Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi dâng hương tại tượng đài Bồ-tát Thích Quảng Đức

Hòa thượng Thích Lệ Trang với Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi tại tượng đài Bồ-tát Thích Quảng Đức - Ảnh: Bảo Toàn
Hòa thượng Thích Lệ Trang với Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi tại tượng đài Bồ-tát Thích Quảng Đức - Ảnh: Bảo Toàn
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Sáng nay, 20-4-Quý Mão (7-6-2023), phái đoàn lãnh đạo TP.HCM do ông Phan Văn Mãi, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TP dẫn đầu đã đến tượng đài Bồ-tát Thích Quảng Đức - Q.3, dâng hương tưởng niệm.

Tháp tùng có Trưởng ban Tôn giáo TP.HCM Nguyễn Duy Tân và lãnh đạo Q.3 sở tại.

Hòa thượng Thích Lệ Trang, Ủy viên Thường trực Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Trị sự GHPGVN TP.HCM và chư tôn đức Ban Trị sự TP, Q.3 hiện diện đón tiếp.

Trang nghiêm trước tượng đài Bồ-tát Thích Quảng Đức sáng 20-4-Quý Mão (7-6-2023) ảnh 1

Trang nghiêm trước tượng đài Bồ-tát Thích Quảng Đức sáng 20-4-Quý Mão (7-6-2023)

Trước tượng đài Bồ-tát, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cùng phái đoàn và chư Tăng Ni, Phật tử và người dân hiện diện đã thành kính dâng hương tưởng niệm 60 năm Bồ-tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân.

Dịp này, lãnh đạo UBND và Giáo hội TP.HCM đã có những chia sẻ về hành trạng của Bồ-tát Thích Quảng Đức và việc bảo tồn tượng đài tưởng niệm ngài tại nơi đúng 60 năm trước, vào ngày 20-4-Quý Mão (1963), Bồ-tát đã vị pháp thiêu thân sau khi có bức thư “Lời nguyện tâm quyết” đầy lòng từ bi.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cùng phái đoàn và chư Tăng dâng hương trước tượng đài Bồ-tát Thích Quảng Đức ảnh 2

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cùng phái đoàn và chư Tăng dâng hương trước tượng đài Bồ-tát Thích Quảng Đức

Tượng đài Bồ-tát Thích Quảng Đức được tôn tạo mới hoàn toàn trên khu đất đối diện với tháp tưởng niệm cũ (hiện vẫn còn), tại ngã tư Nguyễn Đình Chiểu và Cách Mạng Tháng 8 (đường Lễ Văn Duyệt và Phan Đình Phùng của Sài Gòn trước đây).

Theo đó, từ đầu năm 2005, UBND TP.HCM đã quyết định chọn mặt bằng trạm xăng dầu số 70-72 Cách Mạng Tháng Tám thuộc Tổng Công ty Xăng dầu khu vực II và kho của Công ty Kho bãi thành phố, với diện tích 1.848m2, ngay tại giao lộ mà Bồ-tát Thích Quảng Đức đã tự thiêu, để triển khai xây dựng công trình, đến tháng 6-2007 thì hoàn thành việc đền bù giải tỏa mặt bằng.

Trong năm 2007, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã phối hợp cùng Thành hội Phật giáo TP.HCM thực hiện việc chuẩn bị nội dung, tổ chức cuộc thi và chọn được mẫu tượng đài, phù điêu đoạt giải để thực hiện công trình từ ngày 6-11-2007.

Dâng hoa cúng dường và ghi lại khoảnh khắc tưởng niệm đúng ngày ngày của 60 năm trước (Quý Mão 1963), Bồ-tát Thích Quảng Đức đã vị pháp thiêu thân ảnh 3

Dâng hoa cúng dường và ghi lại khoảnh khắc tưởng niệm đúng ngày ngày của 60 năm trước (Quý Mão 1963), Bồ-tát Thích Quảng Đức đã vị pháp thiêu thân

Đến 17-9-2010, công trình chính thức được hoàn thành với tổng mức đầu tư điều chỉnh là gần 23,08 tỷ đồng. Mặc dù gặp nhiều khó khăn vướng mắc về quy trình, thủ tục, công trình đòi hỏi chất lượng thẩm mỹ, có tính chất đặc thù, phải thường xuyên chỉnh sửa nên tiến độ có kéo dài nhưng việc thực hiện công trình đã được tuân thủ theo đúng quy trình, trải qua nhiều bước thực hiện, được sự quan tâm chỉ đạo sát sao, giám sát, giải quyết kịp thời những phát sinh của lãnh đạo TP.HCM lúc bấy giờ.

Lễ khánh thành tượng đài Bồ-tát Thích Quảng Đức được UBND TP.HCM, Thành hội Phật giáo TP.HCM kết hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP long trọng tổ chức vào ngày 18-9-2010 sau gần 5 năm xây dựng.

Tượng đài Bồ-tát Thích Quảng Đức là một địa chỉ thiêng liêng không những với người Phật tử, mà còn đối với nhiều tầng lớp nhân dân, cả người nước ngoài mỗi khi đến thăm, tìm hiểu về TP.HCM và đất nước Việt Nam.

Quang cảnh lễ dâng hương của phái đoàn do Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi tưởng niệm 60 năm Bồ-tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân (1963-2023) ảnh 9

Quang cảnh lễ dâng hương của phái đoàn do Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi tưởng niệm 60 năm Bồ-tát Thích Quảng Đức vị pháp thiêu thân (1963-2023)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Ban Trị sự GHPGVN Q.8 tổ chức khám bệnh, tặng quà người cao tuổi

Ban Trị sự GHPGVN Q.8 tổ chức khám bệnh, tặng quà người cao tuổi

GNO - Nhân Ngày Quốc tế Người cao tuổi 1-10, Ban Trị sự GHPGVN Q.8, các tự viện trên địa bàn quận đã phối hợp với Hội Người cao tuổi Q.8, Hội Chữ thập đỏ Q.8,... tổ chức khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí và tặng quà cho các cụ già tại địa phương.
Đại đức TS.Thích Quảng Lâm và TS.Định Thanh Hiếu đại diện ký kết hợp tác - Ảnh: Viện Trần Nhân Tông

Trung tâm Biên phiên dịch tư liệu Phật giáo quốc tế hợp tác với Viện Trần Nhân Tông dịch kinh điển

GNO - Ngày 27 và 28-9-2023, Trung tâm Biên phiên dịch tư liệu Phật giáo quốc tế thuộc Ban Phật giáo Quốc tế T.Ư GHPGVN, phối hợp với Viện Trần Nhân Tông thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội cùng tổ chức chuỗi sự kiện tại chùa Long Hưng (Đông Anh, Hà Nội), nhằm đánh dấu quan hệ hợp tác về phiên dịch kinh điển Phật giáo.
Ảnh minh họa

Thiền cho người mới đến

GNO - Nói một cách đơn giản: mọi khía cạnh của thiền đều tốt. Cho dù bạn đã thực hành trong bao lâu, ngay cả khi bạn dường như không nhận được bất kỳ kết quả nào, tất cả đều tốt. Khi bạn có thể làm cho tâm tĩnh lặng với hơi thở, cũng tốt cho tâm. Vì lý do này, thiền là điều bạn nên thực hành mọi lúc, mọi nơi.

Thông tin hàng ngày