Cấp phép khai quật khảo cổ chùa Hồ Bấc (tỉnh Bắc Giang) và chùa Tĩnh Lự (tỉnh Bắc Ninh)

0:00 / 0:00
0:00

GNO - Ngày 4-4, ông Hoàng Đạo Cương, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ký ban hành Quyết định số 792/QĐ-BVHTTDL cho phép Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang phối hợp với Viện Khảo cổ học khai quật khảo cổ tại chùa Hồ Bấc (xã Nghĩa Phương, huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang).

Thời gian khai quật từ ngày 8-4-2022 đến 10-9-2022 trên diện tích 200 m2. Chủ trì khai quật là ông Thân Văn Tiệp, Viện Khảo cổ học.

Cấp phép khai quật khảo cổ chùa Hồ Bấc (tỉnh Bắc Giang) và chùa Tĩnh Lự (tỉnh Bắc Ninh) ảnh 1

Chùa Tĩnh Lự (thôn An Quang, xã Lãng Ngâm, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh)

Cùng ngày, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng đã ban hành Quyết định số 793/QĐ-BVHTTDL cho phép Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Ninh phối hợp với Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội khai quật khảo cổ tại di tích chùa Tĩnh Lự (thôn An Quang, xã Lãng Ngâm, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh).

Thời gian khai quật từ ngày 8-4-2022 đến 30-6-2022 trên diện tích khai quật 360 m2. Chủ trì khai quật là ông Đặng Hồng Sơn, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - Đại học Quốc gia Hà Nội.

Cấp phép khai quật khảo cổ chùa Hồ Bấc (tỉnh Bắc Giang) và chùa Tĩnh Lự (tỉnh Bắc Ninh) ảnh 2

Bia đá di tích chùa Tĩnh Lữ

Theo đó, trong thời gian khai quật, cơ quan được cấp giấy phép cần chú ý bảo vệ địa tầng của di tích; có trách nhiệm tuyên truyền cho nhân dân về việc bảo vệ di sản văn hóa ở địa phương, không công bố kết luận chính thức khi chưa có sự thỏa thuận của cơ quan chủ quản và Cục Di sản Văn hóa.

Những hiện vật thu thập được trong quá trình khai quật cần phải được giữ gìn, bảo quản tránh để hiện vật bị hư hỏng, thất lạc và báo cáo Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phương án bảo vệ và phát huy giá trị những hiện vật đó.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày