Đem kinh vào phòng bệnh để tụng đọc được không?

Ảnh minh họa của Bảo Toàn
Ảnh minh họa của Bảo Toàn

GNO - Mỗi ngày tôi đều trì chú Đại bi, tụng kinh, niệm Phật và sám hối trước bàn thờ Phật. Nay tôi bị bệnh, sắp tới phải mổ chân nên chỉ nằm trong phòng, không đi lại được. Tôi không muốn gián đoạn công phu quá lâu. Vậy tôi có thể mang kinh vào phòng để nằm trì chú, đọc kinh và niệm Phật được không?

(DIỆU QUÝ, chunghoa19...@yahoo.com)

Bạn Diệu Quý thân mến!

Khi khỏe mạnh, việc thực hành công phu bái sám tốt nhất là trước bàn thờ Phật. Tuy nhiên khi bệnh tật thì bạn có thể phương tiện tùy duyên để duy trì công phu tu tập của mình, không cho gián đoạn. Vì thế, bạn có thể mang kinh sách vào phòng của mình để tụng đọc, trì chú, niệm Phật mà không có gì trở ngại cả.

Tu tập trên giường bệnh chủ yếu là tùy duyên. Lúc sức khỏe tương đối ổn định, ít đau đớn thì bạn nằm vận tâm quán tưởng đảnh lễ Tam bảo rồi giở kinh tụng đọc, trì chú, niệm Phật… rồi hồi hướng như bình thường. Khi mệt và đau nhức, bạn có thể không tụng đọc, chỉ chuyên tâm vào một pháp mà bạn đã thuần thục như trì chú, niệm Phật; trì niệm được chừng nào tốt chừng nấy.

Ngoài thực hành tụng niệm, bạn nên quán tưởng về vô thường của thân, tâm và thế giới. Thấy rõ sinh già bệnh chết là lẽ thường nhiên của thân này. Hoan hỷ chấp nhận tất cả những thay đổi của thân tâm do già bệnh, thậm chí là cả cái chết. Quán tưởng về đặc tính duyên sinh của cảm thọ để xả buông cho những đau đớn trôi đi nhẹ nhàng hơn. Song hành với điều trị thân bệnh, nếu biết ứng dụng tu tập theo Chánh pháp thì tâm bệnh cũng giảm thiểu, an lành góp phần cho quá trình chữa bệnh tích cực hơn.

Chúc bạn tinh tấn!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Trưởng lão Hòa thượng Thích Phước Sơn (1938-2020)

Tưởng niệm Trưởng lão Hòa thượng Thích Phước Sơn, vị Giám luật uyên thâm, giáo thọ của nhiều thế hệ Tăng Ni

GNO - Hôm nay, rằm tháng Tư năm Bính Ngọ (31-5-2026), tại thiền viện Vạn Hạnh (705 Nguyễn Kiệm, phường Đức Nhuận, TP.HCM), chư Tăng Ni và Phật tử đã trang nghiêm cử hành Lễ tưởng niệm Trưởng lão Hòa thượng Thích Phước Sơn (1938-2020), vị giáo phẩm am tường Luật tạng, có đời sống mẫu mực và phạm hạnh.
Lễ đài chính thức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2570 của TP.HCM đặt tại Việt Nam Quốc Tự - Ảnh: Quảng Đạo/BGN

Trang nghiêm Đại lễ Phật đản Phật lịch 2570 tại Việt Nam Quốc Tự

GNO - Hòa trong không khí hân hoan Kính mừng Phật đản, đúng 5 giờ 30 sáng nay, rằm tháng Tư năm Bính Ngọ (31-5-2026), hàng ngàn Tăng Ni, Phật tử tham dự Đại lễ Phật đản Phật lịch 2570 do Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM tổ chức, diễn ra trang nghiêm tại lễ đài chính của Phật giáo TP.HCM - Việt Nam Quốc Tự.

Thông tin hàng ngày