Chủ tịch UBND TP.HCM: "Số F0 trong cộng đồng có xu hướng tăng, cao hơn trong các khu phong tỏa"

0:00 / 0:00
0:00
GNO - Thông tin được ông Nguyễn Thành Phong chia sẻ tại cuộc họp trực tuyến chiều 16-8 về triển khai Kế hoạch thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống Covid-19 trên địa bàn theo Nghị quyết số 86 ngày 6-8 của Chính phủ.

Theo ông Phong, trước đây số ca nhiễm mới ghi nhận hàng ngày chủ yếu trong khu đã được cách ly, khu phong tỏa, nhưng những ngày gần đây, số lượng F0 mới trong cộng đồng có xu hướng tăng lên.

"Riêng ngày 16-8, thành phố ghi nhận 3.341 ca nhiễm mới thì số ca ngoài cộng đồng chiếm 53%, cao hơn cả trong khu phong tỏa", ông Phong cho biết.

Chủ tịch UBND thành phố đề nghị các quận huyện cần đẩy nhanh tốc độ tiêm vắc-xin; sớm cụ thể hóa Nghị quyết 86 trên từng tổ dân phố, phường, xã; đặc biệt cần chủ động thống kê đầy đủ người dân khó khăn để kịp thời hỗ trợ.

Cũng theo Chủ tịch UBND thành phố, việc kiểm soát dịch thành công hay không phụ thuộc rất lớn vào việc giãn cách giữa người với người. Vì vậy, các quận huyện phải thực hiện nghiêm đúng tinh thần "ai ở đâu ở đó", đặc biệt là ở các khu phong tỏa.

Tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên chia sẻ với lãnh đạo các quận huyện, sở ngành: "Chúng ta ai cũng thèm một ngày không Covid-19 lắm nên phải cùng nhau cố gắng hết sức để vượt qua. Cuộc chiến này còn 30 ngày nữa và chỉ có một con đường để vượt qua nó".

Người đứng đầu Thành ủy thành phố cũng lưu ý các quận huyện phải tập trung lo vấn đề an sinh xã hội cho người dân, nhất là những người lao động, thu nhập thấp bị ảnh hưởng bởi dịch suốt mấy tháng qua.

Trước đó, Phó chủ tịch UBND thành phố Dương Anh Đức cho biết theo kế hoạch thực hiện Nghị quyết 86 của Chính phủ, từ nay đến ngày 15-9, thành phố sẽ chia làm 3 giai đoạn với những mục tiêu cụ thể.

Từ ngày 15-8 đến ngày 22-8, địa bàn sẽ tập trung kéo giảm tỷ lệ bệnh nhân tử vong do Covid-19; không để trường hợp bệnh nhân Covid-19 chuyển nặng mà không được điều trị. Ở giai đoạn này, chính quyền cũng xác định những chiến lược nhằm chuyển những "vùng đỏ - cam - vàng" thành "vùng xanh".

Giai đoạn thứ hai kéo dài từ ngày 23-8 đến ngày 31-8, thành phố đặt mục tiêu mở rộng "vùng xanh" trên bản đồ Covid-19. Trong tháng 8, TP.HCM phấn đấu kiểm soát được dịch ở huyện Cần Giờ, Củ Chi, Nhà Bè và quận Phú Nhuận, 5, 7, 11.

Giai đoạn cuối cùng từ ngày 1-9 đến 15-9, các chuỗi lây, ca nhiễm trong cộng đồng cần được kiểm soát. TP.HCM đặt mục tiêu số lượng F0 nhập viện điều trị mỗi ngày dưới 2.000 ca, không vượt quá số xuất viện mỗi ngày.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1176 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Mẹ kể con nghe chuyện chùa Việt

GNO - Những câu từ giản dị, trong trẻo qua bộ sách Mẹ kể con nghe chuyện chùa Việt của tác giả Trăng Yên Tử - Sư cô Thích nữ Mai An đã đưa các em nhỏ vào miền yêu thương đầy ắp niềm vui.

Thông tin hàng ngày