Chọn con đường... từ bỏ. - Kỳ 3: Cuộc dấn thân của Sư cô trẻ

Giữa năm 2004, tôi còn nhớ  bốn Sư cô trẻ: Tâm  Phương, Tâm Minh, Tâm Trí và Tâm Hòa là đệ tử của NS.Huệ Từ, trụ trì chùa Giác Tâm; tạm biệt mái chùa và đồng đạo, hành trang lên đường về vùng sâu, vùng cao ở huyện Sơn Hòa, Phú Yên, đảm nhận một ngôi chùa theo thỉnh nguyện của Phật tử địa phương. Đã 5 năm trôi qua, tôi vẫn thường gửi báo Giác Ngộ biếu SC.Tâm Phương để theo dõi thông tin cũng như thỉnh thoảng điện thăm hỏi quý Sư cô.

Và, tháng 9-2009, tôi đã có dịp lên H.Sơn Hòa khi đi công tác tại Phú Yên. Được sự giúp đỡ và hướng dẫn của ĐĐ.Quảng Ngộ, trụ trì chùa Thanh Lương (TP.Tuy Hòa), trong cái nắng sáng cực kỳ gay gắt, chúng tôi đi dọc con đường uốn lượn theo dòng sông Ba thơ mộng và hùng vĩ để về chùa Linh Sơn, xã Sơn Nguyên, H.Sơn Hòa. Ngôi chùa lọt thỏm giữa vùng cao dân cư thưa thớt, mảnh đất tiếp giáp địa hình Tây Nguyên của Daklak.

suco.gif

“Hồi đầu về gian nan lắm, chung quanh là ao rau muống, cỏ lác um tùm”, SC.Tâm Phương - tốt nghiệp khóa IV HVPGVN TP.HCM - hồi tưởng. Tối về sau khi tụng kinh, bốn Sư cô ngồi bó gối nhìn ra khoảng tối mênh mông. Bằng tất cả những nỗ lực và khắc phục khó khăn buổi đầu, bốn Sư cô sức vóc mảnh mai, yếu đuối nhưng không bao giờ thối tâm đã cùng Phật tử khai phá và từng bước tạo dựng cơ sở vật chất cho chùa. Lấp ao hồ dựng nhà khách, nhà ăn, phòng nghỉ và sửa sang lại gian chánh điện.

Một điểm đặc biệt là dân cư quanh vùng, kể cả đồng bào dân tộc ở những nơi hẻo lánh đời sống khó khăn nhưng đa số khát ngưỡng Phật pháp và nhiều đạo tâm đã lần lượt tập trung về chùa tu học, tụng kinh, tạo ra một đạo tràng Bát quan trai với 300 Phật tử tu 2 kỳ trong tháng khiến ngôi chùa nơi vắng vẻ trở nên sinh động.

Tháng 2-2006, SC.Tâm Phương được BTS PG tỉnh Phú Yên bổ nhiệm chính thức trụ trì chùa Linh Sơn. Năm 2007, Sư cô được cử vào chức vụ Phó ban Đại diện PG H.Sơn Hòa và tháng 4-2009, Thường trực BTS PG Phú Yên đã quyết định bổ nhiệm SC.Tâm Phương đảm trách Trưởng Phân ban Ni giới PG Phú Yên.

suco-1.gif

SC.Tâm Phương

Đây là bước trưởng thành vượt bậc của một Sư cô trẻ và được xem là một thành công bước đầu của cuộc dấn thân mang Đạo pháp đến vùng sâu vùng xa. Tất nhiên, sự thành công này không tách rời với những nỗ lực chung đáng khâm phục của quý Sư cô Tâm Minh, Tâm Trí và Tâm Hòa cùng bà con Phật tử. Điều quan trọng là dù có học vị cử nhân Phật học, SC.Tâm Phương đã hòa mình cùng bà con nông dân, vận dụng kiến thức phổ biến Phật pháp vừa tầm hiểu biết với trình độ dân trí chung của Phật tử. Sự ứng dụng thích hợp này làm cho bà con Phật tử gần gũi và kính yêu quý Sư cô nhiều hơn. Khác với những lần gặp lúc còn ở chùa Giác Tâm, bây giờ sau 5 năm lặn lội dấn thân, SC.Tâm Phương cùng quý Sư cô đã toát ra phong cách chững chạc, điềm đạm và đã hoạch định hướng phát triển của chùa Linh Sơn với kinh tế nhà chùa. Ngoài việc xây dựng mới thêm một thiền đường (2007), phía sau chùa đã lên liếp trồng rau sạch cải thiện bữa ăn. Chùa có khuôn viên rộng 11.000m2 và khoảng 5 sào mía. Được Phật tử ủng hộ, SC.Tâm Phương và quý Sư cô đã lao động cật lực khai thác 2ha đất trồng mì và các cây lâu năm. Cây mía và mì là để lấy ngắn nuôi dài.

“Trong mùa trăng này, các Sư cô còn trao 1.000 phần quà Trung thu cho trẻ em nghèo dân tộc ở vùng này nữa”, SC.Tâm Phương nói khi chia tay.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1173 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Nhập Không môn vào thế giới Phật

GNO - Tu thiền, ngộ được thiền và tu đến mức nhập Không môn là vào cửa Không, thiền sư sẽ thấy mình tan biến vào hư không, tất cả là hư không, lúc đó không còn có ngã, nhơn và thọ giả, nói cách khác, không còn gì, gọi là Niết-bàn được giải thoát.

Thông tin hàng ngày