Chư Trưởng lão Hội đồng Chứng minh thăm, sách tấn Tăng Ni sinh Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM

Đức Pháp chủ GHPGVN quang lâm đại giảng đường Minh Châu sách tấn và chia sẻ kinh nghiệm tu tập với Tăng Ni trẻ
Đức Pháp chủ GHPGVN quang lâm đại giảng đường Minh Châu sách tấn và chia sẻ kinh nghiệm tu tập với Tăng Ni trẻ
0:00 / 0:00
0:00
GNO - Sáng nay, 30-6, Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quảng, Pháp chủ GHPGVN cùng chư tôn Trưởng lão Hội đồng Chứng minh đã quang lâm cơ sở II của Học viện (xã Lê Minh Xuân, H.Bình Chánh) trao học bổng Đức Nhuận và sách tấn Tăng, Ni sinh nhân mùa An cư kiết hạ Phật lịch 2568.

Tại đại giảng đường Minh Châu, chư tôn đức Hội đồng Điều hành, Ban Quản viện, gần 1.000 Tăng, Ni sinh tu học nội trú và các Phật tử cư sĩ ngoại hộ đã cung đón Trưởng lão Hòa thượng Viên Minh, Phó Pháp chủ GHPGVN và Trưởng lão Hòa thượng Thích Như Tín, Ủy viên Thường trực Hội đồng Chứng minh quang lâm.

Cung nghinh Trưởng lão Hòa thượng Viên Minh, Phó Pháp chủ và chư vị Trưởng lão Hội đồng Chứng minh quang lâm

Cung nghinh Trưởng lão Hòa thượng Viên Minh, Phó Pháp chủ và chư vị Trưởng lão Hội đồng Chứng minh quang lâm

Sau lời khải bạch của Thượng tọa Thích Giác Dũng, Phó Viện trưởng, Trợ lý Hòa thượng Viện trưởng Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM, Trưởng lão Hòa thượng Viên Minh đã có lời sách tấn đến toàn thể Tăng Ni sinh.

Theo đó, Trưởng lão Hòa thượng Phó Pháp chủ nhắc lại tâm nguyện của Đại lão Hòa thượng Thích Đức Nhuận, Đệ nhất Pháp chủ một trong những nội dung đề đạt nguyện vọng lên Chính phủ lúc ngài được cung thỉnh vào ngôi vị lãnh đạo tối cao của GHPGVN là thành lập các đại học, trường Phật học tại ba miền để đào tạo Tăng Ni.

Trưởng lão Hòa thượng Viên Minh đại diện trao tịnh tài thuộc Quỹ học bổng Đức Nhuận của Hội đồng Chứng minh đến đại diện Hội đồng Điều hành, Ban Quản viện Tăng, Ni

Trưởng lão Hòa thượng Viên Minh đại diện trao tịnh tài thuộc Quỹ học bổng Đức Nhuận của Hội đồng Chứng minh đến đại diện Hội đồng Điều hành, Ban Quản viện Tăng, Ni

Chính vì vậy, để khích lệ Tăng Ni có chí hướng cầu học, trong Đại nghị lần thứ I của Hội đồng Chứng minh vào tháng 12-2023, chư tôn đức Trưởng lão Hội đồng Chứng minh đã thống nhất thành lập học bổng Đức Nhuận, tôn danh của Đức Đệ nhất Pháp chủ GHPGVN - Người đã có những cống hiến to lớn cho sự nghiệp giáo dục Phật giáo ngay từ ngày đầu thành lập Giáo hội.

Trưởng lão Hòa thượng Viên Minh và Trưởng lão Hòa thượng Thích Như Tín đã đại diện Hội đồng Chứng minh trao tịnh tài thuộc học bổng Đức Nhuận của Hội đồng Chứng minh đến đại diện Ban Quản viện.

Dịp này, Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quảng đã quang lâm và có thời pháp thoại cho toàn thể Tăng Ni sinh các khóa tu học nội trú tại cơ sở II của Học viện và chùa Thanh Tâm phụ cận.

Đức Pháp chủ GHPGVN sách tấn, chia sẻ kinh nghiệm tu tập với Tăng Ni trẻ

Đức Pháp chủ GHPGVN sách tấn, chia sẻ kinh nghiệm tu tập với Tăng Ni trẻ

Theo đó, ngài sách tấn Tăng Ni sinh trong mùa an cư nên nghiền ngẫm những bài học mà các vị giáo thọ đã giảng dạy để rút ra kinh nghiệm cho bản thân, nhằm thăng tiến trên con đường tu tập: "Mỗi vị giảng sư có một cách dạy khác nhau, nhìn rộng ra với tất cả mọi người, mỗi người có điểm khác biệt nên chúng ta không nên nhận định đúng, sai và hãy mở lòng bao dung với tất cả.", Đại lão Hòa thượng huấn thị.

Đại lão Hòa thượng cũng chia sẻ thêm kinh nghiệm gần 80 năm tu tập của tự thân. Theo ngài, điều quan trọng nhất của người tu là giữ gìn cho thân và tâm luôn được khỏe mạnh. Khi thân ít bệnh và tâm an ổn thì việc tu tập mới có kết quả thăng tiến. "Vì vậy chúng ta phải điều hòa, tiết chế trong việc ăn, ở, ngủ nghỉ, kiểm soát được tâm và giữ trung đạo trong lộ trình tu tập; cần nỗ lực tu tập tự thân, giữ gìn đạo đức người xuất gia và nhất là cẩn trọng trong việc tiếp nhận đệ tử, cần phải bám sát, hướng dẫn đi theo con đường chân chính.", Đức Pháp chủ chỉ dạy.

Tăng Ni sinh tham dự

Tăng Ni sinh tham dự

Được biết, Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM đã tiến hành cho Tăng Ni sinh nội trú tại cơ sở II vào tháng 6-2016. Mùa An cư kiết hạ Phật lịch 2568, Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM có 881 hành giả an cư, gồm có Ban Quản viện, giảng viên, chư Tăng (238 vị), chư Ni (630 vị, trong đó tại cơ sở II của Học viện có 316 vị và tại chùa Thanh Tâm có 314 vị).

Khóa An cư kiết hạ của Tăng Ni sinh tại đạo tràng cơ sở II của Học viện kiết giới vào ngày mùng 10-4-Giáp Thìn; tác pháp Tự tứ vào ngày 10-7-Giáp Thìn (13-8-2024).

Vừa qua, tại Học viện đã tổ chức Khóa huân tu từ ngày 17 đến 26-4-Giáp Thìn với sự tham dự của chư tôn đức Hội đồng Điều hành, giảng viên, khối Văn phòng, Ban Quản viện; Tăng, Ni sinh tu học nội trú.

Một số hình ảnh ghi nhận:

Cơ sở II Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM (xã Lê Minh Xuân, H.Bình Chánh)

Cơ sở II Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM (xã Lê Minh Xuân, H.Bình Chánh)

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Chư Tăng Q.Phú Nhuận cử hành lễ Bố-tát tại tổ đình Quán Thế Âm

Chư Tăng Q.Phú Nhuận Bố-tát, thính giới và sinh hoạt Tăng sự kỳ 4 tại tổ đình Quán Thế Âm

GNO - Sáng 14-6-Giáp Thìn (20-7-2024), tại tổ đình Quán Thế Âm (P.5, Q.Phú Nhuận, TP.HCM), chư tôn đức Thường trực cùng thành viên Ban Trị sự GHPGVN Q.Phú Nhuận, chư vị trụ trì các tự viện và hành giả an cư thuộc trên địa bàn quận đã vân tập Bố-tát, thính giới và sinh hoạt Tăng sự kỳ 4 trong mùa An cư kiết hạ.
Môn đồ pháp quyến cung thỉnh nhục thân Hòa thượng nhập kim quan

Lễ nhập kim quan Hòa thượng Thích Huệ Trí - Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự

GNO - Vào lúc 20 giờ hôm nay, 19-7 (14-6-Giáp Thìn), chư tôn đức giáo phẩm, Ban Tổ chức Lễ tang, môn sơn pháp phái, chư Tăng Ni vân tập thiền viện Quảng Đức (số 294 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, P.Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM) đồng nhất tâm niệm Phật hộ niệm trang nghiêm trọng lễ thỉnh nhục thân Hòa thượng Thích Huệ Trí nhập kim quan.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

GNO - Theo thông tin từ Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nguyễn Phú Trọng từ trần lúc 13 giờ 38 ngày 19-7 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 do tuổi cao, bệnh nặng.

Thông tin hàng ngày