Chiếc y thêu kim tuyến bằng vàng của viện chủ Thiếu Lâm Tự gây tranh cãi

Viện chủ Thiếu Lâm Tự, pháp sư Shi Yongxin (Thích Vĩnh Tín)
Viện chủ Thiếu Lâm Tự, pháp sư Shi Yongxin (Thích Vĩnh Tín)
Ở đây không phải là nơi làm bùng nổ tranh luận về lối sống sang trọng và về ngôi chùa Thiếu Lâm nổi tiếng ở Trung Quốc, mà viện chủ Thiếu Lâm Tự, pháp sư Shi Yongxin (Thích Vĩnh Tín) đã làm dấy lên làn sóng tranh luận qua việc tiếp nhận một bộ y may theo kiểu truyền thống Phật giáo được viền kim tuyến bằng vàng. Bộ y này là phẩm vật cúng dường của một công ty thêu kim tuyến tư nhân.

Hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa Xã đưa tin, Zhang Hongbao, người thiết kế bộ y này cho biết chỉ riêng tiền viền kim tuyến bằng vàng đã tốn khoảng 7000 Mỹ kim. Pháp sư Shi Yongxin nói thầy chưa bao giờ gợi ý may chiếc y này và nó sẽ được cất vào nhà bảo tàng của chùa vốn sẽ xây dựng trong tương lai.

Thiếu Lâm Tự cũng đã đối diện với sự chỉ trích về việc lắp đặt hệ thống nhà vệ sinh có trị giá 430.000 Mỹ kim dành cho du khách và nhận chiếc xe hơi 4 bánh từ chính quyền địa phương. Phần đông người đều phản đối tặng phẩm y thêu kim tuyến bằng vàng ấy và gọi pháp sư Shi Yongxin là tu sỹ Tổng giám đốc (CEO) vì hoạt động của Thiếu Lâm giống hoạt động kinh doanh, thương mãi, làm ra tiền bằng cách biểu diễn võ Thiếu Lâm, sản xuất phim và mua bán trực tuyến trên internet.

 

Pháp sư Shi Yongxin nhận trách nhiệm quản lý Thiếu Lâm Tự từ năm 1987 và chính thức được bổ nhiệm viện chủ năm 1999. Vài người thấy cách thức phát triển Thiếu Lâm Tự và việc kinh doanh hàng triệu đô la của pháp sư Shi Yongxin không giống lối sống của người tu sỹ, trong khi một số khác lại khen pháp sư đang làm rạng danh Thiếu Lâm Tự trên thế giới.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài đăng trên Giai phẩm Vu lan Phật lịch 2566 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Vô vi cư điện các…

GNO - Vào thượng tuần tháng Sáu, sau khi kết thúc khóa huân tu ở Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM, chúng tôi tiếp tục theo bước Đức Quyền Pháp chủ GHPGVN viếng thăm cố đô Hoa Lư, tỉnh Ninh Bình, các tổ đình Đồng Đắc, Hòa Lạc, Trúc Lâm Thiên Trường (Nam Định)…

Thông tin hàng ngày