Đem kinh vào phòng bệnh để tụng đọc được không?

Ảnh minh họa của Bảo Toàn
Ảnh minh họa của Bảo Toàn

GNO - Mỗi ngày tôi đều trì chú Đại bi, tụng kinh, niệm Phật và sám hối trước bàn thờ Phật. Nay tôi bị bệnh, sắp tới phải mổ chân nên chỉ nằm trong phòng, không đi lại được. Tôi không muốn gián đoạn công phu quá lâu. Vậy tôi có thể mang kinh vào phòng để nằm trì chú, đọc kinh và niệm Phật được không?

(DIỆU QUÝ, chunghoa19...@yahoo.com)

Bạn Diệu Quý thân mến!

Khi khỏe mạnh, việc thực hành công phu bái sám tốt nhất là trước bàn thờ Phật. Tuy nhiên khi bệnh tật thì bạn có thể phương tiện tùy duyên để duy trì công phu tu tập của mình, không cho gián đoạn. Vì thế, bạn có thể mang kinh sách vào phòng của mình để tụng đọc, trì chú, niệm Phật mà không có gì trở ngại cả.

Tu tập trên giường bệnh chủ yếu là tùy duyên. Lúc sức khỏe tương đối ổn định, ít đau đớn thì bạn nằm vận tâm quán tưởng đảnh lễ Tam bảo rồi giở kinh tụng đọc, trì chú, niệm Phật… rồi hồi hướng như bình thường. Khi mệt và đau nhức, bạn có thể không tụng đọc, chỉ chuyên tâm vào một pháp mà bạn đã thuần thục như trì chú, niệm Phật; trì niệm được chừng nào tốt chừng nấy.

Ngoài thực hành tụng niệm, bạn nên quán tưởng về vô thường của thân, tâm và thế giới. Thấy rõ sinh già bệnh chết là lẽ thường nhiên của thân này. Hoan hỷ chấp nhận tất cả những thay đổi của thân tâm do già bệnh, thậm chí là cả cái chết. Quán tưởng về đặc tính duyên sinh của cảm thọ để xả buông cho những đau đớn trôi đi nhẹ nhàng hơn. Song hành với điều trị thân bệnh, nếu biết ứng dụng tu tập theo Chánh pháp thì tâm bệnh cũng giảm thiểu, an lành góp phần cho quá trình chữa bệnh tích cực hơn.

Chúc bạn tinh tấn!

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Hoằng pháp T.Ư, Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Hà Tĩnh

Gìn giữ truyền thống, bảo tồn nét đặc trưng Phật giáo Hoan Châu là góp phần giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc

GNO - Dưới chân Hồng Lĩnh, tỉnh Hà Tĩnh được mệnh danh là đất học, sản sinh nhiều thế hệ văn sĩ cho quê hương Việt Nam. Là địa phương cuối ở phía Bắc Đèo Ngang, chịu ảnh hưởng sâu sắc của văn hóa đồng bằng sông Hồng, Hà Tĩnh từ rất sớm, đã mang trên mình nhiều giá trị văn hóa Bắc Việt đậm nét.
Phái đoàn Ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM tại Trụ sở Sở Dân tộc và Tôn giáo TP.HCM - Ảnh: Bảo Toàn/BGM

Ban Trị sự Phật giáo TP.HCM chúc mừng Ngày truyền thống ngành Quản lý nhà nước về tôn giáo

GNO - Sáng nay, 1-8, Hòa thượng Thích Lệ Trang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.HCM, cùng chư tôn đức Ban Thường trực Ban Trị sự đã đến thăm, chúc mừng Sở Dân tộc và Tôn giáo TP.HCM nhân Kỷ niệm 71 năm Ngày truyền thống ngành Quản lý nhà nước về tôn giáo (2-8-1955 – 2-8-2026).

Thông tin hàng ngày