Cam kết tổ chức lễ hội chùa Hương 2017 tốt hơn

GNO - Theo truyền thống, lễ hội chùa Hương (huyện Mỹ Đức, Hà Nội) sẽ khai hội vào ngày mùng 6 Tết; theo đó, năm nay khai hội vào ngày 2-2-2017 và sẽ diễn ra trong suốt 3 tháng.
a chuahuong.jpg
Lễ hội chùa Hương khai mạc vào mùng 6 Tết hằng năm

Trưởng ban Tổ chức lễ hội, ông Nguyễn Văn Hậu, Phó Chủ tịch UBND huyện Mỹ Đức đưa ra cam kết với báo chí hôm 3-1 rằng, sẽ xử nghiêm những trường hợp ép giá, nhũng nhiễu đòi tiền bồi dưỡng của du khách đi xuồng, đò trong mùa lễ hội 2017.

Ông Nguyễn Văn Hậu cũng thừa nhận - “Hiện tượng ép giá, ép khách, vòi xin tiền đi đò của du khách là vấn đề đã xử lý nhiều năm, nay vẫn còn nhưng rất ít. Tình trạng xin lộc đầu xuân của khách đi xuồng đò là vẫn còn, thấy khách vui vẻ thì xin".

Tuy nhiên, theo ông Hậu, tất cả các trường hợp ép khách, vòi tiền của du khách là phải loại bỏ. Số điện thoại đường dây nóng để phản ánh việc này là số điện thoại của chính trưởng BTC và số điện thoại của trưởng ban quản lý di tích có in trên các thông tin về chùa Hương phát cho du khách.

BTC lễ hội còn cho biết điểm mới trong tổ chức lễ hội chùa Hương 2017 là miễn phí vệ sinh đối với du khách.

Theo đó, trước kia các nhà vệ sinh tại chùa Hương đều có thu tiền. Năm nay từ nhà vệ sinh của dân, của ban tổ chức, của nhà chùa đều miễn phí với du khách. Miễn phí nhưng vẫn đảm bảo sạch sẽ, dù chi phí để thực hiện trong điều kiện trên núi khá tốn kém.

Việc đảm bảo an toàn cho du khách cũng được quan tâm đặc biệt. Cụ thể, theo ông Nguyễn Văn Hậu, xuồng đưa đón khách không có phao cứu sinh không cho hoạt động. Ngay cả xuồng máy năm nay cũng hạn chế. Các cơ quan sử dụng xuồng máy như điện, y tế, phòng hộ rừng, công an, thanh tra khi sử dụng xuồng máy phải mặc trang phục của ngành để cho thấy đi làm việc. Còn khách mời của BTC thì mời đi xuồng đò cùng du khách...

Một vấn nạn khác gây phản cảm tại lễ hội là việc bày bán thịt động vật, trong đó có động vật hoang dã cũng được BTC quán triệt: sẽ không còn có hiện tượng đó.

Để lễ hội diễn ra tốt đẹp, chính quyền huyện Mỹ Đức đã làm việc với công an TP.Hà Nội và thống nhất kế hoạch bố trí 200 công an làm nhiệm vụ tại chùa Hương trong suốt 3 tháng lễ hội.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1340 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Lời hẹn sang xuân

GNO - Nhiều năm từ ngày rời quê nhà đi học, hiếm khi tôi về nhà vào tháng Chạp. Thỉnh thoảng gặp những cơn gió lạnh bất thường lúc sớm mai khuya trễ, tôi cũng tự nói với mình, Bình Định tháng này chắc cũng lạnh teo.
Chương trình nghệ thuật đặc sắc khai hội Xuân Yên Tử 2026 - Ảnh: Đ.X.

Quảng Ninh: Khai hội Xuân Yên Tử 2026

GNO - Sáng nay, 26-2 (mùng 10 tháng Giêng), tại phường Yên Tử, tỉnh Quảng Ninh, Lễ khai hội Xuân Yên Tử 2026 được tổ chức trang trọng. Đây là mùa hội đầu tiên sau khi quần thể di tích và danh thắng Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn, Kiếp Bạc được UNESCO ghi danh Di sản văn hóa thế giới.  
Bồ-tát Địa Tạng

Công hạnh của Đức Bồ-tát Địa Tạng

GNO - Bồ-tát Địa Tạng là vị Bồ-tát có nhân duyên sâu nặng với chúng sanh trong thế giới Ta-bà. Ngài là vị Bồ-tát được Đức Phật giao phó trọng trách làm giáo chủ cõi Ta-bà trong khoảng thời gian Đức Thế Tôn nhập diệt, Bồ-tát Di Lặc chưa thành Phật.
Trao kỷ niệm chương đến các tổ chức, tập thể, gia đình, cá nhân Phật tử có thành tích “nuôi lợn béo” với số tiền quyên góp cao nhất cho Quỹ khuyến học “Ươm mầm tương lai”

Hải Phòng: Chùa Quỳnh Cư trao kỷ niệm chương đến các Phật tử có thành tích “Nuôi lợn đất” gây quỹ khuyến học

GNO - Tối mùng 8 tháng Giêng năm Bính Ngọ (24-2-2026), tại chùa Quỳnh Cư (P.Hồng Bàng, TP.Hải Phòng) đã diễn ra đêm hoa đăng cầu nguyện quốc thái dân an và trao kỷ niệm chương cho tập thể, cá nhân, gia đình đạt thành tích cao trong hoạt động “Nuôi lợn đất” gây Quỹ khuyến học “Ươm mầm tương lai” năm 2026.

Thông tin hàng ngày