ban GĐPT T.Ư cùng các anh chị Phân ban GĐPT T.Ư, các tỉnh thành và gần 2.500 huynh trưởng các cấp dự lễ.

Hinh 1.jpg
Toàn cảnh lễ khai mạc

Hinh 4.jpg
Huynh trưởng Thiện Điều phát biểu khai mạc

Hinh 3.jpg
Các đơn vị tỉnh thành dự lễ khai mạc

Buổi lễ khai mạc bắt đầu bằng nghi thức cung nghinh, cử đạo ca và nghi thức GĐPT. Phát biểu khai mạc Hội trại, huynh trưởng Thiện Diều - Nguyễn Thắng Nhu đã thể hiện sự tri ân chư tôn đức lãnh đạo Giáo hội các cấp, các cơ quan chức năng trung ương và Bà Rịa - Vũng Tàu, các huynh trưởng cao niên và toàn thể đại biểu có mặt đã thể hiện sự quan tâm sâu sắc đến tổ chức GĐPT, giúp sức và hỗ trợ cho trại Hội thảo được diễn ra theo đúng tiến đội.

“Trên 60 năm qua, giữa biến thiên của lịch sử, thịnh suy của thế cuộc, song GĐPt vẫn không sờn mục tiêu và lý tưởng của mình, trong bất cứ hoàn cảnh nào GĐPT vẫn là hiếu tử của Phật giáo Việt Nam và luôn được sự thương yêu giáo dưỡng của chư tôn đức Tăng Ni trong Giáo hội qua nhiều thời kỳ…”, huynh trưởng Thiện Điều khẳng định.

Nói về ý nghĩa của kỳ trại, người đứng đầu tổ chức GĐPT cả nước cho biết, đây là lần đầu tiên sau hơn 60 năm hình thành GĐPT, toàn thể huynh trưởng cả nước mới có dịp họp mặt đông đảo để thảo luận và trao đổi các sự thịnh suy của tổ chức cũng như những bước đi trong tương lai của GĐPT. Do vậy, huynh trưởng Thiện Điều đề nghị các huynh trưởng được chọn lọc, chắt chiu thời gian đến tham dự Hội trại cần thành tâm phát nguyện gánh vác nhiệm vụ thiêng liêng trước Tam bảo, nỗ lực làm tăng trưởng tình nghĩa Lam hiền, hòa hợp đoàn kết, cùng nhau chia sẻ học tập kinh nghiệm nhằm tích cực phát huy trách nhiệm đối với tổ chức Gia đình Phật tử, đối với Đạo pháp và Dân tộc qua mục đích và ý nghĩa Hội trại.

Hinh 5.jpg


HT.Thích Thiện Nhơn ban đầu từ

Hinh 6.jpg


Ông Bùi Hữu Dược tặng lẵng hoa chúc mừng của Ban Tôn giáo Chính phủ

Hinh 7.jpg
HT.Thích Quảng Hiển tặng quà chúc mừng

Báo cáo tại lễ khai mạc cho biết, hội trại quy tụ 2.500 huynh trưởng đến từ 33 tỉnh, thành đại diện cho 9.950 huynh trưởng của 1.046 đơn vị Gia đình Phật tử trên cả nước. Hội trại chính thức diễn ra trong 3 ngày với nhiều chuyên đề thảo luận liên quan đến sự thịnh suy của tổ chức.

Dịp này, toàn thể đại biểu còn lắng nghe phần phát biểu của ông Bùi Hữu Dược, Vụ trưởng Vụ Phật giáo - Ban Tôn giáo Chính phủ; huấn từ của HT.Thích Thiện Duyên, Phó Chủ tịch HĐTS kiêm Trưởng ban HDPT T.Ư.

Trong phần đạo từ, HT.Thích Thiện Nhơn đã khái quát lại quá trình hình thành, phát triển của tổ chức GĐPT VN hơn 60 năm qua. Theo Hòa thượng, đây là dịp họp mặt khá đặc biệt, ý nghĩa của những người con mang màu áo lam cả nước và mong rằng các huynh trưởng được chọn tham dự hãy rèn luyện liên tục, luôn tuân thủ Hiến chương Giáo hội, luôn kiên định lập trường để xây dựng và phát triển tổ chức ngày một lớn mạnh.

Buổi lễ khép lại bằng việc đón nhận các lẵng hoa, phần quà chúc mừng của chư tôn đức Tăng Ni, các cơ quan ban ngành trung ương và địa phương.

Được biết, đến cuối ngày 16-7, đã có hơn 2.800 huynh trưởng các cấp hiện diện tại đất trại Tâm Minh dành cho huynh trưởng GĐPT toàn quốc.

Trong đó, có 2.500 huynh trưởng là đại biểu chính thức dự trại và 300 huynh trưởng trong các bộ phận phục vụ Hội trại. Tin từ Ban quản trại cho hay, các đoàn Thừa Thiên-Huế và Bà Rịa - Vũng Tàu, Quảng Nam có số trại sinh đông đảo hơn so với các đơn vị khác.

Hinh 13.jpg
Không gian đất trại Hội thảo huynh trưởng toàn quốc

Hinh 14.jpg

Hinh 15.jpg
Các đơn vị thực hiện công tác dựng trại

Hinh 16.jpg
Toàn thể trại sinh họp mặt để sinh hoạt nội quy, chương trình trại

Ngay trong ngày đầu tiên có mặt trên đất trại, các huynh trưởng đã làm thủ tục nhập trại, sinh hoạt nội quy và chương trình trại, viếng nghĩa trang liệt sĩ dưới sự hướng dẫn của chư tôn đức BTS GHPGVN tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

Dịp này hơn 300 huynh trưởng bậc Lực dự thi các kiến thức liên quan đến khóa học.

Các hoạt động của trại Hội thảo huynh trưởng toàn quốc sẽ chính thức diễn ra từ ngày 17 đến 19-7 với 7 chuyên đề thảo luận, trao đổi liên quan đến sự đổi mới và thịnh suy của tổ chức Gia đình Phật tử.

Bảo Thiên - Hoàng Giác

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày