Chùa Diên Hựu - Một Cột (Hà Nội): Bao giờ thoát cảnh trần ai?

Dù đã có dự án tôn tạo trùng tu trị giá hàng chục tỉ đồng nhưng chưa biết đến khi nào chùa Một Cột mới thoát cảnh trần ai.

Những trận mưa lớn vừa rồi đã đẩy chùa Diên Hựu - Một Cột vào tình trạng ngập úng, mái chùa dột khiến tượng phật phải đội nón, mặc áo mưa. Dù đã có dự án tôn tạo trùng tu trị giá hàng chục tỉ đồng nhưng chưa biết đến khi nào chùa mới thoát cảnh trần ai.

Chùa Một Cột thấp hơn khu vực xung quanh từ 50cm đến 1m. Chỉ cần một trận mưa nhỏ, ngay lập tức, nước ở xung quanh dồn vào khu vực chùa biến nơi này thành một chiếc ao lớn.

Ngoài việc mưa ngập, ngôi chùa cũng bị dột khá nhiều nơi. Để bảo vệ cho các tượng phật trong chùa, mỗi khi mưa, nhà chùa lại phải dùng áo mưa, mũ, nón.... che đậy lại. Mưa dột cũng đã khiến một số chi tiết bằng gỗ trong chùa mủn, mục.

Chùa Diên Hựu - Một Cột (Hà Nội): Bao giờ thoát cảnh trần ai? ảnh 1

Chùa Một Cột nhiều lần bị cô lập vì mưa lớn.

Đại đức Thích Tâm Kiên - Trụ trì chùa cho biết, dịp kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, chùa đã được tu bổ một phần. Nhưng sau lần tu bổ này, chỉ có chùa Một Cột là hết dột, còn lại, các hạng mục khác giống như “muối bỏ bể” bởi phần cơ bản nhất là chùa cần nâng nền thì chưa được triển khai, nhà thờ Tổ và nhà thờ Mẫu cũng chưa được trùng tu.

Đại Đức Thích Tâm Kiên cho rằng, cái khó của chùa là đây chính là di tích cấp quốc gia nên chùa không thể tự ý sửa chữa. Bản thân nhà chùa cũng mong muốn được dùng nguồn vốn xã hội hoá để tu bổ chùa cho nhanh chóng nhưng nhiều ý kiến lại cho rằng đây là công trình quốc gia thì không thể dùng nguồn vốn xã hội hoá.

Vị trụ trì này cho biết, ông đã quá mệt mỏi với chuyện đề nghị tu sửa cho chùa. Nhà chùa đã gửi hàng chục lá đơn đi các nơi; các ban ngành chức năng cũng đã tổ chức nhiều cuộc họp và kiểm tra hiện trạng của chùa; mỗi đơn vị đến kiểm tra lại có một hoặc vài công văn ra đời đề nghị tu sửa cho chùa.... Thế nhưng, mọi chuyện dường như chỉ đứng im trên giấy.

Lý giải về sự chậm trễ trong việc trùng tu cho chùa Diên Hựu - Một Cột, ông Vũ Kim Khánh, Phó Giám đốc BQL Dự án quận Ba Đình cho biết, chùa Diên hựu - Một Cột là một công trình đặc biệt, nằm trong khu vực đặc biệt quan trọng nên việc trùng tu cần có sự cẩn trọng. Theo ông Khánh, BQL dự án quận đã có phương án trùng tu Chùa Một Cột và dự kiến nguồn vốn đầu tư cho công trình là hơn 31 tỷ đồng.

Theo đề cương đề xuất điều kiện bố trí kế hoạch chuẩn bị đầu tư dự án tu bổ, tôn tạo di tích chùa Diên Hựu- Một Cột đang được đưa ra xin ý kiến các phòng, ban chuyên môn của quận, thì chùa sẽ được tu bổ các hạng mục như: Cải tạo hệ thống đường dạo, cây xanh, hệ thống hạ tầng kỹ thuật, điện chiếu sáng, hệ thống cấp điện, cấp nước cho các công trình và tổng thể. Ông Vũ Kim Khánh cũng cho biết thêm, trong tháng 9 này, BQL Dự án quận Ba Đình sẽ tổ chức một cuộc hội thảo với sự tham dự của nhiều nhà khoa học lịch sử hàng đầu của đất nước để cùng bàn thảo về vấn đề trùng tu chùa Diên Hựu - Một Cột.

Dù đã có phương án trùng tu nhưng mọi việc vẫn chỉ đang nằm trên giấy, không biết đến bao giờ ngôi chùa nổi tiếng cả nước này mới được tôn tạo để đón khách hành hương.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới

Thông tin hàng ngày