Cấu kiện hai hạng mục tại chùa Trăm Gian

GNO - Sáng 12-9-2012, Hội đồng tư vấn phục hồi nguyên trạng hai hạng mục gác Khánh và nhà Tổ tại chùa Trăm Gian đã tiến hành xem hiện trạng để đưa ra phương án tu bổ, tôn tạo.

Theo Viện Bảo tồn di tích thì có 519 cấu kiện đã bị hạ giải, trong đó có rất nhiều cấu kiện đã bị mục nát và theo kết luận ban đầu chỉ còn 30% là tái sử dụng được.

“Mặc dù việc tu bổ và phục hồi hai hạng mục gác Khánh và nhà Tổ sẽ gặp nhiều khó khăn nhưng Viện Bảo tồn di tích sẽ cố gắng ở mức có thể nhất để cho giống hiện trạng ban đầu” - ông Lê Thành Vinh (Viện trưởng Viện Bảo tồn di tích) nhấn mạnh.

Hiện tại, toàn bộ cấu kiện gỗ bị hạ giải đã được chuyển vào lán có mái che để bảo quản, tránh sự xâm hại của thời tiết nắng, mưa.

Dự kiến, toàn bộ kết quả cũng như phương án phục hồi hai hạng mục nói trên sẽ được hoàn tất và trình lên UBND TP.Hà Nội trước ngày 15-9-2012.

Dưới đây là một số hình ảnh xunh quanh hai hạng mục đang tu sửa:

tram gian 123 (1).JPG

tram gian 123 (2).JPG

Hoa văn trên bản gỗ tại nhà Tổ

tram gian 123 (3).JPG

Chân cột gác Khánh

tram gian 123 (4).JPG

Gác Khánh

tram gian 123 (5).JPG

Cấu kiện gỗ trong lán có mái che

tram gian 123 (6).JPG

Ngói được xếp gọn vào một góc vườn chùa - Ảnh: Bùi Hiền

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ngày hội thuần chay tại TP.HCM thu hút người trẻ

Ngày hội thuần chay tại TP.HCM thu hút người trẻ

GNO - Ngày hội diễn ra từ 10 đến 18 giờ hôm nay, 4-12, tại Cung Văn hóa Lao động TP.HCM (quận 1), thu hút đông đảo người tham dự, chủ yếu là cộng đồng người ăn chay, sống xanh, đặc biệt là người trẻ.
Bàn giao "Nhà Khăn quàng đỏ" đến gia đình em Bùi Thị Hoa

Bàn giao "Nhà Khăn quàng đỏ” cho học sinh nghèo, hiếu học

GNO - Sáng 3-12, Phật giáo huyện Yên Thành phối với Huyện đoàn và Quỹ hỗ trợ "Nhà "Khăn quàng đỏ" (Hà Nội) tổ chức bàn giao nhà cho gia đình em Bùi Thị Hoa là học sinh sinh nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trú tại xóm 2, xã Bắc Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An.

Thông tin hàng ngày