Các bạn trẻ đi... tu một ngày

Bên dòng sông Kỳ Cùng, tại ngôi Chùa Thành cổ kính, từ sáng sớm tinh sương dòng người đã tấp nập đổ về. Trên năm trăm bạn trẻ, tuổi từ 12 đến 27 đã tham gia “Khóa tu một ngày hè an lạc khoá I” tại đây.

Các bạn trẻ đi... tu một ngày ảnh 1
Vào chùa

Tĩnh tâm, gội bỏ bụi trần

Mai Thị Vân Anh, 15 tuổi, trú tại đường Ngô Quyền, thành phố Lạng Sơn tâm sự:

“Cách đây một tuần, tôi đi Nhật Bản tham gia chương trình thanh, thiếu niên Đông Nam Á thế kỷ 21. Tôi rất thích thú với những công trình đình, đền, miếu mạo ở bên đó.

Khi vào chùa, các tăng ni, phật tử đều phải rửa mặt, rửa tay, như vậy tinh thần thanh tịnh, sạch sẽ. Khi biết tin về khoá tu này, tôi nói với mẹ cho đăng ký sớm”.

Vân Anh liên lục tám năm liền là học sinh giỏi, hiện là Liên đội phó trường THCS Vĩnh Trại, TP Lạng Sơn.

Những khuôn mặt hồ hởi nhưng thành kính, các bạn trẻ răm rắp nghe theo sự điều hành của nhà chùa. Mỗi một chủng (tổ, nhóm) gồm 56 người do bảy cô tăng ni, phật tử phụ trách. Chỉ cần có giấy tờ tùy thân, áo tràng, áo lam là các bạn trẻ có thể tham gia “kỳ nghỉ” đặc biệt này mà không phải đóng thêm bất kỳ khoản phí nào.

Ngày 18/7, Chùa Thành tổ chức trao tặng 223 suất quà cho các hộ nghèo, gia đình thương binh, liệt sĩ, 256 suất quà khuyến học cho học sinh, tổng giá trị trên 100 triệu đồng.

Trong khoá tu có nhiều chương trình như học hát, khoá lễ tụng kinh, ngồi thiền, tham gia các trò chơi dân gian, thắp nến cầu nguyện hoà bình, thả hoa đăng trí tuệ.

Song chữ “lễ” được nhà chùa chú trọng khắc sâu trong lòng các bạn thông qua bài học đầu tiên về định hướng nhân cách tuổi trẻ, đức hạnh của người phật tử, cách đi, đứng, nằm ngồi, cách chào, lễ lạy cho đến lời ăn tiếng nói. Vì thời gian chỉ có một ngày, nên các bạn đều phải tập trung tư tưởng để luyện rèn.

Bạn Hoàng Nhi, nhà tận thị trấn Đồng Đăng (huyện Cao Lộc) tranh thủ viết vài dòng nhật ký: “Mình cũng như mọi người phải tuân thủ chặt chẽ cách thức học hành, giờ giấc sinh hoạt như một thầy tu. Nhìn món ăn thấy thèm quá. Có trứng nhồi thịt, Lạp sườn, chân giò...nhưng các bạn đừng tưởng bở. Tất cả đều làm bằng bột mì nom như thật. Mình đang ăn chay mà”.

Sau khi ăn cơm các bạn được nghỉ trưa tại chùa chừng hai tiếng sẽ có tiếng chuông báo thức để tiếp tục học tu.

Cần nhân lên lòng hướng thiện

Các bạn trẻ đi... tu một ngày ảnh 2
Tĩnh tâm trước khi dùng bữa

Tham gia khoá tu lần này, ngoài những cậu ấm, cô chiêu sống trong gia đình khá giả, được gửi vào chùa để “trấn trạch”, mong bớt quậy, có nhiều bạn trẻ thành tâm muốn dưỡng tính, mong người thân bớt đói khổ, bệnh tật. Buổi giao lưu giữa thầy và trò diễn ra thật ấm áp.

Vũ Công Sơn, trú tại 180 đường Bắc Sơn và Phạm Lê Phong ở 54 đường Nhị Thanh, thành phố Lạng Sơn đều có hoàn cảnh gia đình khó khăn. Bố, mẹ của hai em bị bệnh tật hành hạ, gia đình đã khó lại thêm gánh nặng thuốc men. Trên gương mặt bố mẹ và các em hằn lên nỗi u buồn.

Vũ Công Sơn xúc động nói: “Bố em bị bệnh rất nặng, trên mình chỉ còn da bọc xương. Mỗi khi, nhìn thấy bố cố gắng ăn bát cơm, trái tim em nhói đau. Em ăn chay, niệm phật cầu mong cho bố mau khoẻ, hết bệnh”. Thầy Thích Minh Nhẫn, giảng sư của khóa tu động viên các em chăm chỉ luyện rèn, đồng thời vận động mọi người quyên góp được trên 1,1 triệu đồng tặng cho hai em. Những giọt nước mắt lăn tràn.

Các bạn trẻ đi... tu một ngày ảnh 3
Học ngồi thiền, đọc kinh - Ảnh: Duy Chiến

Dự kiến ban đầu, Chùa Thành chỉ chiêu sinh chừng ba trăm người, song số người đăng ký đã đội lên rất nhiều. Bà Ngô Xuân Lan, 51 tuổi, trú tại Bến Bắc, TP Lạng Sơn dẫn con trai chín tuổi đến tham dự khoá tu, bồi hồi cho biết:

“Khó có thể dùng hết lời để diễn tả hết niềm cảm xúc khi nhìn thấy con em mình được vui chơi lành mạnh, được giáo dục đạo đức tâm linh. Mùa hè bây giờ, nhiều học sinh đắm chìm vào những trò chơi thiếu tính giáo dục, bao thói hư, tật xấu ngoài xã hội rình rập các em, thì không gian tĩnh tâm nơi cửa phật được nhiều phụ huynh tin tưởng, gửi gắm”.

Đại đức Thích Quảng Truyền, trụ trì Chùa Thành cho hay, sau khi “một ngày hè an lạc khoá I” kết thúc, nhà chùa sẽ tổ chức rút kinh nghiệm và tiến tới sẽ tổ chức khoá tu tiếp theo.

Chia tay một khoá tu đặc biệt này, từng hàng người nối nhau đi về hướng sông Kỳ Cùng. Trên tay họ, ngọn hoa đăng rực sáng lấp lánh, cầu mong cho quốc thái dân an, mọi người có cuộc sống đủ đầy, hạnh phúc.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Báo Giác Ngộ số Tân niên Quý Mão: "Xông đất" 3 miền

Báo Giác Ngộ số Tân niên Quý Mão: "Xông đất" 3 miền

GNO - Mời chư Tăng Ni, Phật tử và bạn đọc cùng Giác Ngộ số Tân Niên ra ngày 3-2 “xông đất” 3 ngôi chùa ở ba miền là Bảo Lâm (Huế), Phật Tích (Bắc Ninh) và Định Thành (TP.HCM) để gặp và lắng nghe lời chia sẻ đầu năm của 3 vị giáo phẩm ở các vai trò khác nhau trong Giáo hội.

Thông tin hàng ngày