Caffeine làm tăng nguy cơ sẩy thai

GNO - Các cặp đôi muốn đảm bảo sự mang thai thì cần tránh caffeine vì caffeine làm tăng nguy cơ sẩy thai. Đây là kết quả báo cáo từ nghiên cứu của Viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ (NIH).

cafe.jpg


Caffeine làm tăng nguy cơ sẩy thai

Đối với phụ nữ, nếu uống hơn hai lần thức uống có caffeine mỗi ngày trước khi mang thai có nguy cơ sẩy thai lên đến 74%, kết quả này được đăng trên Tạp chí Fertility & Sterility cuối tháng 3 qua.

Ngoài ra, các cặp đôi mà người nam cũng uống hơn hai lần thức uống có chứa caffeine trước khi có ý định sinh con cũng làm tăng nguy cơ sẩy thai lên đến 73%.

Nghiên cứu cho thấy nguy cơ sẩy thai xuất phát từ việc hấp thu caffeine của cả người nam và người nữ, tác giả nghiên cứu Germaine Buck Louis - Viện Nghiên cứu Quốc gia về Sức khỏe và sự Phát triển của Trẻ em cho biết.

Nghiên cứu quan sát 501 cặp đôi ở Michigan và Texas với sự ghi nhận hằng ngày của họ về các hành vi, trong đó có hút thuốc lá, uống các thức uống có cồn và các thức uống có caffeine. Các cặp đôi có thai vẫn tiếp tục tham gia nghiên cứu cho đến khi họ sinh con hoặc bị sẩy thai. 

Trong số 344 cặp đôi có sự mang thai thì 98 cặp bị sẩy thai, theo nghiên cứu. Phụ nữ từ 35 tuổi trở lên có nguy cơ sẩy thai cao gấp đôi các phụ nữ dưới 35 tuổi.

Ngoài ra, các chuyên gia còn cho biết, phụ nữ nếu mỗi ngày đều dùng bổ sung đa vitamin trước và trong thời gian mang thai thì nguy cơ sẩy thai thấp hơn. Trước khi mang thai, nếu có dùng bổ sung đa vitamin thì giảm được 55% nguy cơ sẩy thai và nếu tiếp tục dùng trong thời gian đầu mang thai thì giảm được 79% nguy cơ.

Tác dụng này có thể đến từ việc cơ thể người nữ được bổ sung folate và vitamin B6 trong các đa vitamin bổ sung - 2 loại vitamin này đều có công dụng giúp giảm nguy cơ sẩy thai.

Nghiên cứu không khẳng định quan hệ nhân - quả của việc hấp thu caffeine và nguy cơ sẩy thai nhưng khuyến cáo rằng các cặp đôi nên hạn chế hấp thu các thức uống có chứa caffeine và phụ nữ nên bổ sung đa vitamin trước và trong thời gian mang thai.

Trần Trọng Hiếu
(Theo Live Science)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Nhơn hữu nhiễu bảo tháp Trưởng lão Hòa thượng Thích Từ Thông (1928-2025)

Tưởng niệm chung thất Trưởng lão Hòa thượng Thích Từ Thông - Thành viên Hội đồng Chứng minh GHPGVN

GNO - Sáng nay, 2-12 (14-10-Ất Tỵ), tại chùa Thanh Sơn (P.Long Bình, TP.HCM), chư tôn giáo phẩm Hội đồng Chứng minh, Hội đồng Trị sự GHPGVN, Trường Trung cấp Phật học TP.HCM trang nghiêm tổ chức Lễ tưởng niệm Tuần lâm chung thất Trưởng lão Hòa thượng Thích Từ Thông, Thành viên Hội đồng Chứng minh GHPGVN.
Chư Tăng TP.HCM thực hiện Bố-tát định kỳ tại Việt Nam Quốc Tự - Ảnh: Bảo Toàn/BGN

Chư Tăng TP.HCM Bố-tát, thính giới chung tại Việt Nam Quốc Tự

GNO - Sáng nay, 14-10-Ất Tỵ (3-12-2025), Đức Đệ tứ Pháp chủ GHPGVN quang lâm Việt Nam Quốc Tự và chư vị Trưởng lão Hội đồng Chứng minh, chư Tăng thành viên Ban Trị sự GHPGVN TP.HCM, các ban chuyên môn, chư Tăng 22 khu vực Phật giáo TP.HCM thực hiện Bố-tát, thính giới định kỳ.

Thông tin hàng ngày