Các chùa tổ chức trang nghiêm lễ Phật thành đạo

GNO - Tối 13-1, ĐĐ.Thích Nhuận Hòa, Ủy viên BTS Phật giáo TP.Đà Nẵng, trú trì chùa Hải Hội (quận Sơn Trà, Đà Nẵng) đã tổ chức lễ mừng ngày Đức Thích Ca thành đạo (ảnh).

haihoi (4).jpg

Sau khóa lễ, ĐĐ.Thích Nhuận Hòa đã làm lễ truyền đăng, thiền hành và có thời pháp thoại, nhắc nhở về ý nghĩa cao quý của ngày thành đạo và sách tấn đạo hữu Phật tử tín tâm tu tập theo đúng Chánh pháp của Đức Bổn Sư.

Đồng thời, trong niềm hân hoan của người con Phật, Hội Nghệ sĩ Phật giáo TP.Đà Nẵng đã đem lời ca tiếng hát của mình cúng dường Tam bảo hiện tiền và đạo hữu Phật tử tại chùa.

Ban TTTT PG Đà Nẵng

* Cùng ngày, lễ kính mừng Phật thành đạo và khánh thành giảng đường chùa Khô được tổ chức tại chùa Khô (xã Tiên Phong, huyện Ba Vì, TP.Hà Nội).

img_5748.jpg


Quang cảnh buổi lễ

Mở đầu buổi lễ, SC.Thích Đồng Hòa trụ trì đã phát biểu khai mạc, cho biết chùa Khô (thôn Vị Thanh, xã Tiên Phong, huyện Ba Vì), là một ngôi già lam cổ tự có từ đầu thế kỷ 16, trải qua bao thăng trầm lịch sử và chiến tranh tàn phá, chịu sự bào mòn theo năm tháng, ngôi chùa đã bị xuống cấp nghiêm rất trọng, chưa có điều kiện trùng tu tôn tạo.

Trên tinh thần “Hoằng dương Chính pháp, lợi lạc quần sinh” cùng với sự quan tâm của lãnh đạo TƯGH và các ban ngành chức năng huyện Ba Vì; với sự đồng lòng, chung sức của nhân dân, Phật tử địa phương, các mạnh thường quân giúp đỡ đã xây dựng được ngôi giảng dường trang nghiêm tố hảo như ngày hôm nay.

Được biết tổng kinh phí xây dựng ngôi nhà giảng đường hết  hơn 2 tỷ đồng theo nguồn kinh phí xã hội hóa.

img_5863.jpg


Nghi thức cắt băng khánh thành


ĐĐ.Thích Đạo Thịnh, UV HĐTS, Trưởng BTS Phật giáo huyện Ba Vì đánh giá cao những đóng góp to lớn của chùa Khô đối với đời sống văn hóa tâm linh của nhân dân huyện nói chung, nhân dân địa phương nói riêng.

Phúc Thịnh

* Hòa chung không khí đón mừng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni thành đạo, sáng 13-1, hàng ngàn Phật tử khắp nơi đã vân tập về chùa Tân Hải (làng Phương Ngoại, xã Trung Châu, huyện Đan Phượng, Hà Nội) tham dự lễ kỷ niệm 2.607 năm Đức Phật Thích Ca Mâu Ni thành đạo PL.2562 - DL.2019.

a-4-Copy.jpg
Đông đảo Phật tử về chùa Tân Hải dự lễ Phật thành đạo

Các Phật tử đã đón nghe một thời pháp thoại của ĐĐ.Thích Quảng Hiếu - chùa Tân Hải, trưởng ban tổ chức lễ về Ý nghĩa sự kiện Đức Phật Thích Ca Mâu Ni thành đạo.

Theo Đại đức, Phật thành đạo có ý nghĩa đối với bản thân Ngài là một thành công viên mãn con đường Giác ngộ, đồng thời còn là một sự khai sáng tuyệt vời cho hết thảy nhân loại vì chí nguyện xuất gia của Ngài là để tìm phương cứu chữa cho đời sống chúng sinh đang ngập chìm trong biển khổ luân hồi đầy đau thương, tăm tối.

Đại đức nhấn mạnh, Ngài ra đời là “Vì an lạc của số đông, vì hạnh phúc của số đông, vì lòng thương tưởng đối với đời, vì lợi ích, an lạc và hạnh phúc của chư thiên và loài người” (Kinh Tăng Chi I).

Trước khi kết thúc buổi lễ, ĐĐ.Thích Quảng Hiếu đã cùng đại chúng tụng khóa lễ Phật thành đạo - một lần nữa các Phật tử lại có cơ hội được ôn lại lịch sử, cuộc đời Đức Phật và lời dạy của Ngài.

Thành Trung

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Phật tử đi chùa đầu xuân và nhận lì xì từ quý thầy - Ảnh: Tu viện Khánh An

Tết Quý Mão người lao động được nghỉ 7 ngày

GNO - Thông báo chính thức của Văn phòng Chính phủ vừa được phát đi hôm nay, 1-12 cho biết, Tết Quý Mão (2023), người lao động được nghỉ từ 29 tháng Chạp - Nhâm Dần đến mùng 5 tháng Giêng - Quý Mão (tức 20 đến 26-1-2023).

Thông tin hàng ngày