Đem kinh vào phòng bệnh để tụng đọc được không?

Ảnh minh họa của Bảo Toàn
Ảnh minh họa của Bảo Toàn

GNO - Mỗi ngày tôi đều trì chú Đại bi, tụng kinh, niệm Phật và sám hối trước bàn thờ Phật. Nay tôi bị bệnh, sắp tới phải mổ chân nên chỉ nằm trong phòng, không đi lại được. Tôi không muốn gián đoạn công phu quá lâu. Vậy tôi có thể mang kinh vào phòng để nằm trì chú, đọc kinh và niệm Phật được không?

(DIỆU QUÝ, chunghoa19...@yahoo.com)

Bạn Diệu Quý thân mến!

Khi khỏe mạnh, việc thực hành công phu bái sám tốt nhất là trước bàn thờ Phật. Tuy nhiên khi bệnh tật thì bạn có thể phương tiện tùy duyên để duy trì công phu tu tập của mình, không cho gián đoạn. Vì thế, bạn có thể mang kinh sách vào phòng của mình để tụng đọc, trì chú, niệm Phật mà không có gì trở ngại cả.

Tu tập trên giường bệnh chủ yếu là tùy duyên. Lúc sức khỏe tương đối ổn định, ít đau đớn thì bạn nằm vận tâm quán tưởng đảnh lễ Tam bảo rồi giở kinh tụng đọc, trì chú, niệm Phật… rồi hồi hướng như bình thường. Khi mệt và đau nhức, bạn có thể không tụng đọc, chỉ chuyên tâm vào một pháp mà bạn đã thuần thục như trì chú, niệm Phật; trì niệm được chừng nào tốt chừng nấy.

Ngoài thực hành tụng niệm, bạn nên quán tưởng về vô thường của thân, tâm và thế giới. Thấy rõ sinh già bệnh chết là lẽ thường nhiên của thân này. Hoan hỷ chấp nhận tất cả những thay đổi của thân tâm do già bệnh, thậm chí là cả cái chết. Quán tưởng về đặc tính duyên sinh của cảm thọ để xả buông cho những đau đớn trôi đi nhẹ nhàng hơn. Song hành với điều trị thân bệnh, nếu biết ứng dụng tu tập theo Chánh pháp thì tâm bệnh cũng giảm thiểu, an lành góp phần cho quá trình chữa bệnh tích cực hơn.

Chúc bạn tinh tấn!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Mở rộng lòng từ: Bé bị ung thư mù hai mắt

Mở rộng lòng từ: Bé bị ung thư mù hai mắt

GNO - (MRLT 1342 - 2026) Đó là con trai của anh Trần Quang Hậu (cư ngụ tại P.Phú Khương, tỉnh Vĩnh Long), tên Trần Huỳnh Thiện Phước (sinh năm 2021), hiện đang mắc căn bệnh hiểm nghèo ung thư đôi mắt khiến bé bị mù vĩnh viễn.
Tranh sơn mài "Sen Hạ" - Họa sĩ Đặng Phương Việt - Ảnh: BTC

Lượng tử sen

GNO - Dưới ánh sáng sportlight chiếu rọi, 58 tác phẩm Sen đầu hạ IX mùa Phật lịch 2570 của 37 họa sĩ trình hiện lên trước mắt người xem Nhất hoa – Nhất diệp – Nhất Như Lai.

Thông tin hàng ngày