BS Đỗ Hồng Ngọc với hai tập sách mới

GNO - Hôm qua, 23-11, tại Nhà sách Phương Nam Vincom (Lê Thánh Tôn, Q.1, TP.HCM) đã diễn ra buổi giao lưu “Thơ, Thở và Thiền” - ra mắt tập sách Thư cho bé sơ sinh & những bài thơ khácThiền & sức khỏe của Thi sĩ - Bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc(Đỗ Nghê).

Buổi giao lưu mở đầu với những chia sẻ của Bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc về nghề và văn thơ. Nhiều nhà văn, nhà thơ, nghệ sĩ cũng đã đến tham dự và có những chia sẻ về tập sách của bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc.

Tập thơ “Thư cho bé sơ sinh & những bài thơ khác” của bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc gồm IV phần, mỗi phần là một tâm trạng cảm xúc, có khi nói về nghề bác sĩ bằng những vần thơ chân phương cảm xúc, khi nói về lòng biết ơn, về tình cảm dành cho cha mẹ, vợ con, bạn bè, đến quê hương đất nước, đến những chuyện cao siêu nhìn bằng nhân sinh quan Phật giáo. Đặc biệt, ở phần III của tập thơ tác giả dành 11 bài thơ để viết riêng cho người con gái xấu số của mình, vừa yêu, vừa tự hào, xót xa, vừa tự trách mình sao không thể hiện tình yêu thương nhiều ngay khi có thể. Tập thơ gồm 241 trang, giá bìa 72.000 đồng, do Nhà xuất bản Hội Nhà văn liên doanh với công ty TNHH Phương Nam ấn hành.

anh Bao Toan4.JPG

BS Đỗ Hồng Ngọc giao lưu với độc giả

anh Bao Toan6.JPG

Đông bạn đọc, nhân sĩ trí thức tham dự buổi giao lưu

anh Bao Toan7.JPG
BS.Đỗ Hồng Ngọc và bạn đọc đã có cuộc giao lưu với nhiều câu chuyện chân tình, xúc động và thú vị

anh Bao Toan2.JPG
BS Đỗ Hồng Ngọc ký tặng sách tới bạn đọc tại buổi giao lưu

anh Bao Toan1.JPG
Hai đầu sách mới của BS Đỗ Hồng Ngọc: Thiền & sức khỏe, Thư cho bé sơ sinh & những bài thơ khác

Còn trong phần giao lưu với tập sách Thiền và sức khỏe, bác sĩ đã chia sẻ rất thật về con đường đến với thiền của mình, đó là nhờ cơn bạo bệnh đã quật ngã ông, giúp ông nhận ra “Đã bao lâu ta không sống với mình/ Ta có ta mà ta quên phứt”. Ông bảo hơi thở là một điều rất kỳ diệu, nó tuyệt vời lắm: “Lắng nghe hơi thở của mình/ Mới hay hơi thở đã nghìn năm xưa/ Một hôm hơi thở tình cờ/ Dính vào hạt bụi thành ra của mình/ Của mình chẳng phải của mình/ Thì ra hơi thở của nghìn năm sau”.

Trong lời ngỏ tập thơ, BS Đỗ Hồng Ngọc viết: "Khi bước đi được những bước đầu tiên lẫm chẫm như một em bé trên nền đất, tôi thấy quả là một phép lạ. Tôi nhìn tôi trong gương với cái đầu trọc lóc và thấy tức cười. Tôi đó ư? Vậy mà lâu nay tôi tưởng tôi là cái gì khác chứ!… Phải rồi. Phải tự tại. Phải dựa vào chính mình thôi. Tôi vừa tìm hiểu kinh thư vừa lục toang đống sách y khoa đã học từ mấy chục năm trước để tìm kiếm. Thì ra có sẵn một con đường mà bấy lâu xa lạ".

Tập sách Thiền & sức khỏe là những chia sẻ về kinh nghiệm thực tập thiền của tác giả trong hơn 10 năm. Với những chia sẻ về thiền và sức khỏe, thở để chữa bệnh, thiền và thở, thiền ăn, thiền ngủ, thiền yoga, thiền với trí thức, với doanh nhân, với sinh viên và  những câu hỏi về thiền. Sách gồm 140 trang, giá bìa 55.000 đồng do Nhà xuất bản Thời Đại liên doanh với Công ty TNHH Phương Nam xuất bản.

Là người hoạt động trong ngành y, nhiều người nhìn ông như một thầy thuốc đi làm thơ nhưng thực ra ông cũng được xem là nhà thơ (Đỗ Nghê) đi làm... thầy thuốc. Thơ chiếm không nhiều trong số lượng sách ông từng xuất bản (trên 30 cuốn) nhưng giúp thể hiện nhiều góc cạnh của ông.

 Như Danh - Bảo Toàn

(Mời bạn đọc xem bài ghi nhận trong Giác Ngộ số 721 ra ngày 29-11 tới)


-----------------
* Đọc thêm

>> BS Đỗ Hồng Ngọc nói về Thấp thoáng lời kinh
>> BS Đỗ Hồng Ngọc trò chuyện về "Thân tâm an lạc"
>> Nói chuyện về thiền với sinh viên
>> BS Ngọc trò chuyện với doanh nhân

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày