Các chùa ở Hà Nội đông nghịt người đi lễ chùa

Đã trở thành thông lệ, người Hà Nội bao giờ cũng bắt đầu ngày đầu tiên của năm mới bằng việc đi lễ chùa. Đi chùa đầu năm không chỉ đơn thuần là cầu tài cầu lộc, mà quan trọng hơn, đó là cách để mỗi người cảm thấy thư thái, nhẹ nhàng mong chờ một năm mới an lành.

Trái ngược với vẻ tĩnh lặng, vắng vẻ của các con phố, tại các điểm thờ tự như chùa, đền, phủ… đều sáng đèn từ chiều tối 30 Tết và đón khách hành hương ngay từ những phút giây đầu tiên của năm mới. Nhiều người đi lễ chùa ngay sau lúc bắn pháo hoa đêm giao thừa, cầu xin điều tốt lành cho năm mới, xin lộc xong mới về xông đất nhà mình, xem như đã mang bình an của năm mới về nhà.

Chùa Quán Sứ đông chật khách hành hương

Chùa Quán Sứ đông chật khách hành hương
Các chùa ở Hà Nội đông nghịt người đi lễ chùa ảnh 2

Hà Nội năm nay đón Tết trong tiết trời se lạnh, có chút ấm áp sau những ngày rét buốt nên mang đậm hương sắc mùa xuân. Từ sáng sớm, tại các chùa lớn như chùa Trấn Quốc, Quán Sứ, Phụng Khánh, phủ Tây Hồ… đã đông nghịt người và xe. Không giống như những ngày rằm hay đầu tháng thông thường, ngày đầu tiên của năm mới, hầu như ai cũng đi chùa với cả gia đình gồm ông bà, vợ chồng, con cái nên khiến cho các điểm thờ tự vốn đã đông càng thêm đông đúc. Bác Hà (phường Ô Chợ Dừa) đi lễ tại chùa Quán Sứ cho biết, năm nào cũng vậy, cứ sáng mùng 1 là cả nhà bác gồm con trai, con gái, dâu rể, các cháu tụ họp lại để cùng đi lễ chùa đầu năm. Bác nói: “Tôi không buôn bán cũng chẳng kinh doanh, đi lễ chùa không cầu tài cầu lộc gì cho mình, chỉ cầu xin bình an cho toàn gia tộc. Tôi muốn các con, các cháu cùng đi, không phải là đi cho vui, mà để cho các con, nhất là các cháu hiểu được đây là truyền thống văn hóa của dân tộc, hiểu được rằng “ bình an” là điều vô cùng hệ trọng và cần thiết. Quan trọng hơn, đi chùa để tâm mình được an, tâm có an thì đời mới an được”.

Tại sân chùa Quán Sứ, các phật tử còn phát sách của nhà Phật cho khách hành hương với lời dặn dò: Đọc lời Phật, làm theo lời Phật để sống cho tốt, cho đẹp.

Không chỉ tại các chùa lớn, chùa nổi tiếng mà ngay cả với những ngôi chùa nhỏ, nằm sâu trong làng hay ngõ ngách, trong ngày đầu tiên của năm mới này cũng luôn tràn ngập trong mùi thơm của khói hương, hoa tươi và những lời cầu xin an lành cho năm mới.

Đến giữa trưa, chùa Quán Sứ, chùa Trấn Quốc càng đông chật khách đi lễ, tình trạng chen lấn, xô đẩy đã diễn ra, nhiều người đã không thể chen vào được bên trong để đặt lễ, đành phải bái vọng từ bên ngoài. Bên cạnh đó, đội ngũ ăn xin ngồi la liệt tại hành lang chùa Quán Sứ hay tình trạng mời chào, lôi kéo khách mua đồ lễ trước cổng đền, chùa đã khiến không ít người cảm thấy không thoải mái và phần nào làm giảm bớt đi nét tôn nghiêm vốn có tại các điểm thờ tự. Không những thế, việc đốt hương, vàng mã tràn lan cũng gây phiền hà cho không ít người đi đường khi khói, tàn tro bay tứ tung vào không khí, bao phủ cả một đoạn phố trước cổng chùa Quán Sứ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chánh điện chùa Vạn Phật

Tết Nguyên tiêu của Phật tử, cộng đồng người Hoa TP.HCM

GNO - Từ lúc 7 giờ sáng ngày 14 Âm lịch, hàng trăm Phật tử người Hoa đã có mặt tại chùa Vạn Phật (Q.5) để chuẩn bị cho các thời kinh, kéo dài đến ngày Rằm tháng Giêng, để đón Tết Nguyên tiêu - truyền thống văn hóa lâu đời của cộng đồng người Hoa tại TP.HCM.

Thông tin hàng ngày