Các chùa tổ chức kỷ niệm ngày Đức Phật thành đạo

GNO - Tối qua, 5-1, chùa Cổ Am (Diễn châu, Nghệ An) tổ chức kỷ niệm ngày Đức Phật Thích Ca Mâu Ni thành đạo (8-12 ÂL) trong không khí trang nghiêm và thành kính.  

huutinh (1).jpg


Chư tôn đức chùa Chí Linh hướng dẫn Phật tử ngồi thiền hướng về Đức Từ phụ

Ngoài chương trình văn nghệ chào mừng còn nghi thức thắp nến và truyền đăng tri ân Đức Từ phụ Thích Ca Mâu Ni Phật. Theo đó, hàng ngàn ngọn nến tri ân được thắp sáng trong đêm. Sau lễ thắp nến truyền đăng Phật tử được ngồi thiền hướng về Đức Phật.

Tại buổi lễ TT.Thích Chân Tính, trụ trì chùa Hoằng Pháp (TP.Hồ Chí Minh) đã có thời pháp thoại về ý nghĩa ngày Phật Thích Ca Mâu Ni thành đạo. Theo Thượng tọa giảng sư, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni là bậc thầy của trời người - bậc tôn quý nhất trong trời đất, chứng thành quả vị Bồ-đề, ánh sáng giác ngộ của Ngài đem lại lợi ích cho chư thiên và nhân loại nơi cõi Ta-bà này.

Qua đó, khẳng định, sự kiện Phật thành đạo có ý nghĩa lớn lao đối với đạo Phật: chính thức xuất hiện vị Giáo chủ Thích Ca Mâu Ni để dắt dẫn chúng sinh hướng về nẻo giác. Do đó, hướng về lễ thành đạo là hướng về chân lý giác ngộ của Đức Phật để thăng hoa tâm thức chính mình...

huutinh (2).jpg


Phật tử trẻ dự lễ kỷ niệm Đức Phật thành đạo

Cùng ngày, hàng ngàn Tăng Ni, Phật tử đã về chùa Đức Hậu (TP.Vinh) để dự các thời khóa tụng kinh, thiền trà, nghe pháp thoại “Ý nghĩa Phật thành đạo” do ĐĐ.Thích Định Tuệ, Trưởng ban TT-TT thuộc BTS GHPGVN tỉnh Nghệ An, trụ trì chùa Đức Hậu hướng dẫn.

Trước đó, chùa Chí Linh (H.Yên Thành) cũng đã trang nghiêm tổ chức lễ kỷ niệm ngày thành đạo của Đức Phật; đồng thời tổ chức lễ quy y cho gần 200 thiện nam tín nữ và trao 250 bát cháo tình thương cho bệnh nhân nghèo đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Thành.

Hữu Tình

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số đặc biệt Vu lan - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Hơi thở của Tổ tiên trong từng nhịp sống

GNO - Chúng ta là tiếp nối của bao thế hệ đã đi qua, và một ngày nào đó, ta cũng sẽ trở thành tổ tiên của những người sau mình. Trong dòng sông bất tận của sự sống, không ai đi một mình.
Nhớ khói lam chiều

Nhớ khói lam chiều

GNO - Dù đi đến miền quê nào, ta cũng dễ dàng bắt gặp hình ảnh quen thuộc, là hình ảnh khói lam chiều trên những mái bếp. Mùi khói và làn khói tỏa nhẹ như sương ấy, với tôi, mang trong mình hơi thở của làng quê, của một thời lam lũ mà yên ấm.
Thư vận động “Hiến máu cứu người, hành đạo Bồ-tát”

Thư vận động “Hiến máu cứu người, hành đạo Bồ-tát”

Văn phòng 2 Trung ương Giáo hội trân trọng kính mời quý tôn đức Tăng Ni, quý Phật tử và mọi người cùng tham gia chương trình “Hiến máu cứu người - Hành đạo Bồ-tát” định kỳ mỗi tháng, bắt đầu từ tháng 10-2025, nhằm mang lại sức khỏe, tuổi thọ và sự sống cho đồng bào bệnh nhân.

Thông tin hàng ngày