Câu chuyện cuộc sống: Những suy nghiệm nho nhỏ

Chúng ta vẫn được dạy “đi như một dòng sông”. Một dòng sông không dễ dàng bốc hơi. Nhưng nếu ta đi như một hạt nước thì chúng ta có thể bị bốc hơi trước khi ra tới biển cả. Hạt nước sở dĩ còn là hạt nước vì hạt nước là mạch nối tiếp của cả đại dương. Hạt nước phải thấy được hạt nước là đại dương, mà một hạt nước thì không thành một đại dương được!

Câu chuyện 2 cánh tay

Hai cánh tay ở trên cùng một cơ thể. Tuy khác nhau nhưng cả hai cánh tay là một, cùng nằm trên một cơ thể,  được nuôi dưỡng bằng một dòng máu bơm từ một con tim. Đi đâu hay làm gì thì hai cánh tay cũng đi cùng nhau không tách rời nhau ra được. Khi cánh tay trái bị thương, cánh tay phải lập tức ôm lấy cánh tay trái với tất cả tình xót thương. Cánh tay phải không trách cứ hay lên án cánh tay trái là vụng dại, lỗi lầm hay do “nghiệp báo” và xứng đáng chịu như vậy. Khi ôm cánh tay trái bằng tất cả tình thương và cảm thông thì cánh tay trái bớt đau rất nhiều. Cánh tay phải cũng không thấy rằng mình đang che chở hay bảo hộ cho cánh tay trái kia. Cánh tay phải chỉ biết một điều, cánh tay trái đau là chính cánh tay phải đau, cánh tay trái bình an thì cánh tay phải mới bình an được. Tuy là hai cánh tay nhưng thực sự chỉ là một…

nhiemmau.gif

Những bước đi vững chãi giữa cuộc đời - Ảnh: CHÚC THIỆU

Tình thương không có điều kiện

Tình thương yêu trong thế gian có 3 nhân tố: chủ thể thương yêu (người thương), đối tượng thương yêu (người được thương) và khuynh hướng thương yêu (bản chất thương yêu). Thiếu một trong ba yếu tố trên thì tình thương không có mặt. Chủ thể thương yêu và đối tượng thương yêu gắn kết với nhau nhờ vào khuynh hướng thương yêu. Khuynh hướng thương yêu gồm: ý hướng muốn thương và ý hướng muốn được thương hoặc cả hai. Tùy vào đặc điểm tính cách mà mỗi người  sẽ thể hiện khuynh hướng thương yêu khác nhau. Người thiên về khuynh hướng muốn thương thì sẽ bao bọc, che chở, chăm sóc, thương yêu người kia nhiều hơn. Người thiên về khuynh hướng muốn được thương thì sẽ mong đợi chủ thể thương và quan tâm mình nhiều hơn. Bản chất của tình thương của thế gian là có điều kiện. Điều kiện này được đáp ứng theo sự mong đợi của khuynh hướng thương yêu. Chúng ta có một tình thương đẹp hơn và sâu hơn. Đó là tình thương vô điều kiện trong đạo Phật. Tình thương của hai cánh tay là tình thương vô điều kiện. Cánh tay phải thương cánh tay trái rất sâu sắc.

Anh em ta chưa bao giờ xa cách...

Mỗi chúng ta đến trong cuộc đời này bằng những nguyên nhân khác nhau. Nhưng dù chúng ta có những hướng đi khác nhau thì chúng ta sẽ góp mặt chung vào cuộc đời này bằng sự hiện hữu của chính mình. Chúng ta chia sẻ với nhau cuộc sống. Huống gì chúng ta là anh em đi trên cùng một con đường và sẻ chia nhau một lý tưởng yêu thương và phụng sự. Dù chúng ta có đi trên hai con đường khác nhau để đến chân lý thì  chúng ta vẫn là hai cánh tay của một cơ thể: Tam bảo. Chúng ta là anh em! Thế thì không có lý do gì để chúng ta bỏ mặc nhau khi người anh em ta đang gặp những tình trạng khó khăn, đau khổ. Chúng ta không thể lặng lẽ đứng nhìn hoặc càng không thể phán xét hay lên án. Điều duy nhất chúng ta có thể hành xử khi người thương của chúng ta gặp khó khăn, đau khổ là hành động bằng tất cả tình thương và khả năng mà mình có thể. Dù không thể làm gì nhiều nhưng tình thương của ta đã có mặt cho họ. Tình thương ấy sẽ góp phần chuyển hóa tình trạng rất nhiều. Ngày xưa còn bé khi ta bệnh đau nóng sốt, mẹ chỉ cần đến bên cạnh và đặt bàn tay lên trán, xoa dịu cho ta thôi thì những đau khổ như vơi bớt rất nhiều. Em bé ngày xưa trong ta bớt đau khổ là nhờ tình thương vô điều kiện của người mẹ. Tình thương chân thật có công năng chuyển hóa và trị liệu khổ đau. Khi tình thương có mặt chúng ta đã có mặt ngay bên cạnh nhau và tuy chúng ta không có mặt bên nhau nhưng với tình thương anh em chúng ta chưa bao giờ xa cách.

Cuộc đời là vô thường, gập ghềnh và đầy sóng gió. Không ai dám chắc sóng gió đến với chúng ta lúc nào. Ngày nào chưa làm chủ đại dương thì ngày ấy ta vẫn còn nguy cơ đối mặt với những đợt sóng ngầm và những loài thủy quái. Vì vậy mà ta cần Tăng thân, cần những sự sẻ chia và nâng đỡ của những người thương để đi ra biển lớn…

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Đem niềm vui đến các em thiếu nhi vùng cao

Xuân ấm vùng cao

GNO - Trong chuyến đi về vùng cao Bảo Lộc vào những ngày cuối năm, gần 200 bạn trẻ đang là sinh viên hoặc vừa mới ra trường, không chỉ có cơ hội đàm thoại để hiểu mình hơn, tái tạo năng lượng cho năm mới mà còn đem hơi ấm yêu thương đến với các em nhỏ đồng bào các dân tộc.

Thông tin hàng ngày