Cầu siêu anh linh liệt sĩ ở Điện Biên

GNO - Hôm nay, 26-3-Giáp Ngọ (25-4-2014), GHPGVN kết hợp với UBND tỉnh Điện Biên tổ chức lễ cầu siêu anh linh các anh hùng liệt sĩ tại Đài tưởng niệm tỉnh Điện Biên nhân kỷ niệm 60 năm ngày chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ.

1 dien bien 1.jpg
Lãnh đạo Giáo hội và Nhà nước dâng vòng hoa tưởng niệm tại Đài tưởng niệm tỉnh Điện Biên


Phật sự này để tỏ lòng biết ơn các chiến sĩ đã anh dũng hy sinh trong sự nghiệp thống nhất Tổ quốc, toàn vẹn lãnh thổ, nhất là tưởng nhớ các chiến sĩ, đồng bào đã hy sinh để tạo nên trận Điện Biên Phủ chấn động địa cầu.

HT.Thích Đức Nghiệp, Phó Pháp chủ GHPGVN; HT.Thích Thanh Dũng, Phó Thư ký HĐCM; HT.Thích Giác Tường, Thành viên HĐCM; HT.Thích Thiện Nhơn, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký HĐTS; HT.Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực HĐTS; chư tôn đức Phó Chủ tịch HĐTS: HT.Thích Giác Toàn, HT.Thích Gia Quang; HT.Thích Quảng Tùng; HT.Thích Bảo Nghiêm cùng chư tôn đức Thường trực HĐTS GHPGVN, BTS các tỉnh thành phía Bắc cùng về tham dự.

Bà Nguyễn Thị Doan, Phó Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam; bà Lò Mai Trinh, Bí thư Tỉnh ủy; ông Lê Bá Trình, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQVN; ông Phạm Dũng, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Trưởng ban Tôn giáo Chính phủ cùng đại diện lãnh đạo các cơ quan ban ngành T.Ư, UBND, HĐND, UBMTTQVN tỉnh Điện Biên và hàng nghìn nhân dân Phật tử cùng về tham dự.

1 dien bien 11.jpg
HT.Thích Thiện Nhơn phát biểu khai mạc


HT.Thích Thiện Nhơn phát biểu khai mạc. Diễn văn bày tỏ: "Với lòng tưởng niệm vô biên, biết ơn vô hạn, đồng cảm vô cùng vô tận, lòng từ bi chan hòa pháp giới, sẽ giao cảm với anh linh các anh hùng liệt sĩ, đồng bào tử nạn trong thế giới vô biên. Bằng Phật lực gia trì, năng lực chú nguyện của chư tôn đức Tăng Ni, tiếng kinh siêu độ, một dạ chí thành lắng lòng thanh tịnh, xin cầu nguyện anh linh các chiến sĩ đã hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, vì sự bình yên của đất nước, luôn được an nhàn trong cõi Tịnh.

Nơi núi rừng Tây Bắc bạt ngàn, các anh hùng liệt sĩ hãy an nghỉ cho ngàn thu in bóng, mảnh hình hài hòa quyện với non sông, sẽ sống mãi trong lòng dân tộc, trong trang sử rạng ngòi của đất nước Việt Nam quang vinh”.

1 dien bien 12.jpg
Ông Phạm Xuân Côi phát biểu


Ông Phạm Xuân Côi, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Điện Biên phát biểu, cho biết Điện Biên đang quản lý 8 nghĩa trang liệt sĩ, với 6.660 ngôi mộ, trong đó có 3 nghĩa trang liệt sĩ quốc gia gồm Độc Lập, Him Lam và A1, đến nay, các nghĩa trang trong tỉnh đã được nâng cấp. Đại lễ cầu siêu hôm nay đã được chuẩn bị chu đáo, thu hút đông đảo Phật tử và đồng bào cùng sự quan tâm của các cấp lãnh đạo địa phương tham gia. Ông Côi ghi nhận tấm lòng - sự tri ân đối với các anh hùng liệt sỹ của GHPGVN vì đã phát tâm chủ trì tổ chức lễ này.

Ông Phạm Dũng phát biểu, cũng đánh giá cao những nghĩa cử cao đẹp và hoạt động gắn bó cùng dân tộc của GHPGVN.

1 dien bien 13.jpg
Ông Phạm Dũng

1 dien bien 14.jpg
HT.Thích Đức Nghiệp đọc lời tưởng niệm của GHPGVN

1 dien bien 15.jpg
HT.Thích Thanh Nhiễu phát biểu tại buổi lễ


Cuối buổi lễ, HT.Thích Thanh Nhiễu cảm ơn các cơ quan chức năng trung ương, tỉnh và TP.Điện Biên, các ngành có liên quan, đã hỗ trợ cho GHPGVN và Ban Tổ chức, tổ chức lễ tưởng niệm, cầu siêu hôm nay.

Được biết, BTS GHPGVN tỉnh Điện Biên sẽ chính thức ra mắt vào dịp này. Giác Ngộ online sẽ tiếp tục thông tin sự kiện này tới bạn đọc.

Thêm một số hình ảnh trong buổi lễ:

1 dien bien 2.jpg
Chư tôn ức và các vị lãnh đạo tiến vào đài tưởng niệm

1 dien bien 3.jpg

1 dien bien 4.jpg

1 dien bien 5.jpg
Giây phút lắng lòng tưởng niệm trước anh linh các anh hùng liệt sĩ

1 dien bien 6.jpg
Và sau đó, trở lại lễ đài khai mạc lễ cầu siêu

1 dien bien 7.jpg

1 dien bien 8.jpg
Đối trước Tam bảo và dâng hương cúng dường

1 dien bien 9.jpg
Lễ cầu siêu diễn ra nhân 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (1954-2014)

1 dien bien 10.jpg
Bà Nguyễn Thị Doan cùng chư tôn đức, Phật tử thắp hương tới các mộ liệt sĩ

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1230 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Cơn lũ đi qua

GNO - Mùa mưa đã chính thức “khai mạc”, vẻ như sớm hơn mọi năm. Kịch tính ngay từ màn đầu. Mới bước vào tháng mười (âm lịch) có mấy ngày mà mưa thẳng thét. Mưa chắc hạt từ sáng đến chiều.

Thông tin hàng ngày