Ca sĩ Anh Tâm kể nhân duyên đến với Phật pháp

Ca sĩ Anh Tâm
Ca sĩ Anh Tâm

GN - Là một ca sĩ hát nhạc thị trường bỗng có duyên lành hát ở chùa, tham gia các công tác từ thiện Phật giáo..., ca sĩ Anh Tâm dần chuyển sang hát nhạc Phật.

Mới đây, anh cho ra mắt album Lạy mẹ Quan Âm với tâm nguyện cúng dường Tam bảo. Anh còn tham gia đóng phim và kinh doanh; anh nói, “tôi mong muốn khán giả khi nhắc đến Anh Tâm là nhớ một ca sĩ, Phật tử giản dị, gần gũi, chân thành”.

Ca sĩ Anh Tâm đã có cuộc trò chuyện ngắn với PV:

* Anh cho biết nhân duyên đến với nhạc Phật giáo của mình?

- CS Anh Tâm: Tôi còn nhớ lần đầu tiên đến với âm nhạc Phật giáo - là những lần cùng với các anh chị, các bạn ca sĩ  đi hát tại các chùa vùng sâu... Lúc đó Anh Tâm lấy nghệ danh là AT - hát nhạc thị trường và hầu như không có nhạc Phật giáo. Cũng may những lần đó các chùa đã tạo điều kiện cho tôi tham gia bằng những ca khúc viết về cha mẹ, trẻ em, tình yêu quê hương, đất nước...

Dù hát nhạc... đời, nhưng tôi may mắn được bà con Phật tử đón nhận, yêu quý, từ một chương trình nhân rộng dần ra, tôi đã được quý thầy, quý Ni sư và các anh chị biên tập  biết đến, tạo duyên cho đến chùa hát nhiều hơn.

Cứ thế, nhân duyên tiếp nối - tôi còn được mời thu âm trong các chương trình Phật giáo, được tham gia vào các chương trình quy mô do Ban Văn hóa PG TP.HCM tổ chức.

Tôi may mắn được gặp quý thầy, các nhạc sĩ Phật tử, các anh chị biên tập có tâm đạo, nhờ đó tôi đã được hướng theo con đường hát nhạc Phật giáo, hướng tâm mình đến với giáo lý Đức Phật dạy thông qua việc hát ở các chùa - là điều tôi may mắn có được, vô cùng biết ơn...

* Anh vừa ra mắt album về Bồ-tát Quán Thế Âm nhân vía của Ngài?

- Sau một thời gian theo đuổi lĩnh vực kinh doanh, tôi được mời tham gia các chương trình ý nghĩa ở các chùa, trong hoạt động Phật sự liên quan mảng văn hóa... Điều đó cho tôi nhận ra, đây là một cái duyên mà mình may mắn có được.

Mỗi khi đến chùa hát các ca khúc Phật giáo, tôi đều cảm giác rất hạnh phúc, đời sống tinh thần cũng tốt hơn, công việc mọi thứ cũng suôn sẻ, may mắn. Có lẽ đó là... phước báo hiện tiền chăng (cười).

Đồng thời, hơn thế chính là khi đi hát nhạc Phật giáo, tôi có cơ hội nghiên cứu sâu hơn về Phật pháp, thấy được lời Phật dạy có những ý nghĩa giáo dục rất tốt, rất hay mà bản thân mình muốn học tập và truyền đạt sự hiểu biết của mình cho bạn bè, đồng nghiệp.

Niệm lành khởi lên, tôi cảm nhận có bàn tay nhiệm mầu của Mẹ Quan Âm gia hộ cho mình trong mỗi bước đi, bước tiến. Lúc đó tôi rất ao ước, rồi phát nguyện có thể thực hiện được một album về Mẹ Quan Âm.

Cuối cùng, điều nhiệm mầu đã đến! Trải qua nhiều thử thách, khó khăn..., sự phát tâm và cầu nguyện của tôi đã trở thành hiện thực - với sự tiếp sức của ê-kíp quay phim MPS, Phương SPM, các nhà thiết kế cùng ca sĩ đàn anh Đông Quân thì album với chủ đề Lạy mẹ Quan Âm ra đời.

Album tập hợp 16 ca khúc Phật giáo và 12 MV mà tôi yêu thích, đã từng thể hiện ở các chùa... Mỗi ca khúc là những cung bậc cảm xúc đồng cảm với tôi và cũng là lời muốn nói của tất cả những ai yêu kính Đức Quan Âm - muốn dành lòng thương kính ấy của mình lên Mẹ kính yêu của nhân loại - Đức Bồ-tát biết lắng nghe.

* Album này ra mắt và anh có cảm nhận như thế nào, muốn chia sẻ điều gì từ những ca khúc thể hiện trong đó?

- Trong album gồm nhiều bài ý nghĩa như: Mừng Phật ra đời, Lạy Phật Dược Sư, Mẹ Từ bi, Mẹ như vạn đóa sen hồng, Lạy mẹ Quan Âm, Nhành dương cứu khổ, Lạy Phật Quan Âm...

Tôi hát và cảm nhận, rút ra một điều là, mọi thứ xung quanh ta đều vô thường, yêu thương, buồn khổ, sinh - lão - bệnh - tử, con người không ai tránh được điều đó! Nhưng, may mắn thay, chúng sanh luôn được bàn tay chở che của Mẹ Quan Âm, người Mẹ sinh ra ta trên con đường giác ngộ - đưa ta đến với Phật pháp... Nhờ biết Phật pháp mà chúng ta đón nhận những nỗi khổ đau ấy một cách bình thường, nhẹ nhàng hơn. Như vậy có nghĩa là Bồ-tát Quán Thế Âm (với niềm tin của người học Phật) đã cứu mình thoát khỏi lửa địa ngục thiêu đốt ở ngay chỗ ấy rồi.

Anh 2, PGTT GN 820.jpg


Album Lạy mẹ Quan Âm của Anh Tâm

* Những chia sẻ của anh rất thông tuệ, hẳn anh là một Phật tử?

- Tôi là một Phật tử với pháp danh Thiện Chánh. Tôi tâm niệm, có hai điều quý báu trong cuộc sống luôn là hành trang cho mình tự tin bước đi trong cuộc đời, là sức mạnh và bản lĩnh để vượt qua mọi khó khăn, thử thách trong cuộc sống và nghệ thuật đó là niềm tin, sự tôn kính tuyệt đối của Anh Tâm đối với Mẹ Quán Thế Âm.

Thứ hai là tình yêu thương, sự hiếu kính mà tôi luôn dành cho mẹ, người đã trải qua biết bao khổ cực, khó khăn, hy sinh mọi thứ, chịu bao thiệt thòi... để sinh thành, nuôi dạy đàn con trưởng thành.

Trong kinh Phật có dạy “hạnh hiếu là hạnh Phật”. Nên, thực tập hiếu hạnh đã cho tôi một sức mạnh rất lớn, một cảm xúc thật toàn vẹn trong trái tim mình để hát, để thực hiện ước mơ và giữ mình!

* Âm nhạc cũng là phương tiện chuyển tải Phật giáo đến với công chúng. Vậy, với ca sĩ hát nhạc Phật, ngoài kỹ thuật biểu diễn, giọng hát thì thiết nghĩ cần sự thực tập Phật pháp để am hiểu hơn giáo lý, như thế mới có thể thẩm thấu được ca từ nhạc sĩ gửi gắm. Anh có nghĩ vậy không?

- Không dám nói nhiều, vì con đường  học tập, tu sửa rất thênh thang... Bản thân tôi còn phải học hỏi nhiều. Tôi chỉ cảm nhận và tâm nguyện rằng, mỗi bài hát Phật giáo mình thể hiện sẽ là món quà tinh thần đến với những người con Phật!

Ước mong sẽ góp một phần nhỏ - định hướng nghiêm túc cho con đường tu học lời Phật dạy đến với các bạn trẻ hiện nay thông qua công việc mình làm thường ngày.

* Vâng, chắc chắn mong ước thiện lành ấy sẽ được Bồ-tát gia hộ. Vậy hàng ngày anh thực tập Phật giáo, đời sống tâm linh như thế nào?

- Hàng ngày tôi đều nghe lời thuyết giảng của quý thầy, nghiên cứu Phật pháp bằng việc đọc sách, mỗi suy nghĩ, lời nói, việc làm đều tập ứng dụng lời Phật dạy, chỉnh sửa từ từ. Trì kinh, làm công tác xã hội, chia sẻ với cộng đồng bằng lời ca tiếng hát của mình... là những điều tôi nỗ lực chân thành.

* Cám ơn anh, chúc mọi ước nguyện lành của anh đều thành tựu và luôn tinh tấn, an lạc...

An Lạc thực hiện

Trang Phật giáo - Tuổi trẻ chào đón tin, bài bạn đọc, cộng tác viên. Bài vở, tin tức cộng tác xin hoan hỷ gửi về: phatgiaovatuoitre@gmail.com.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ảnh minh họa

Ứng xử hài hòa khi tham gia hộ niệm

GNO - Tham gia hộ niệm là sự phát tâm cao cả với mong ước trợ duyên cho người vừa mất giữ vững câu niệm Phật, thành tựu cận tử nghiệp trong sạch để sinh về cõi lành.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1166 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Chân như sám hối cơ hội chuyển nghiệp

GNO - Trong thế gian này không một ai dám tự hào rằng tự thân chưa bao giờ sai trái hay lầm lỗi thì cần gì phải sám hối. Chúng sinh bị vô minh che lấp căn tánh nên không biết rằng con người mỗi khi động chân cất bước có thể đã tạo tội.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1166 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Los Angeles: Dấu ấn Phật giáo tại Viện Bảo tàng Nhật Mỹ

GNO - Cuộc triển lãm mang tên “Sutra and Bible: Faith and the Japanese American World War II Incarceration” (Kinh điển và Kinh thánh: Niềm tin và sự giam cầm trong Thế chiến thứ II của người Mỹ gốc Nhật) tại Bảo tàng Nhật Mỹ, Los Angeles đã khai mạc vào ngày 26-2 vừa qua.

Thông tin hàng ngày