“Chiếc giường” của người vô gia cư

GNO - Chắc chẳng có nơi nào có số người không nhà, lang thang, ngủ vật vờ ngoài đường, dưới gầm cầu, bên hiên nhà người nhiều như ở Sài Gòn. Bởi, mảnh đất này là “điểm đến” mưu sinh của bạt ngàn những thân phận ở khắp nơi, từ Bắc chí Nam

Có đi về thật khuya giữa những con phố Sài Gòn mới có thể thấy và cảm nhận về những con người không nhà bên góc phố. Có những người chạy xe ôm, xích lô chọn một góc quen và “trụ bám” ở đó hàng chục năm. Họ ngủ trên những yên xe, trên chỗ mà khi làm việc là nơi dành cho khách ngồi.

wvugiangIMG_6528.JPG

Chia sẻ trong đêm lạnh. Trong ảnh: TNV CLB Vì Cộng Đồng tặng cháo cho người vô gia cư ở Sài Gòn - Ảnh: Triệu Vũ Giang

Tiếp chuyện với những con người ấy mới biết họ ở Sài Gòn có khi gần 30 năm. Không nhà vì không thể mua nỗi một căn nhà, ở thuê, làm mướn, chạy xe ôm, xích lô kiếm sống qua bữa thì lấy đâu tiền để mua nhà? “Thời trước đã khó, bây giờ càng không thể mơ”, một chú xe ôm tôi gặp bên góc ngã tư đường Nguyễn Đình Chiểu - Lê Quý Đôn (Q.3, TP.HCM) chia sẻ trong một đêm lạnh.

Đó là chưa nói đến những người nhặt rác, những người ăn xin, những thân phận lang thang mưu sinh, “bạ đâu cũng là giường, là nhà”. Có khi đó là một mái hiên, có khi là một bến xe buýt. Muỗi chích, đêm lạnh, sương khuya và cả những cơn mưa bất ngờ, nặng hạt… họ vẫn có thể chịu được, vượt qua để sống, bởi đã “lỡ sinh ra làm người nghèo, bám đất này mưu sinh”. Nghe mà thương, thương quá đỗi.

Đêm, những người trẻ tình nguyện nhặt được những hình ảnh đáng thương ấy và tùy sức, tùy lực mà sẻ chia. Đó có thể là chương trình “Cánh hạc đêm” của CLB tình nguyện Ngàn Hạc Giấy hoặc chương trình tặng cháo của một nhóm bạn trẻ thuộc CLB Vì Cộng Đồng.

Họ đến và ân cần gửi một ổ bánh mì, bịch cháo, ly sữa đậu nành, hoặc một chai dầu gió, một chiếc áo mưa, áo ấm… để sưởi ấm cái bụng, cái thân và làm ấm nóng tình người nơi những thân phận đói nghèo, vô gia cư. Cảm ơn một “ngọn lửa nhỏ” trong đêm, ngọn lửa của tình thương và sự sẻ chia. Cảm ơn cả một mái hiên đủ rộng để đêm bất chợt mưa không làm họ phải ướt nhẹp, co ro, lạnh buốt!

Tất cả tình thương và sự sẻ chia ấy cho tôi những phút ấm lòng…

Chúc Lực

LTS: Bạn nghĩ gì về "tình yêu thương và hạnh phúc", nhất là trong "bối cảnh" tình yêu thương bị đưa xuống hàng nhì, hàng ba và những giá trị vật chất, lối sống hưởng thụ, vị kỷ đang gia tăng nơi người trẻ? 

Mọi chia sẻ về chủ đề trên, bạn có thể cộng tác với Giác Ngộ Online qua các bài viết cảm nhận, suy tư trăn trở, hoặc kinh nghiệm sống, những kỷ niệm của chính bạn, hoặc người mà bạn có duyên gặp gỡ, tiếp xúc..., vui lòng gửi về bandocgiacngo@gmail.com hoặc phatgiaovatuoitre@gmail.com

Các bài viết phù hợp sẽ đăng trên chuyên mục Phật giáo - Tuổi trẻ của Giác Ngộ Online và sẽ chọn đăng trên Giác Ngộ - báo in hàng tuần.

Rất mong được đón nhận sự cộng tác từ bạn đọc!

________

Cùng diễn đàn:

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chúng ta thường cảm thấy bận rộn hơn nhiều so với yêu cầu thực sự của đời sống

Những kỹ năng sống chậm

GNO - Trong cuộc sống hiện đại, chúng ta dường như bị quá nhiều công việc đẩy đi suốt cả ngày, vội vàng từ nhiệm vụ này sang nhiệm vụ khác.

Thông tin hàng ngày