Các nhà lãnh đạo thế giới chúc mừng mùa Vesak

GN - Người con Phật trên khắp hành tinh hiện đang hân hoan đón chào sự kiện quan trọng nhất trong năm - Đại lễ Phật đản (Vesak). Hòa trong niềm vui của ngày lễ thiêng liêng, lãnh đạo các tổ chức toàn cầu và nhiều quốc gia trên thế giới đã gởi thông điệp chúc mừng chư Tăng Ni, Phật tử và người có cảm tình với đạo Phật.

* Trong thông điệp của mình, Tổng Giám đốc UNESCO Audrey Azoulay cho biết, lễ Vesak là dịp mà người Phật tử toàn cầu thành tâm tưởng nhớ ngày sinh của Đức Phật, sự kiện Ngài giác ngộ vào tuổi 35 và nhập Niết-bàn lúc tròn 80 tuổi.

PGNN949 (1).jpg

Tổng Giám đốc UNESCO Audrey Azoulay

“Năm nay, chúng ta cũng hướng đến kỷ niệm 15 năm ngày đại lễ được Liên Hiệp Quốc cổ xúy và bảo trợ tổ chức như một lễ hội văn hóa tôn giáo của thế giới, cùng chiêm nghiệm lại những đóng góp của Phật giáo cho sự phát triển của nhân loại”, bà Audrey Azoulay cho hay.

Theo người đứng đầu tổ chức UNESCO, từ trong quá khứ, chư Tăng Ni Phật giáo đã thường cung cấp những sự hỗ trợ cần thiết cho đời sống con người, tổ chức trường học trong chùa, thực hiện sứ mệnh hỗ trợ giáo dục cho xã hội và khuôn viên tự viện trở thành nơi sinh hoạt văn hóa tập thể của cộng đồng.

“Tất cả việc làm này đều góp phần sâu sắc thể hiện sự chung tay trước những thách thức về điều kiện đất đai, môi trường sống và công bằng xã hội ngày càng khó kiểm soát. Điều đó đi liền với truyền thống hòa ái mà Đức Phật và những vị đệ tử của Ngài đã xác định cách nay hơn 2,5 thiên niên kỷ.

Quan trọng hơn, những gì được thể hiện cũng rất gần gũi với tôn chỉ của UNESCO trong sứ mệnh kiến tạo nền hòa bình thông qua giáo dục, văn hóa, khoa học và đối thoại, với tham vọng hoàn thành chương trình phát triển vững bền đến năm 2030 của Liên Hiệp Quốc”, một đoạn thông điệp khẳng định.

Bà Audrey Azoulay cũng cho rằng Đức Phật đã từng chỉ dạy nhiều bài học quý giá, qua đó tạo cho con người nhiều cơ hội để có thể khám phá thế giới và biến chúng trở thành môi trường tốt đẹp hơn. Mỗi cá thể trên thế giới này là đặc biệt - nhưng nhân loại lại cùng nhau tồn tại trong bản thể của con người, với những giá trị nhân phẩm, sự kính trọng và yêu thương mang tính phổ quát.

“Vào thời điểm này, khi mà con người có thể dễ dàng kết nối với xã hội hơn bao giờ hết, khi những tác động tiêu cực của sinh hoạt con người đến môi trường sống ngày càng rõ nét, khi thành kiến đang trên đà gia gia tăng không điểm dừng, chúng ta cần phải luôn nhận thức rằng mọi hành động dù thế nào cũng đều mang lại những hậu quả nhất định”, bà Audrey Azoulay nhấn mạnh.

Đối với vai trò của Phật giáo trong sứ mệnh hòa bình của nhân loại, bà Audrey Azoulay cho biết qua nhiều thập kỷ, Phật giáo được ví như một mắt xích kết nối trong quá trình đối thoại và hiểu biết, đã được kiểm chứng bởi vai trò tập hợp quần chúng của nhiều công trình Phật giáo là di sản thế giới trải dài từ thung lũng Bamiyan của Afghanistan đến vùng đất Horyu-Ji tại Nhật Bản, từ các Thánh tích như Sanchi ở Ấn Độ, Lumbini ở Nepal đến Sukhothai ở Thái Lan.

Cuối thông điệp, vị lãnh đạo UNESCO, từng là Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Truyền thông Pháp hy họng và tin tưởng Đại lễ Vesak 2018 cũng sẽ là dịp để nữ giới và nam giới cùng nhau chung tay xây đắp giá trị an lành trong mỗi người, hướng đến xây dựng các mối quan hệ hài hòa và yêu thương nhau vì một thế giới công bằng hơn.

* Trong khi đó, Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull mở đầu thông điệp bằng việc gởi lời cầu chúc tốt đẹp nhất đến tất cả những ai đang hướng về ngày Đại lễ Vesak thiêng liêng.

PGNN949 (2).jpg

Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull

“Đây là sự kiện tâm linh có ý nghĩa rất lớn, nhắc nhở người Phật tử trên khắp nước Úc sống trọn với lời dạy của Đức Phật và thực hành sâu sắc hơn 5 giới căn bản của Phật giáo. Qua đó cũng nhắc nhớ tất cả mọi người cần thể hiện sự tri ân trước những đóng góp đặc biệt, hiệu quả của cộng đồng Phật tử và người có cảm tình với đạo Phật vào đời sống văn hóa, tinh thần cho xã hội”, nhà lãnh đạo Úc nhấn mạnh.

Nói về những giá trị nội tại của Phật giáo - bao gồm bình đẳng, tôn trọng và hiểu biết - ông Malcolm Turnbull khẳng định chúng không chỉ có ý nghĩa thôi thúc và truyền cảm hứng đến người con Phật bất luận chủng tộc, xuất thân trên con đường hoàn thiện cuộc sống cá nhân mà còn ảnh hưởng tích cực đến toàn thể người dân Úc.

Nói về nước Úc, ông Malcolm Turnbull thể hiện sự hoan hỷ khi cho rằng người Úc rất may mắn khi được sống trên đất nước thể hiện tôn trọng sự tự do tín ngưỡng tôn giáo và mỗi dịp tổ chức các nghi lễ tâm linh là cơ hội để thúc đẩy tình thân, kiến tạo bình an và sự thành công đến mỗi người.

“Với tất cả tấm lòng, một lần nữa tôi chân thành gởi lời chúc tốt đẹp nhất đến Đại lễ Vesak và mong mọi người có một đại lễ thật tuyệt vời”, lời cuối của thông điệp viết.

* Riêng Tổng Thư ký Bộ Phật giáo Sri Lanka Chandraprema Gamage, mở đầu thông điệp, đã khẳng định Vesak là dịp để xác tín những giá trị của trí tuệ trong sứ mệnh chuyển hóa, tiêu trừ ảo tưởng và vô minh, làm cho thế giới ngày càng tốt đẹp hơn.

“Để thiết thực đón mừng sự kiện tôn giáo thế giới trọng đại hàng năm đã được Liên Hiệp Quốc chính thức công nhận và bảo trợ tổ chức, cộng đồng Phật tử trên thế giới dù đang ở quốc gia nào hay đang thực tập theo truyền thống nào cũng cần tạo cơ hội ngồi lại để cùng thảo luận, làm việc, hỗ trợ nhau phát triển, tồn tại dài lâu và bảo vệ các giá trị bất diệt của Phật giáo”, ông Chandraprema Gamage đề nghị.

Bảo Thiên tổng hợp

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày