Cầu siêu nạn nhân bị thảm sát bởi B52 năm 1972

GNO - Lễ cầu siêu các anh hùng liệt sĩ Việt Nam, quốc tế và các nạn nhân thiệt mạng trong đợt thảm sát B52 (năm 1972) vừa diễn ra chiều nay, 17-12 tại chùa Bà Đá (P.Hàng Trống, Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội).

img_2896_1_jpg.jpg


Quang cảnh buổi lễ

Hoạt động này do Ủy ban Hòa bình Việt Nam - Ủy ban Hòa bình TP.Hà Nội - Giáo hội Phật giáo TP.Hà Nội tổ chức nhân kỷ niệm 74 năm thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22-12-1944 – 22-12-2018) và kỷ niệm 46 năm ngày chiến thắng "Điện Biên Phủ trên không" tại Hà Nội (12-1972 – 12-2018) của quân và dân thủ đô. 

HT.Thích Bảo Nghiêm, Phó Chủ tịch HĐTS, Trưởng BTS GHPGVN TP.Hà Nội cùng chư tôn đức trong BTS GHPGVN TP, các đại biểu Tăng Ni của các địa phương trong toàn TP; ông Uông Chu Lưu, Phó Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Ủy ban Hòa bình Việt Nam; ông Phạm Tất Thắng, Phó Chủ nhiệm UB Giáo dục Thanh thiếu niên Nhi đồng của Quốc hội; bà Nguyễn Thị Ngọc Thanh, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Hà Nội, Chủ tịch Ủy ban Hòa bình TP.Hà Nội; cùng đại diện các ban ngành của TP, Q.Hoàn Kiếm và phường sở tại tham dự.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Thanh phát biểu tại buổi lễ, nhấn mạnh: “Chúng ta đang sống trong một đất nước hòa bình, thống nhất, nhưng những ký ức về một thời khói lửa vẫn chưa xa. Chúng ta không bao giờ quên những người con Hà Nội bất khuất đã ngã xuống, hiến dâng cả tuổi thanh xuân, xương máu và cuộc đời mình vì độc lập, vì tự do của Tổ quốc và thống nhất đất nước".

Theo bà Thanh, đây cũng là dịp tưởng nhớ đến những người dân Thủ đô đã tử nạn trong chiến tranh, đặc biệt là trong đợt thảm sát bom B52 năm 1972 tại Hà Nội.

Sau phần lễ hành chánh, HT.Thích Bảo Nghiêm đọc văn tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ, tiếp theo là lễ dâng hương và khóa lễ tụng kinh cầu siêu cho các anh linh liệt sĩ, hương linh đồng bào được siêu thoát.

img_2946_jpg.jpg


Nghi thức niệm hương cầu siêu, tưởng niệm

Lễ cầu siêu mang tính tâm linh sâu sắc và là nghĩa cử cao đẹp của người Việt Nam trong đạo lý "uống nước nhớ nguồn", đồng thời gia tâm hướng đến các anh linh liệt sĩ và các nạn nhân để họ được nhẹ nhàng, sanh về cõi lành.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

 Hòa thượng Thích Lệ Trang trả lời nhiều trăn trở của Tăng Ni liên quan đến nghi lễ thiền môn

Tăng Ni trong Tuần huân tu và Khóa bồi dưỡng trụ trì thảo luận nhiều vấn đề về ứng dụng nghi lễ thiền môn

GNO - Chiều nay, 22-12, ngày thứ ba trong Tuần huân tu tập trung và Bồi dưỡng trụ trì năm 2025, tại Việt Nam Quốc Tự, Hòa thượng Thích Lệ Trang, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Nghi lễ T.Ư, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.HCM, Trưởng ban Tổ chức đã trả lời một số vấn đề trong thảo luận với gần 1.000 Tăng Ni.
Chư tôn đức Ban Trị sự tỉnh dâng hương anh hùng, liệt sĩ Nghĩa trang Đồi 82, xã Tân Biên

Tây Ninh: Ban Trị sự Phật giáo tỉnh tưởng niệm anh hùng, liệt sĩ tại Nghĩa trang Đồi 82, xã Tân Biên

GNO - Chiều 21-12, Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Tây Ninh phối hợp chính quyền tỉnh tổ chức Lễ tưởng niệm trước hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Campuchia đưa về nước đợt 1, giai đoạn XXV (mùa khô 2025-2026) nhân kỷ niệm 81 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam.

Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Nhơn làm Trưởng ban Ban Chỉ đạo Trung ương Đại hội đại biểu Phật giáo cấp tỉnh, thành phố nhiệm kỳ 2026-2031 - Ảnh: Đăng Huy

Danh sách Ban Chỉ đạo Trung ương Đại hội đại biểu Phật giáo cấp tỉnh, thành phố nhiệm kỳ 2026-2031

GNO - Thông tin từ Văn phòng Trung ương GHPGVN cho Báo Giác Ngộ biết, Trưởng lão Hòa thượng Thích Thiện Nhơn, Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh, Chủ tịch Hội đồng Trị sự vừa ấn ký Quyết định số 484/QĐ-HĐTS thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương Đại hội đại biểu Phật giáo cấp tỉnh, thành phố nhiệm kỳ 2026-2031.

Thông tin hàng ngày