Các chùa quận 11 tham gia bảo vệ môi trường

GNO - Ngày 26-10, Sở Tài nguyên - Môi trường phối hợp với Ủy ban MTTQVN TP.HCM tổ chức tọa đàm “Giải pháp tuyên truyền, vận động bảo vệ môi trường (BVMT) và ứng phó với biến đổi khí hậu trong đồng bào các tôn giáo trên địa bàn TP.HCM”.

TT.Thích Duy Trấn, Phó Thường trực BTS GHPGVN quận 11, TP.HCM đã đại diện Phật giáo Q.11 góp ý kiến bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu trước thách thức ô nhiễm môi trường ngày càng gia tăng.

 
TT.Duy Tran.2.jpg

TT.Thích Duy Trấn tặng quà đến bà con dân tộc từ Quỹ "không đốt vàng mã"

Theo đó, thực hiện kế hoạch về công tác phối hợp BVMT giai đoạn 2016-2020, Ban Thường trực UBMTTQ quận 11 đã phối hợp cùng Phòng Tài nguyên - Môi trường quận tổ chức lễ ký kết chương trình phối hợp vận động các cơ sở tôn giáo cùng tham gia BVMT, ứng phó biến đổi khí hậu với sự tham gia của 32 cơ sở tôn giáo trên địa bàn quận.

Từ ngày 25-9-2016, Tăng chúng, Phật tử chùa Liên Hoa đã tham gia việc quét dọn vệ sinh môi trường tại các tuyến đường, tuyến hẻm, khai thông cống rảnh, trồng thêm cây xanh trên địa bàn khu phố 1, P.8, Q.11. Công tác đã được thực hiện xuyên suốt đến ngày 29-10-2017 là kỳ thứ 65, đã đạt nhiều kết quả nhất định: số rác thu gom được khoảng 230 kg, số rác khô khoảng 150 kg, miểng chai thủy tinh lon hộp khoảng 50 kg; có khoảng từ 40-60 người cùng tham gia quét rác đường phố.

Dịp này, TT.Thích Duy Trấn kiến nghị chính quyền nơi trú đóng của các cơ sở tôn giáo làm công tác vận động để tất cả các cơ sở tôn giáo đều vận động tín đồ, Phật tử tham gia vệ sinh môi trường vào ngày Chủ nhật để tuyên truyền cho bà con có ý thức thực hiện việc làm này, làm sao để mỗi nhà đều giữ gìn vệ sinh chung, xây dựng môi trường sống trong lành.

Bên cạnh đó, chính quyền và các ban ngành đoàn thể cần kịp thời biểu dương, khen thưởng, nhân điển hình những cơ sở tôn giáo, các vị chức sắc, Tăng Ni, Phật tử đã tích cực thực hiện chương trình “Tôn giáo BVMT, ứng phó với biến đổi khí hậu” để động viên tinh thần, giới thiệu cho nhiều người biết những việc làm hay, ý nghĩa, nhất là đối với các vị cao tuổi nhưng vẫn tích cực trong các hoạt động xã hội tại địa phương; Kiến nghị các chùa, chỉ cần mỗi chùa vận động 10 Phật tử và 5 thầy xuống đường làm vệ sinh môi trường là đã có 15 vị tham gia bảo vệ môi trường, con số này nếu nhân ra theo số lượng các cơ sở tôn giáo thì rất nhiều và sẽ tuyên truyền tích cực, là bài học minh chứng rõ ràng cho Phật tử để về nhà họ cũng sẽ làm theo.

“Bản thân tôi với vai trò là Phó ban Thường trực BTS Phật giáo Q.11 cũng sẽ tuyên truyền, vận động, nhắc nhở các chùa trên địa bàn quận cùng thực hiện giữ gìn vệ sinh, tham gia BVMT trên địa bàn quận trong thời gian tới”, TT.Thích Duy Trấn cam kết.

Cuối tháng 10-2017, tại chùa Liên Hoa, TT.Thích Duy Trấn cũng đã tổng kết công tác từ thiện xã hội và trao học bổng giúp học sinh nghèo hiếu học trong quý III, năm 2017. Theo đó, số tiền chùa Liên Hoa trích từ Quỹ “Không đốt vàng mã” dành cho học bổng và chia sẻ với bà con nghèo là 550 triệu đồng.

Được biết, mỗi năm chùa Liên Hoa dành hơn 300 triệu đồng tiếp sức đến trường cho các em học, sinh viên nghèo, vượt khó học giỏi. Với những hoàn cảnh gia đình khó khăn có con hiếu học, chỉ cần gửi đơn về chùa Liên Hoa (số 236/31/4 đường Thái Phiên, P.8, Q.11, TP.HCM), nếu xét thấy phù hợp, Thượng tọa Duy Trấn sẽ hỗ trợ tiền học phí trong khả năng. 

Liên Hoa

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày