Cần có lời giải thích về vụ việc chùa Tân Diệu

GN - Đó là ý kiến của bạn đọc sau cuộc họp liên tịch nhằm giải quyết vấn đề chùa Tân Diệu tại Văn phòng Ban Thường trực HĐTS phía Nam - VP II TƯGH vào ngày 16-6, được đăng tải trên Giác Ngộ online.

ANH D (5).JPG

Buổi họp liên tịch giữa VP II TƯGH, BTS Phật giáo và các cơ quan tỉnh Long An về vụ chùa Tân Diệu

Cụ thể, bạn đọc Đình Hoàng bày tỏ: “Cần gấp giải quyết dứt điểm vụ việc chùa Tân Diệu này để tránh gây hoang mang và bức xúc cho Phật tử. Vấn đề 11 cuốn ngụy thư đã được cấp phép, in ấn và lưu hành thì không thể thu hồi hết để tiêu hủy được. Thật đau xót khi các cấp Giáo hội đã không có biện pháp gì để ngăn chặn tà đạo này…”.

 “Nguyễn Nhân và Thiền tông Tân Diệu là tà đạo phá hoại Phật giáo - sẽ không bao giờ dừng việc làm người ta hiểu sai về giáo lý của Phật và phỉ báng Tăng bảo”, bạn đọc Chanhhienlong nhận định.

Xung quanh vụ việc, bạn đọc Lê Ngọc cho rằng việc thông tin rõ ràng của Phật giáo Long An và Giáo hội là cần thiết để Phật tử thấy rõ sự thật. Nhân sự vụ này, bạn đọc cũng trăn trở: “Có một vài tu sĩ mới học hành vài năm, được cái hảo tướng và có khoa ăn nói, đặt cái bàn trải khăn vàng, thêm bình hoa và cái máy quay. Sau đó thầy nói huyên thuyên, vòng vo và in sao băng đĩa tặng tùm lum. Thế là thu hút được một số Phật tử. Tất nhiên, Phật tử chân chính có dụng công tu tập, có chánh kiến sẽ nhận ra đâu là chân - giả. Chỉ tội cho một số Phật tử sơ cơ, họ mới thảnh thơi về kinh tế sau thời gian dài lo làm ăn, giờ mới đi chùa, gặp kiểu “thầy giả” họ lại lầm và sau đó thành định kiến”.

“Tắm Phật hay tắm ta?”, bài trên trang Tư vấn - Tâm linh, cũng đón nhận sự quan tâm của bạn đọc. “Xin cảm ơn quý báo đã chia sẻ một bài phân tích rất hay và sâu sắc”, bạn đọc Tuan Le bày tỏ. Còn bạn đọc Huu Dang chia sẻ: “Phật tại tâm, tắm Phật là tắm gột rửa cái tâm dơ bẩn của chính mình”.

Trên trang Phật giáo nước ngoài, đọc bài “Mông Cổ phục hồi Phật giáo sau nhiều năm bị đàn áp”, bạn đọc Thiện Na hoan hỷ: “Nguyện cầu Phật giáo Mông Cổ sớm phục hồi và hưng thịnh để hòa nhập cùng Phật giáo thế giới, ngày thêm trường tồn và phát triển”.

Nhã An tổng hợp

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đoàn Công an tỉnh thăm Hòa thượng Thích Quảng Xã tại chùa Huệ Chiếu - Ảnh: Công Trí

Quảng Ngãi: Lãnh đạo Công an tỉnh thăm, chúc mừng chư tôn giáo phẩm nhân mùa Phật đản

GNO - Sáng mùng 8 tháng Tư (24-5-2026), đoàn Công an tỉnh Quảng Ngãi do Đại tá Võ Văn Dương, Phó Giám đốc Công an tỉnh làm trưởng đoàn đã đến chùa Huệ Chiếu – Văn phòng 2 Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Quảng Ngãi, thăm Hòa thượng Thích Quảng Xả, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự GHPGVN, Chứng minh Phật giáo tỉnh Quảng Ngãi.
Quý thầy trước tôn tượng Đức Thế Tôn sơ sinh tại sảnh trụ sở tòa soạn Báo Giác Ngộ (P.Xuân Hòa, TP.HCM) - Ảnh: Bảo Toàn/BGN

Lễ Tắm Phật tại trụ sở tòa soạn Báo Giác Ngộ

GNO - Sáng nay, mùng 9-4 Âm lịch (25-5-2026), Thượng tọa Thích Tâm Hải, Ủy viên Hội đồng Trị sự, Tổng Biên tập Báo Giác Ngộ cùng chư Tăng Ni và Phật tử thuộc các phòng ban đã trang nghiêm cử hành Lễ Tắm Phật kính mừng Phật đản Phật lịch 2570, tại trụ sở tòa soạn (85 Nguyễn Đình Chiểu, P.Xuân Hòa, TP.HCM).
Người Hoa TP.HCM thực hiện nghi thức Tắm Phật tại chùa Long Hoa (P.Phú Định) vào sáng mùng 8-4 Âm lịch - Ảnh: Quảng Đạo/BGN

Nét đẹp đón mừng Phật đản của cộng đồng người Hoa tại TP.HCM

GNO - Đối với cộng đồng người Hoa tại TP.HCM, họ tin rằng việc múc nước nhẹ nhàng dội lên tượng Phật sơ sinh không chỉ để tẩy tịnh bụi trần, mà còn là dịp để cầu nguyện sự may mắn, rửa trôi đi những điều phiền não của bản thân và gia đình trong mùa Phật đản.

Thông tin hàng ngày