Chi 500.000 USD để trùng tu hang đá Phật giáo

GNO - Các hang động bị hư hỏng nghiêm trọng do xói mòn tự nhiên tại hang đá Mạch Tích Sơn ở phía tây bắc tỉnh Cam Túc (Trung Quốc) đang được phục hồi, theo nhà chức trách địa phương.

Hang đá Mạch Tích Sơn là một di sản thế giới UNESCO 1.500 năm tuổi gồm gần 200 hang động và hơn 10.000 tác phẩm điêu khắc Phật giáo.

vch 11.jpg
Tác phẩm điêu khắc trên hang đá Mạch Tích Sơn

"Việc trùng tu ở 6 hang động sẽ được hoàn thành vào tháng 11", Yue Yongqiang, phó giám đốc bộ phận bảo quản của học viện nghệ thuật Maijishan hang đá Mạch Tích Sơn nói.

Do độ ẩm tự nhiên và xói mòn, các vết nứt đã xuất hiện trên một số hang động, và một số tác phẩm điêu khắc và tranh tường đang ở trong tình trạng phân hủy, Yue nói.

Quá trình trùng tu sẽ có giá 3,3 triệu nhân dân tệ (khoảng 500.000 USD).

"Khoảng 60% các hang đá ở Mạch Tích Sơn đang cần phục hồi. Từ năm 2000, chúng tôi đã phục hồi 17 hang động, khoảng một hang động mỗi năm. Công việc trên các hang động sẽ được tăng tốc", Yue nói thêm.

Hang đá Mạch Tích Sơn là một trong bốn khu phức hợp hang động Phật giáo lớn nhất của Trung Quốc, cùng với Mạc Cao, Vân Cương và Long Môn ở tỉnh Cam Túc, Sơn Tây và Hà Nam.

Văn Công Hưng
(theo Tân Hoa)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1180 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Cuộc du hành của Tử thư Tây Tạng

GNO - Đối với những người học Phật, hoặc có sự quan tâm đến kho tàng sách vở và thư tịch phong phú của Phật giáo, Tử thư Tây Tạng là cái tên khá quen thuộc. Tuy vậy, có lẽ không nhiều người trong chúng ta biết được về tiểu sử thú vị và dị thường của nó.
Truyền giới Bồ-tát trong Đại giới đàn Huệ Hưng tại Việt Nam Quốc Tự - Ảnh: Anh Quốc

Chưa phát tâm thọ giới Bồ-tát có ảnh hưởng đến tu học?

GNO - Tôi là Phật tử đã phát nguyện quy y Tam bảo và thọ trì năm giới. Gần đây, những bạn đồng tu khuyên tôi phải nên phát nguyện thọ giới Bồ-tát. Các bạn ấy nói, nếu không thọ giới Bồ-tát thì khi chết đi, tái sinh lại không còn là Phật tử nữa, vì năm giới đã mất.
Tam quan chùa Hồng Ân trong ngày khai hội Lim

Bắc Ninh: Thỉnh chuông trống chùa Hồng Ân khai hội Lim

GNO - Hội Lim là lễ hội lớn nhất ở tỉnh Bắc Ninh. Sau 3 năm tạm dừng vì dịch Covid, năm nay, H.Tiên Du tiếp tục tổ chức hội Lim nhằm phát huy, khơi dậy lòng tự hào về truyền thống văn hóa lâu đời của quê hương Kinh Bắc và quảng bá hình ảnh, con người, quê hương Tiên Du.

Thông tin hàng ngày