Chùa Cổ Lâm Hội Tôn huý nhật Tổ sư Liễu Quán

GNO - Sáng 27-12 (21-11-Mậu Tuất), chư tôn đức Tăng Ni và Phật tử toàn tỉnh đã vân tập chùa Cổ Lâm Hội Tôn (xã An Ninh Tây, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên), cung cử lễ huý nhật lần thứ 276 Đức Tổ sư Liễu Quán.

Quang lâm chứng minh và dâng hương tưởng niệm có HT.Thích Tâm Thủy, Thành viên HĐCM; HT.Thích Nguyên Từ, HT.Thích Tịnh Mãn - đồng Chứng minh BTS GHPGVN tỉnh Phú Yên; HT.Thích Đồng Tiến, Trưởng BTS GHPGVN tỉnh Phú Yên; HT.Thích Quảng Giải, TT.Thích Thông Hoà - đồng Phó BTS Phật giáo tỉnh Phú Yên, ĐĐ.Thích Nguyên Minh, Phó ban Thường trực BTS GHPGVN tỉnh Phú Yên; cùng đông đảo chư tôn đức Tăng Ni và Phật tử tỉnh nhà về dâng hương lễ Tổ.

ban __o t_.jpg


HT.Thích Tâm Thuỷ ban lời khuyến tấn đại chúng

Tại buổi lễ, ĐĐ.Thích Nguyên Minh cung tuyên tiểu sử Đức Tổ sư Liễu Quán. Theo đó, Đức Tổ sư Liễu Quán giáng sanh 1667, tại làng Bạch Mã, huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên. Năm 12 tuổi, ngài được phụ thân đưa đến chùa Hội Tôn xuất gia tu học với tôn sư là thiền sư Tế Viên.

Bảy năm sau, tôn sư viên tịch, ngài ra kinh đô Huế cầu tu học pháp với các thiền sư: Giác Phong, Thạch Liêm, Từ Lâm,... rồi đắc pháp với thiền sư Minh Hoằng Tử Dung vào năm 1712. Kể từ đó, Tổ sư Liễu Quán thường truyền dạy cho đồ chúng ở kinh đô Huế và hoằng hoá khắp xứ Đàng Trong cho đến khi ngài thị tịch năm 1742, tại chùa Viên Thông (Huế).

Tên gọi chùa Cổ Lâm Hội Tôn là được ghép từ hai chùa: chùa Cổ Lâm và chùa Hội Tôn. Chùa Hội Tôn là nơi Tổ sư Liễu Quán xuất gia, tuy nhiên, thế cuộc vô thường, binh biến dời đổi, các pháp khí và một số bảo tháp chùa Hội Tôn đã được chuyển sang chùa Cổ Lâm (cách chùa Hội Tôn khoảng 700m).  Đến năm 2015, từ nền phế tích chùa Cổ Lâm, BTS tỉnh đã đặt đá đại trùng kiến ngôi đại già lam Cổ Lâm Hội Tôn, đến nay đã gần hoàn thiện.

Hiện nay, chùa Cổ Lâm Hội Tôn đã được xếp hạng Di tích lịch sử cấp tỉnh năm 2014. Chùa nằm trên trục đường từ quốc lộ 1A đến danh thắng cảnh gành Đá Dĩa - là ngôi tâm linh không chỉ của đồng bào Phật tử địa phương, mà còn là điểm tựa tâm linh của đông đảo khách thập phương trên cả nước.

d_ng h__ng.jpg


Chư tôn đức dâng hương lễ Tổ - Ảnh: Quảng Bá

HT.Thích Tâm Thuỷ ban lời khuyến tấn đại chúng tiếp nối tinh thần tu học của Tổ sư, hầu xứng đáng là hàng hậu bối, là người con đất Tổ.

Trước đó, sáng 23-12 (17-11-Mậu Tuất), tại P.An Tây, TP.Huế, BTS GHPGVN tỉnh TT-Huế cùng toàn thể Tăng Ni, Phật tử vân tập khuôn viên bảo tháp Tổ sư Liễu Quán để tảo tháp và đảnh lễ tưởng niệm Tổ sư.

Ban TTTT Phú Yên

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Bài trên Báo Giác Ngộ số 1185 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Ươm mầm giác ngộ

GNO - Chúng con không biết được đời trước mình đã gieo trồng những nhân lành gì, mà ngày nay ra đời cùng nhau gặp được Sư cụ, Sư ông (Thiền sư Thích Thanh Từ, Hòa thượng Thích Nhật Quang - BTV), ngày ngày nương nơi pháp hội để tu tập.
Bài trên Báo Giác Ngộ số 1180 - Thiết kế: Phòng Mỹ thuật BGN/Tống Viết Diễn

Cuộc du hành của Tử thư Tây Tạng

GNO - Đối với những người học Phật, hoặc có sự quan tâm đến kho tàng sách vở và thư tịch phong phú của Phật giáo, Tử thư Tây Tạng là cái tên khá quen thuộc. Tuy vậy, có lẽ không nhiều người trong chúng ta biết được về tiểu sử thú vị và dị thường của nó.

Thông tin hàng ngày